Thứ 6, ngày 14 tháng 5 năm 2021

Tổng thống Donald Trump liệu có dùng quân sự với Triều Tiên?

22/05/2018 10:20 GMT+7

TTO - Trong phỏng vấn cuối tuần qua, thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn giải quyết xong vấn đề Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, dù bằng ngoại giao hay quân sự.

Tổng thống Donald Trump liệu có dùng quân sự với Triều Tiên? - Ảnh 1.

Ông Donald Trump gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In tại Hàn Quốc cuối năm ngoái - Ảnh: REUTERS

Trả lời trên kênh Fox News Sunday, ông Graham khẳng định ông Trump quyết tâm đạt được thỏa thuận với Triều Tiên, nhằm buộc chính quyền nhà lãnh đạo Kim Jong Un từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Chỉ còn ba tuần trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo, liệu ông Trump có thực hiện được mục tiêu hòa bình cho bán đảo Triều Tiên trước khi kết thúc nhiệm kỳ vào cuối năm 2020?

Giải pháp: đôi bên cùng có lợi

"Tổng thống Trump nói với tôi cách đây ba ngày rằng ông muốn kết thúc chuyện này với đôi bên cùng có lợi. Ông ấy nghĩ điều đó là khả thi" - thượng nghị sĩ Mỹ cho biết.

Tuy nhiên, "nếu họ hủy cuộc gặp thượng đỉnh nghĩa là ngoại giao thất bại, trong khi Tổng thống Trump muốn xác định xong vấn đề Triều Tiên trong nhiệm kỳ đầu tiên. Điều đó sẽ đưa chúng ta trở lại con đường xung đột. Đó sẽ là lúc chúng ta đưa các gia đình Mỹ khỏi Hàn Quốc" - ông nói.

Thậm chí, theo ông Graham, nếu Bình Nhưỡng tham gia cuộc gặp và cố tình câu giờ thì "xung đột quân sự là lựa chọn còn lại. Và nếu chúng ta xung đột với Triều Tiên, họ sẽ thua chứ không phải chúng ta". "Tổng thống sẽ không bị chơi xỏ" - ông khẳng định, cho rằng đó sẽ là sai lầm của Bình Nhưỡng nếu đùa giỡn với ông chủ Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Mỹ cho rằng Bình Nhưỡng đang cố câu giờ dù đã cam kết sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. "Đã có một danh sách lời hứa hẹn từ bỏ vũ khí hạt nhân. Thực tế là họ đã chế tạo vũ khí trong 30 năm qua. Chuyện này sẽ phải kết thúc bằng cách này hay cách khác vào năm 2020" - ông nhấn mạnh.

Ông Graham cũng tranh thủ cảnh báo Trung Quốc không nên đem vấn đề Triều Tiên làm quân bài cho cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. "Trung Quốc và Triều Tiên có cơ hội chấm dứt xung đột theo cách các bên cùng có lợi và nếu nó không sớm chấm dứt, chuyện sẽ rối tung và nếu xảy ra chiến tranh, nó sẽ nằm ở sân sau của Trung Quốc, không phải chúng ta" - ông nói.

Khả năng thành công chỉ 5%?

Theo chuyên gia Meredith Sumpter của Tổ chức nghiên cứu Eurasia, khả năng Triều Tiên giải trừ hạt nhân trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump là rất thấp. "Chúng tôi đánh giá khả năng này chỉ là 5%" - bà Sumpter nhận định.

Theo bà, các diễn tiến tích cực có thể giải tỏa bớt căng thẳng và tạo điều kiện cho đàm phán và ngoại giao, nhưng "nó sẽ không thay đổi các tính toán về lâu dài của nhà lãnh đạo Triều Tiên về việc ông ấy cần một mối đe dọa hạt nhân để bảo vệ chính quyền của mình".

Như nhiều nhà phân tích khác, bà Sumpter cho rằng Triều Tiên chỉ muốn giải tỏa bớt các áp lực tài chính do các biện pháp trừng phạt của Mỹ.

"Chúng tôi nghĩ ông Kim Jong Un đã cân nhắc việc ông ấy sẽ không thể thỏa thuận với tổng thống Mỹ và mong rằng nó sẽ kéo dài" - bà Sumpter nói, nhắc đến việc ông Trump mới đây tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong khi đó, một số ý kiến cho rằng ông Trump đang bị Triều Tiên "dắt mũi".

"Việc ông Trump ăn mừng chiến thắng sớm trên Twitter và việc truyền thông ca ngợi cũng như bàn tán khả năng trao cho ông giải Nobel hòa bình cũng giống như một tay đua xe đạp vừa vội ăn mừng đã ngã ngay vạch đích" - tờ Huffington Post dẫn lời chuyên gia Anh Brian Klaas đánh giá, cho rằng ông Trump tốt hơn hết nên lắng nghe các chuyên gia để tránh bị chơi xỏ.

Tổng thống Hàn Quốc đến Mỹ

Lo ngại trước tuyên bố của Bình Nhưỡng, dự kiến hôm nay (22-5, giờ Mỹ), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In sẽ trao đổi kỹ với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về kế hoạch cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều sắp tới. CNN dẫn lời giáo sư Robert Kelly thuộc Đại học Pusan, Hàn Quốc cho rằng Seoul thực sự lo ngại tình hình bán đảo Triều Tiên quay lại giai đoạn "lửa và cuồng nộ". "Tôi cho rằng ông ấy sẽ cố giữ ông Trump theo con đường ngoại giao" - ông Kelly nhận định. Nhưng không chỉ Hàn Quốc, theo nguồn tin của tờ New York Times, ông Trump cũng đã bắt đầu tham vấn các trợ lý và đồng minh rằng liệu ông có nên đánh liều tiếp tục tham gia cuộc gặp với ông Kim hay không.

Đoàn nhà báo Hàn Quốc sang Triều Tiên xem hủy bãi thử hạt nhân Đoàn nhà báo Hàn Quốc sang Triều Tiên xem hủy bãi thử hạt nhân

TTO - Bốn nhà báo Hàn Quốc đã khởi hành sang Trung Quốc để tới Triều Tiên đưa tin về sự kiện Bình Nhưỡng phá hủy bãi thử hạt nhân Pyunggye-ri.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận