12/05/2022 07:16 GMT+7

Triều Tiên phong tỏa toàn quốc sau khi ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên

NGUYÊN HẠNH - BẢO ANH
NGUYÊN HẠNH - BẢO ANH

TTO - Theo Hãng tin AFP, ngày 12-5, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã yêu cầu áp lệnh phong tỏa trên toàn quốc sau khi Triều Tiên ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên.

Triều Tiên phong tỏa toàn quốc sau khi ghi nhận các ca COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên lần đầu tiên chính thức ghi nhận bùng dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ông Kim yêu cầu "tất cả thành phố và huyện trên toàn bộ đất nước phong tỏa triệt để các khu vực của mình". 

Ngoài ra, các nhà máy, doanh nghiệp và nhà cửa cần được phong tỏa và tái tổ chức để ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của virus.

Trước đó, KCNA đưa tin ông Kim Jong Un đã thông báo về đợt bùng dịch mới nhất trong cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên. Đợt bùng dịch này được cho là do biến thể phụ BA.2 của Omicron gây ra.

"Đã có một sự cố khẩn cấp lớn nhất xảy ra trong nước, với một lỗ hổng ở mặt trận cách ly khẩn cấp của chúng ta, vốn được bảo toàn trong 2 năm và 3 tháng qua kể từ tháng 2-2020", KCNA cho biết. 

Theo KCNA, một số người dân ở thủ đô Bình Nhưỡng nhiễm biến thể Omicron của SARS-CoV-2, virus gây bệnh COVID-19, mà không cung cấp thông tin chi tiết về số trường hợp hoặc nguồn lây.

KCNA đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì cuộc họp của Đảng Lao động để thảo luận về các ứng phó với đợt bùng phát đầu tiên của COVID-19.

Theo Hãng tin AFP, KCNA cho biết các mẫu bệnh phẩm được lấy từ các bệnh nhân bị sốt ở Bình Nhưỡng vào ngày 8-5 "phù hợp với" biến thể Omicron.

Các quan chức hàng đầu của đất nước, bao gồm cả nhà lãnh đạo Kim Jong Un, đã thông báo sẽ triển khai một hệ thống "khẩn cấp tối đa" nhằm kiểm soát virus.

Theo KCNA, ông Kim nói trong cuộc họp rằng "mục tiêu là diệt trừ tận gốc trong thời gian ngắn nhất", đồng thời đảm bảo rằng Triều Tiên "chắc chắn sẽ vượt qua tình huống khẩn cấp và giành chiến thắng trong dự án cách ly khẩn cấp".

KCNA cho biết ông Kim đã kêu gọi các biện pháp kiểm soát và phong tỏa. Ông được cho là đã kêu gọi công dân "ngăn chặn hoàn toàn sự lây lan của virus độc hại bằng cách phong tỏa triệt để các khu vực của họ ở tất cả các thành phố và quận huyện trên toàn quốc".

Hãng tin Triều Tiên thông báo mọi hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ được tổ chức chặt chẽ, nên từng đơn vị làm việc sẽ được "cách ly" để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Mỹ chỉ trích Mỹ chỉ trích 'hai thành viên' phản đối LHQ trừng phạt Triều Tiên, nghi là Nga và Trung Quốc

TTO - Ngày 11-5, Mỹ chỉ trích việc "hai thành viên" của Hội đồng Bảo an (HĐBA) phản đối động thái của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Triều Tiên, nhiều khả năng là Nga và Trung Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên