16/05/2022 10:06 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc nói sẽ hết sức hỗ trợ Triều Tiên chống COVID-19

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết ông sẽ nỗ lực hết sức để giúp Triều Tiên ứng phó với đợt bùng phát dịch COVID-19, đồng thời đề nghị gửi vắc xin và các nguồn lực khác nếu Bình Nhưỡng chấp nhận.

Tổng thống Hàn Quốc nói sẽ hết sức hỗ trợ Triều Tiên chống COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu tại Quốc hội, ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp về ngân sách tại Quốc hội ngày 16-5, ông Yoon nói không nên chần chừ cung cấp các hỗ trợ cần thiết cho người dân Triều Tiên khi họ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ đại dịch.

"Nếu nhà chức trách Triều Tiên chấp nhận, chúng tôi sẽ hỗ trợ hết sức, bao gồm thuốc men, vắc xin COVID-19, thiết bị và nhân viên y tế", tổng thống Hàn Quốc nói.

Ông Yoon cũng cho biết sẽ thảo luận về các vấn đề an ninh kinh tế với Tổng thống Mỹ Joe Biden trong cuộc gặp tại Seoul tuần này. Trong đó sẽ gồm tăng cường hợp tác chuỗi cung ứng toàn cầu thông qua Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trước đó, cả Trung Quốc và Nga đều đề nghị giúp Triều Tiên chống dịch.

Trong cuộc họp báo ngày 13-5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên khẳng định Bắc Kinh đang theo dõi chặt chẽ đợt bùng dịch COVID-19 ở Triều Tiên và sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cho nước láng giềng.

"Với tư cách là đồng chí, láng giềng và bạn bè, Trung Quốc sẵn sàng giúp đỡ và hỗ trợ đầy đủ cho Triều Tiên trong cuộc chiến chống dịch", ông Triệu Lập Kiên nói.

Ngày 15-5, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết do bị ảnh hưởng bởi đợt dịch COVID-19 hiện tại, Triều Tiên đã nhờ Trung Quốc hỗ trợ, nhưng không rõ cụ thể hỗ trợ những gì. Hiện Triều Tiên và Trung Quốc chưa lên tiếng về thông tin này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nói nếu Triều Tiên đưa ra bất cứ yêu cầu viện trợ vắc xin nào thì Nga sẽ xử lý nhanh chóng.

Ngày 16-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Bộ Chính trị Đảng Lao động Triều Tiên và ra lệnh điều động quân đội hỗ trợ ổn định nguồn cung thuốc men tại thủ đô Bình Nhưỡng.

Nước này ghi nhận thêm khoảng 392.920 người có triệu chứng sốt và 8 trường hợp tử vong mới.

Từ ngày 12-5, Triều Tiên đã phong tỏa toàn bộ các tỉnh, thành phố trong cả nước để hạn chế lây lan dịch bệnh COVID-19, sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un chủ trì cuộc họp Bộ Chính trị và xác nhận sự lây lan của virus SARS-CoV-2 độc hại là "sự xáo trộn lớn kể từ khi thành lập đất nước".

Tổng thống Hàn Quốc nói sẽ hết sức hỗ trợ Triều Tiên chống COVID-19 - Ảnh 2.

Giáo viên đo thân nhiệt cho học sinh tại Bình Nhưỡng vào tháng 10-2021, trước khi Triều Tiên công bố có ca COVID-19 trong nước - Ảnh: AP

KCNA cho biết hiện có 1,2 triệu người ở Triều Tiên bị sốt và 50 người chết trong vài ngày qua. Hơn 564.860 người đang phải cách ly khi cơn sốt lan nhanh trong cộng đồng ở khu vực trong và xung quanh thủ đô Bình Nhưỡng từ cuối tháng 4.

Truyền thông Triều Tiên không nói rõ có bao nhiêu trường hợp sốt và tử vong được xác nhận là mắc COVID-19.

Các chuyên gia cho biết Triều Tiên có thể thiếu bộ xét nghiệm và chủ yếu dựa vào biện pháp cách ly người có triệu chứng.

COVID-19 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng ở Triều Tiên vì 26 triệu người dân nước này được cho là chưa tiêm vắc xin.

Theo báo SCMP, ông Kim cùng các thành viên Bộ Chính trị sau cuộc họp đã đi thị sát các hiệu thuốc tại một quận ở Bình Nhưỡng. Ông Kim sau đó đã phải than phiền rằng hầu hết các cửa hàng đều trong tình trạng tồi tàn, thiếu chỗ chứa và chỉ trích một số dược sĩ không mặc trang phục phù hợp.

TIN THẾ GIỚI 16-5: Triều Tiên đưa quân đội vào chống dịch; ca nhiễm ở Bắc Kinh tăng tiếp TIN THẾ GIỚI 16-5: Triều Tiên đưa quân đội vào chống dịch; ca nhiễm ở Bắc Kinh tăng tiếp

TTO - Ông Kim Jong Un ra lệnh sử dụng quân đội để giúp ổn định nguồn cung cấp thuốc ở thủ đô Bình Nhưỡng. Nước này ghi nhận thêm khoảng 392.920 người có triệu chứng sốt và 8 trường hợp tử vong mới. Bắc Kinh dừng thêm nhiều hoạt động kinh doanh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên