07/01/2026 16:10 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc nhờ Trung Quốc kiềm chế hạt nhân Triều Tiên

Tổng thống Lee Jae Myung cho rằng việc 'đóng băng' phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng là 'khả thi' nếu có điều kiện phù hợp.

Tổng thống Hàn Quốc nhờ Trung Quốc kiềm chế hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong lễ ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 5-1 - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, ngày 7-1, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết ông đã kêu gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hỗ trợ kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Ông đồng thời nhận định việc "đóng băng" phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt của Bình Nhưỡng là "hoàn toàn khả thi" nếu hội đủ các điều kiện phù hợp.

Phát biểu với báo giới tại Thượng Hải, Tổng thống Lee cho hay ông đã đề nghị Bắc Kinh giúp thúc đẩy Triều Tiên quay trở lại bàn đàm phán. 

Ông nói với Chủ tịch Tập rằng Seoul mong muốn Trung Quốc đóng vai trò trung gian trong các vấn đề liên quan đến bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

"Hiện nay mọi kênh đối thoại của chúng tôi đều bị đóng băng hoàn toàn. Chúng tôi hy vọng Trung Quốc có thể đóng vai trò trung gian vì hòa bình" - ông Lee nhấn mạnh.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi Seoul "kiên nhẫn" với Bình Nhưỡng, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng. 

Ông Lee cũng thừa nhận rằng trong một thời gian dài, chính Hàn Quốc đã tiến hành các hoạt động quân sự mà Triều Tiên coi là mang tính đe dọa.

Ngoài ra nhà lãnh đạo Hàn Quốc đồng thời đề cập một kế hoạch mà theo đó Triều Tiên sẽ đóng băng chương trình hạt nhân để đổi lấy những "bù đắp" nhất định. 

Theo ông, chỉ cần Bình Nhưỡng dừng lại ở mức hiện tại - không sản xuất thêm vũ khí hạt nhân, không chuyển giao vật liệu hạt nhân ra nước ngoài và không tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) - cũng đã là một bước tiến đáng kể.

"Về lâu dài chúng ta không được từ bỏ mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên" - Tổng thống Lee nhấn mạnh.

Theo AFP, Triều Tiên nhiều lần khẳng định nước này là một quốc gia hạt nhân "không thể đảo ngược". Hôm 5-1 Bình Nhưỡng tuyên bố lực lượng hạt nhân đã sẵn sàng cho chiến tranh, đồng thời cho biết đang theo dõi sát "cuộc khủng hoảng địa chính trị" gần đây - ám chỉ cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Venezuela ngày 3-1.

Tổng thống Hàn Quốc nhờ Trung Quốc kiềm chế hạt nhân Triều Tiên - Ảnh 2.Hàn Quốc ‘bật đèn xanh’ để công chúng tiếp cận báo chí Triều Tiên

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, kể từ ngày 30-12, người dân nước này có thể dễ dàng đọc báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - tại các cơ sở được chỉ định.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất