Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Tống thống Hàn Quốc bí mật gặp ông Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm

26/05/2018 18:52 GMT+7

TTO - Cuộc gặp kéo dài khoảng 2 tiếng tại khu vực phía bắc làng đình chiến Bàn Môn Điếm nhằm trao đổi các quan điểm để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều.

Tống thống Hàn Quốc bí mật gặp ông Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 1.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên ôm nhau tiễn biệt sau cuộc gặp tại ngày 26-5 tại Bàn Môn Điếm - Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 26-5, đây là cuộc gặp thứ hai của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

So với cuộc gặp đầu tiên ngày 27-4, cuộc gặp thứ hai đã diễn ra trong bí mật và chỉ được xác nhận khi đã kết thúc. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các bên nỗ lực sắp xếp lại hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ông Kim Jong Un dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 12-6 tại Singapore.

Xung quanh cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim đã có quá nhiều biến chuyển bất ngờ trong vòng 3 ngày gần đây. 

​Ngày 24-5, ông Trump gửi thư tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tuyên bố cuộc gặp tại Singapore không thể diễn ra như kế hoạch vì "thái độ thù địch" của Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên đã phản hồi ngay trong sáng 25-5, bày tỏ sự tiếc nuối song nhấn mạnh sẵn sàng ngồi xuống nói chuyện với Washington. 

Chưa đầy 12 tiếng sau đó, tổng thống Trump tuyên bố đang nói chuyện với Bình Nhưỡng và cuộc gặp với ông Kim vẫn sẽ diễn ra như kế hoạch. 

Thái độ của Mỹ và Triều Tiên thay đổi trong vòng chưa đầy 24 tiếng đồng hồ.​

Dự kiến, tổng thống Moon sẽ công bố kết quả cuộc gặp kéo dài 2 giờ với nhà lãnh đạo Triều Tiên vào 10h sáng 27-5 (giờ địa phương) như đã thỏa thuận với ông Kim Jong Un. 

Trong cuộc gặp với tổng thống Trump tại Nhà Trắng ngày 22-5, ông Moon cho biết các cuộc đối thoại cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ được nối lại sau ngày 27-5, thời điểm các cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc kết thúc.

Cố vấn quan hệ công chúng của Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young Chan cho hay hai nhà lãnh đạo đã thẳng thắn trao đổi quan điểm về thực thi Tuyên bố Bàn Môn Điếm ngày 27-4 cũng như để có một hội nghị thượng đỉnh Triều - Mỹ thành công. 

Tống thống Hàn Quốc bí mật gặp ông Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm - Ảnh 2.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) trong cuộc gặp bí mật với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Bàn Môn Điếm. Ảnh được cung cấp bởi Phủ Tổng thống Hàn Quốc ngày 26-5 - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, một số nguồn tin tại Hàn Quốc cho biết một trợ lý hàng đầu của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện tại sân bay Bắc Kinh chiều 26-5 và chuẩn bị bay đáp máy bay về Bình Nhưỡng. 

Các nguồn tin đã nhìn thấy ông Kim Chang Son, người trên thực tế là Chánh Văn phòng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, tại Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh khi ông chuẩn bị đáp chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Koryo tới Bình Nhưỡng lúc 2h chiều 26-5 (giờ địa phương). Ông đi cùng Kim Song Nam, Phó Trưởng ban Đối ngoại Đảng Lao động Triều Tiên.

Hôm 25-5, hãng thông tấn AP của Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết một quan chức cấp cao của Triều Tiên đã đáp máy bay tới Bắc Kinh và ngay lập tức được đón đi bởi xe của chính phủ Trung Quốc. Như vậy, nhân vật này có thể chính là ông Kim Chang Son.

Chuyến đi của hai quan chức cấp cao Triều Tiên càng làm tăng thêm đồn đoán về một cuộc gặp thượng đỉnh nữa giữa Triều Tiên và Trung Quốc trong tương lai gần.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận