Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do 'sốt' giữa lúc bùng dịch COVID-19

14/05/2022 09:04 GMT+7

TTO - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do 'sốt' không rõ nguồn gốc, trong bối cảnh nước này đang trải qua đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên trên toàn quốc.

Triều Tiên ghi nhận 21 ca tử vong do sốt giữa lúc bùng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Người dân xem chương trình tin tức có ảnh của nhà lãnh đạo Kim Jong Un đeo khẩu trang tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 13-5 - Ảnh: AP

Theo KCNA ngày 14-5, Triều Tiên có khoảng 280.810 ca COVID-19 có triệu chứng đang được cách ly điều trị.

Trước đó một ngày, KCNA thông tin kể từ khi dịch lây lan toàn quốc từ tháng 4-2022, Triều Tiên ghi nhận tổng cộng hơn 350.000 ca bệnh, trong đó có khoảng 187.800 ca đang được cách ly điều trị và khoảng 162.000 ca đã được điều trị.

Trong bản tin ngày 13-5, KCNA cũng lần đầu tiên cung cấp số liệu về số ca mắc COVID-19 tại Triều Tiên, và xác nhận nước này có một ca tử vong do biến thể Omicron gây ra. Theo đó, nước này có thêm 18.000 ca có triệu chứng trong ngày 12-5.

Như vậy, theo Hãng tin Reuters, đến nay Triều Tiên đã ghi nhận 27 ca tử vong do sốt không rõ nguồn gốc kể từ lúc bùng dịch hồi tháng 4 vừa qua. Truyền thông Triều Tiên không cho biết các ca tử vong mới do sốt có phải mắc COVID-19 không.

Các báo cáo về tình hình dịch bệnh đã được đưa ra tại cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên sáng 14-5.

Cũng trong cuộc họp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nói đợt bùng dịch hiện nay là thảm họa lớn đối với đất nước. Tuy nhiên, ông Kim Jong Un khẳng định Bình Nhưỡng có thể vượt qua thảm họa này, và có thể học hỏi các kinh nghiệm chống dịch của Bắc Kinh.

Theo nhà lãnh đạo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng y tế hiện nay là do sự yếu kém và thiếu trách nhiệm trong cách chống dịch của các cơ quan chính phủ, và cần phải nỗ lực khắc phục để có thể kiểm soát dịch trong thời gian ngắn nhất.

Trước đó, ngày 13-5, Hàn Quốc đã đề nghị hỗ trợ vắc xin cho Triều Tiên, và cho biết Seoul sẽ thảo luận với Bình Nhưỡng về các biện pháp hỗ trợ cụ thể khác. Cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói Nga sẽ xem xét nhanh chóng bất cứ yêu cầu nào về nguồn cung vắc xin của Triều Tiên.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết Mỹ hiện không có kế hoạch chia sẻ vắc xin với Triều Tiên do Bình Nhưỡng đã nhiều lần từ chối nhận tài trợ vắc xin từ dự án chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX.

Triều Tiên bùng dịch COVID-19, Hàn Quốc tính cách hỗ trợ vắc xin Triều Tiên bùng dịch COVID-19, Hàn Quốc tính cách hỗ trợ vắc xin

TTO - Theo Hãng tin Yonhap, ngày 13-5, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết Seoul có kế hoạch cung cấp vắc xin COVID-19 và vật tư y tế cho láng giềng Triều Tiên.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận