Hàn Quốc vào cuộc cứu thượng đỉnh Mỹ - Triều

25/05/2018 19:14 GMT+7

TTO - Được xem là quốc gia đóng vai trò cầu nối cho cuộc gặp thượng đỉnh được chờ đợi suốt thời gian qua, Hàn Quốc đã tỏ ra nóng ruột khi ông Trump tuyên bố không gặp ngày 12-6.

Hàn Quốc vào cuộc cứu thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 1.

Truyền hình Hàn Quốc thông tin về quyết định hủy hội đàm của ông Trump - Ảnh: REUTERS

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã phải họp khẩn hôm nay 25-5, với sự chủ trì của Tổng thống Moon Jae In.

Kết luận của cuộc họp là Hàn Quốc sẽ duy trì các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ với Triều Tiên và thúc đẩy việc trao đổi thông tin trực tiếp giữa lãnh đạo Triều Tiên và Mỹ, nhằm đưa các cuộc đối thoại của hai nước này trở về đúng lộ trình.

NSC đã tiến hành cuộc họp với sự hiện diện của giám đốc Văn phòng an ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Chung Eui Yong, cùng sự tham gia của các quan chức an ninh và ngoại giao Hàn Quốc.

Cuộc họp kéo dài trong một giờ và diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Singapore.

Thư ký báo chí của Phủ tổng thống Yoon Young Chan cho biết các thành viên NSC đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ liên Triều như đã thỏa thuận trong Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm sau cuộc gặp giữa lãnh đạo hai miền vào ngày 27-4.

Họ mong quan hệ tốt liên Triều sẽ góp phần thúc đẩy cải thiện quan hệ Washington và Bình Nhưỡng và tạo đà hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc vào cuộc cứu thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh 2.

Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc (NSC) đã phải họp khẩn với sự hiện diện của Tổng thống Moon Jae In ngày 25-5 - Ảnh: REUTERS

Cùng ngày, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung Yyon tuyên bố Seoul sẽ thực thi trung thực phần việc của Seoul trong thỏa thuận đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng trước, bất chấp quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Cho nêu rõ Chính phủ Hàn Quốc "sẽ thực hiện phần việc của mình theo Tuyên bố Bàn Môn Điếm". Ông Cho cũng nhận định dường như Triều Tiên "vẫn thành thật trong việc thực hiện thỏa thuận này, thực hiện các nỗ lực phi hạt nhân hóa và xây dựng hòa bình".

Được hỏi về quyết định bất ngờ của tổng thống Mỹ hủy cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến với Triều Tiên, bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc không nói rõ vấn đề này, cho biết ông sẽ tìm hiểu kỹ nội dung thư của Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để nắm rõ tình hình.

Cũng có một tín hiệu đáng quan tâm là Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung Wha đã điện đàm ngay với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau quyết định của ông Trump và nhận được cam kết Mỹ vẫn sẽ đối thoại với Triều Tiên.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận