25/10/2022 12:37 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên đã hoàn tất chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói với Quốc hội rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân, làm dấy lên lo ngại rằng vụ thử hạt nhân đầu tiên của Bình Nhưỡng trong 5 năm qua có thể sắp xảy ra.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên đã hoàn tất chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (giữa) - Ảnh: KCNA

"Chúng tôi đánh giá họ đã hoàn tất việc chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ bảy", Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói ngày 25-10.

Trước đó, ngày 24-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Triều Tiên đang tiếp tục chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân mới. Tuy nhiên, Mỹ vẫn sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên, cũng như có thể đối mặt với bất kỳ mối đe dọa nào từ nước này.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho tất cả trường hợp, cùng với sự phối hợp chặt chẽ với các đối tác và đồng minh trên toàn cầu", ông Ned Price nói trong cuộc họp báo.

Ông Ned Price cũng lưu ý Mỹ có thể "điều chỉnh" thế trận quốc phòng sao cho phù hợp với các động thái khiêu khích từ phía Triều Tiên.

Ông John Kirby, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng (NSC), bày tỏ lo ngại về những hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên, đồng thời nêu bật khả năng Bình Nhưỡng thử hạt nhân.

"Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân bất cứ lúc nào. Chúng tôi vẫn tin là như vậy", ông John Kirby nói, đồng thời tiết lộ Mỹ đã bổ sung lực lượng tình báo ngoài bán đảo Triều Tiên để có cái nhìn sâu hơn về tình hình.

Triều Tiên đã bắn gần chục tên lửa đạn đạo chỉ trong ba tuần kể từ cuối tháng 9, nâng tổng số tên lửa đạn đạo mà nước này phóng trong năm nay lên 44, số lượng tên lửa đạn đạo lớn nhất được bắn trong một năm.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đều cam kết trừng phạt nghiêm khắc và thống nhất đối với một vụ thử hạt nhân, vốn vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Theo Hãng tin Bloomberg, việc Mỹ thúc đẩy cô lập Nga vì chiến sự ở Ukraine, cùng với vị thế ngày càng tăng của Trung Quốc, đã cho phép nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tăng cường khả năng răn đe hạt nhân mà không lo ngại các lệnh trừng phạt từ Hội đồng Bảo an.

Nga và Trung Quốc là hai nước có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an và được cho là sẽ không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là đang thử nghiệm nâng cao khả năng thu nhỏ đầu đạn, nhằm lắp vào các tên lửa mới được thiết kế để tấn công Hàn Quốc và Nhật Bản. Bình Nhưỡng cũng đang tìm cách tăng sức mạnh của các đầu đạn hạt nhân gắn trên tên lửa tầm xa được thiết kế để tấn công đất liền Mỹ.

KCNA: Triều Tiên bắn đạn pháo để ‘cảnh báo’ Hàn Quốc KCNA: Triều Tiên bắn đạn pháo để ‘cảnh báo’ Hàn Quốc

TTO - Triều Tiên cho biết việc bắn đạn pháo vào tối 18-10 và sáng 19-10 là động thái “cảnh báo” Hàn Quốc sau khi Seoul bắt đầu tập trận thường niên với Mỹ nhằm tăng cường khả năng ứng phó với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận