Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tổng thống Donald Trump phủ quyết luật chi tiêu quốc phòng

24/12/2020 06:18 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump bác bỏ đạo luật chi tiêu quốc phòng vốn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, cho rằng đạo luật này có lợi cho Nga và Trung Quốc.

Tổng thống Donald Trump phủ quyết luật chi tiêu quốc phòng - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Trump đã phủ quyết đạo luật Chi tiêu Quốc phòng (NDAA) cho năm tài chính 2021 trị giá 740 tỉ USD.

Tổng thống Mỹ chỉ trích đạo luật chi tiêu quốc phòng thường niên này đã không đáp ứng yêu cầu của ông là chấm dứt việc bảo vệ các công ty công nghệ như Google, Twitter và Facebook khỏi trách nhiệm pháp lý đối với những gì xuất hiện trên nền tảng của họ, hay còn được biết đến là Mục 230 (Đạo luật Truyền thông đúng mực - CDA), một vấn đề vốn không có quan hệ gì với Bộ Quốc phòng Mỹ.

Ông Trump cũng phản đối điều khoản trong NDAA về việc đặt tên lại các căn cứ quân sự vốn đang đặt theo tên của các chỉ huy Liên minh miền Nam thời nội chiến tại nước này. Ngoài ra, một điều khoản khác có thể cản trở quyết định của ông nhằm cắt giảm quân số Mỹ ở Đức, Afghanistan và một số nơi khác.

Đạo luật NDAA "không đưa vào các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng, bao gồm những điều khoản không tôn trọng các cựu binh và lịch sử của quân đội, đi ngược với những nỗ lực của chính quyền của tôi là đặt nước Mỹ lên trên hết trong các hành động chính sách ngoại giao và an ninh quốc gia", tổng thống Mỹ nói.

Sau khi bị Tổng thống Trump phủ quyết, dự luật sẽ được chuyển trở lại Hạ viện cũng như Thượng viện để bỏ phiếu. Trước đó, đạo luật đã được Quốc hội Mỹ thông qua với số phiếu đủ để bác quyết định phủ quyết của Tổng thống Trump từ Quốc hội.

Theo giới quan sát, động thái của ông Trump có thể gây chia rẽ trong Đảng Cộng hòa. "NDAA trở thành luật trong suốt 59 năm liên tiếp vì nó vô cùng quan trọng đối với an ninh quốc gia và binh lính Mỹ. Năm nay sẽ không ngoại lệ", thượng nghị sĩ Cộng hòa Jim Inhofe nói.

Đạo luật năm nay trị giá 740,5 tỉ USD nhằm giúp củng cố thế trận của Mỹ và các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và cấp ngân sách cho việc mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công.

Ngoài ra, nó cũng thiết lập một vị trí điều hành an ninh mạng mới nhằm điều phối các hoạt động liên quan đến an ninh trong chính phủ và lập kế hoạch giúp Bộ Quốc phòng Mỹ giảm sự phụ thuộc vào ngành sản xuất của Trung Quốc, từ các thiết bị vi điện tử đến khẩu trang y tế.

Tổng thống Trump phản đối gói 900 tỉ USD hỗ trợ COVID-19, muốn tăng gấp 3 Tổng thống Trump phản đối gói 900 tỉ USD hỗ trợ COVID-19, muốn tăng gấp 3

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-12 đã lên tiếng phản đối gói hỗ trợ COVID-19 do lưỡng đảng tại Quốc hội Mỹ đồng thuận. Ông gọi đây là 'sự xấu hổ' và yêu cầu các nghị sĩ tăng gấp ba lần khoản chi dành cho người Mỹ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận