Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Kiện thuyết âm mưu 'vô căn cứ' do chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phát tán

23/12/2020 14:38 GMT+7

TTO - Trong đơn kiện nộp lên tòa án ở Colorado, ông Eric Coomer, giám đốc sản phẩm chiến lược và bảo mật của Dominion, nói mình không dám bước ra khỏi nhà vì các thuyết âm mưu "vô căn cứ" do chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phát tán.

Kiện thuyết âm mưu vô căn cứ do chiến dịch tái tranh cử của ông Trump phát tán - Ảnh 1.

Ông Eric Coomer bị những người ủng hộ ông Trump cáo buộc là "kẻ thao túng bầu cử" - Ảnh chụp màn hình AP

Dominion là phần mềm được sử dụng trong các máy kiểm phiếu ở Mỹ. Phần mềm Dominion được sử dụng cho các máy kiểm phiếu ở ít nhất 28 bang bao gồm những bang dao động quan trọng, theo đài phát thanh NPR của Mỹ. Tổng thống Trump đã ra sức vận động tại các bang này trước ngày bầu cử, song cuối cùng các bang này lại bầu cho ông Biden.

Trong đơn kiện được công bố ngày 22-12, ông Coomer cho biết các cáo buộc vô căn cứ và thuyết âm mưu của phe Trump đã khiến ông bị dọa giết, bôi nhọ danh dự và xâm phạm quyền riêng tư của ông.

Theo ông Coomer, chiến dịch tranh cử của Trump và những người ủng hộ ông "đã tạo ra và lan truyền câu chuyện sai sự thật" rằng Dominion được thiết kế để tạo ra gian lận và chiến thắng cho ông Biden.

Luật sư Sidney Powell và luật sư riêng của Tổng thống Trump, ông Rudy Giuliani, bị kiện vì tội phỉ báng. Các đài truyền hình như One America News Network và Newsmax bị kiện vì phát tán thuyết âm mưu khiến ông Coomer trở thành tâm điểm chú ý.

Eric Coomer thường xuyên hứng chịu chỉ trích từ những người ủng hộ ông Trump. Trong mắt họ, Coomer là kẻ đã thao túng phần mềm Dominion, tạo ra gian lận toàn quốc.

Joe Oltmann, một nhà hoạt động bảo thủ ủng hộ Trump, tuyên bố đã nghe lén được một cuộc gọi của ông Coomer. Trong đó giám đốc của Dominion khẳng định "Trump chắc chắn sẽ không thắng" và cam đoan về điều này. Ông Oltmann cũng có tên trong số những người bị kiện.

Những tranh cãi liên quan phần mềm Dominion xuất hiện sau khi một số bang kiểm lại phiếu bầu bằng tay và phát hiện có những lá phiếu bị sót. Cá biệt tại hạt Antrim thuộc bang Michigan, hơn 3.000 phiếu bầu cho ông Trump lại được tính cho ông Biden.

Sai sót này sau đó được phát hiện và kết luận là do phần mềm chưa được cập nhật, không phải do lỗi con người. Tuy nhiên, sự cố tại hạt Antrim luôn được những người ủng hộ ông Trump sử dụng làm bằng chứng cho cáo buộc có gian lận trong bầu cử.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cùng các bị đơn không trả lời yêu cầu bình luận liên quan vụ kiện của ông Eric Coomner.

Công bố phân tích máy kiểm phiếu hạt Antrim, Michigan: Công bố phân tích máy kiểm phiếu hạt Antrim, Michigan: 'Chủ ý tạo lỗi dẫn đến gian lận'

TTO - Các phân tích máy kiểm phiếu ở hạt Antrim thuộc bang Michigan vừa được công bố ngày 14-12 đã tạo ra một cuộc tranh cãi đáng chú ý trong bối cảnh cử tri đoàn bang này đã nhóm họp và bỏ phiếu.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận