Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Ma túy 'khủng' liên tiếp dạt bờ biển miền Trung, cơ quan chức năng nói gì?

02/12/2019 15:11 GMT+7

TTO - Trong hai ngày cuối tuần vừa qua, người dân ven biển các tỉnh Quảng Nam và Thừa Thiên Huế đã liên tiếp nhặt được nhiều gói chứa bột trắng nghi là ma túy dạt vào bãi biển. Xoay quanh câu chuyện này, cơ quan chức năng địa phương nói gì?

Ma túy khủng liên tiếp dạt bờ biển miền Trung, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 1.

25 bánh ma túy được bộ đội biên phòng Quảng Nam thu giữ ở bãi biển xã Tam Thanh - Ảnh: MẠNH TRƯỜNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, cơ quan chức năng hai địa phương này đã đặt ra nhiều giả thuyết về xuất xứ các gói ma túy trôi dạt vào bờ biển trên.

Theo Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - chính ủy bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Nam thì nhiều khả năng số ma túy này trôi từ vùng biển khác đến Quảng Nam vì trên chiếc can nhựa đựng các gói ma túy bám đầy vỏ sò, ốc, "Nó có thể trôi trên biển trong một thời gian dài", Thượng tá Mẫn nói.

Còn theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng - giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam: hiện công an tỉnh đang triển khai các biện pháp để nắm thêm các thông tin có liên quan từ các tàu thuyền, ngư dân ngoài biển để phục vụ điều tra. "Có thể số ma túy này từ con tàu nào đó bị đắm hoặc các đối tượng buôn bán ma túy với nhau khi giao hàng qua lại bị rớt xuống biển, gặp sóng lớn nên thất lạc và trôi vào bờ biển"- Đại tá Dũng nhận định.

Trong khi đó trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 2-12, đại tá Nguyễn Văn Hiền - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế đặt ra nghi vấn rằng có thể các chất bột trắng này được thả ở ngoài vùng biển Việt Nam rồi trôi dạt vào bờ biển miền Trung.

Ma túy khủng liên tiếp dạt bờ biển miền Trung, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 2.

Số chất màu trắng nghi ma túy được người dân Thừa Thiên Huế lượm được dọc bờ biển. Ảnh: Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế cung cấp.

"Có thể các thuyền chở ma túy ở vùng biển quốc tế bị lực lượng chức năng truy đuổi nên thả hàng xuống biển phi tang. Hoặc cũng có thể số ma túy trên bị thả ở vùng biển nước khác do bão hay nhiều nguyên nhân khiến nó bị trôi dạt vào bờ biển nước mình với diện rộng như vậy" - đại tá Hiền nói.

Như Tuổi Trẻ Online đưa tin, ngày 30-11 Bộ đội biên phòng Quảng Nam đã thu giữ khoảng 25 bánh ma túy với trọng lượng hơn 10kg và một cái can nhựa màu vàng được xác định cất giấu ma túy trong đó được người dân xã biển Tam Thanh, TP Tam Kỳ trình báo, giao nộp. 

Toàn bộ các bánh heroin này được đóng gói bằng bao nilon rất tỉ mĩ, bên trong các lớp nilon dường như có một lớp giấy màu vàng nhạt, trên bề mặt có một vòng tròn đỏ và nhiều chữ Trung Quốc.

Ma túy khủng liên tiếp dạt bờ biển miền Trung, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 3.

Một bánh ma túy có ghi nhiều chữ Trung Quốc được người dân nhặt được ở bãi biển Quảng Nam - Ảnh: LÊ LUẬN

Tương tự vào chiều 2-12, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã tiếp nhận 7,8kg gói chứa tinh bột màu trắng nghi ma túy mà người dân ở xã Phong Hải, huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế vào ngày 1-12.

Qua kiểm tra các gói nhựa trên có nhãn mác bên ngoài là gói trà nhưng bên trong chứa nhiều túi nhựa màu trắng (có chữ Trung Quốc). Bên trong các túi nhựa có chứa nhiều chất màu trắng, nghi là ma túy đã được đưa đi giám định.

Dư luận nghi vấn xác chết trên biển và can nhựa chứa 25 bánh heroin có liên hệ với nhau

Có một điều thật đặc biệt, cách đây nửa tháng (ngày 15-11), người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, Quảng Nam, cách khu vực vừa phát hiện 25 bánh ma túy khoảng 2km) trong khi đi tắm biển đã bất ngờ phát hiện một thi thể người phụ nữ không có đầu, đang phân hủy trôi dạt vào bãi biển địa phương.

Ma túy khủng dạt bờ biển miền Trung, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 7.

Quần áo của một thi thể nữ giới có ghi chữ Trung Quốc dạt vào bờ biển Quảng Nam cách đây nửa tháng, gần nơi phát hiện 25 bánh ma túy khoảng 2km- Ảnh: công an Quảng Nam

Ngay sau đó Công an tỉnh Quảng Nam đã khám nghiệm, kết quả ban đầu nhận định đây là một phần thi thể của nữ giới, trong độ tuổi 30 – 35 tuổi. Trên người nạn nhân mặc một bộ đồ bảo hộ lao động áo liền quần có hai dây đeo lên vai, chất liệu bằng cao su, mặt trong có in logo ký hiệu bằng tiếng Trung Quốc (được dịch là: Hoa Dương, địa chỉ: số 3, ngõ 2, đường Dương Giang Mã Nam Loan; số điện thoại cố định: 0662-3414365 và di động: 13702800528).

Dư luận đặt ra liệu có sự liên quan nào giữa can nhựa chứa 25 bánh heroin dính đầy vỏ sò, ốc với thi thể người phụ nữ mặt áo quần có in chữ Trung Quốc nói trên hay không?. Theo Đại tá Nguyễn Đức Dũng - giám đốc công an tỉnh Quảng Nam: hiện công an tỉnh đang xác định nhân thân của thi thể trên. Hiện tại chưa có một thông tin nào về mối liên quan giữa hai vụ việc này với nhau, chưa có cơ sở để kết luận hai vụ việc liên quan với nhau.

Tiếp tục phát hiện chất bột trắng nghi ma túy ở dọc bờ biển Tiếp tục phát hiện chất bột trắng nghi ma túy ở dọc bờ biển

TTO - Trong khi đi lượm ve chai dọc bờ biển thuộc xã Phong Hải (huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế), ông H. bất ngờ lượm được nhiều gói nhựa chứa tinh thể màu trắng nghi ma túy.

LÊ TRUNG - NHẬT LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận