Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Máy bay Mỹ đổi lộ trình bay sau khi Triều Tiên ‘đe’ hủy đối thoại

19/05/2018 06:50 GMT+7

TTO - Ba nước Mỹ, Nhật, Hàn tuần này đã nhất trí thay đổi lộ trình bay dự kiến của ít nhất 2 máy bay ném bom B-52 trang bị hạt nhân để chúng không bay qua bán đảo Triều Tiên.

Máy bay Mỹ đổi lộ trình bay sau khi Triều Tiên ‘đe’ hủy đối thoại - Ảnh 1.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ - Ảnh: NATIONAL INTEREST

Đài CNN dẫn thông tin từ hai quan chức quốc phòng Mỹ cho biết về thay đổi này.

Quyết định được đưa ra sau khi Triều Tiên lên tiếng phản đối các cuộc tập trận của quân đội Mỹ trong khu vực và cảnh báo cuộc hội đàm thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ không diễn ra vì điều đó.

Các quan chức Mỹ ngày 18-5 cho biết mặc dù chưa rõ quyết định thay đổi lộ trình bay của các máy bay ném bom này có phải là phản hồi sau tuyên bố phản ứng của Triều Tiên không, nhưng nhận định động thái là một phần trong nỗ lực làm dịu đi tình hình và để Triều Tiên không thể cáo buộc Mỹ tiếp tục có hành vi khiêu khích.

Theo lời các quan chức này thì các máy bay ném bom sẽ không được đưa vào các cuộc tập trận quân sự nữa.

Tuy nhiên về phát ngôn chính thức, Lầu Năm Góc từ chối bình luận vấn đề này. Ông Christopher Logan, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ, cho biết: "Chúng tôi tiếp tục điều phối với các đồng minh, nhưng vì lý do an ninh trong quá trình đó, chúng tôi không thể bình luận về các hoạt động trong tương lai hay đang diễn ra. Chuyện này sẽ nằm trong quá trình ra quyết định của chúng tôi".

Trước đó Lầu Năm Góc nói rằng quyết định không đưa các máy bay ném bom B-52 vào các cuộc tập trận không quân Max Thunder "được quyết từ lâu trước khi Triều Tiên đưa ra những tuyên bố ngày 16-5 về các cuộc gặp ngoại giao và hội đàm thượng đỉnh".

Triều Tiên ‘đe’ cắt hội đàm với Mỹ Triều Tiên ‘đe’ cắt hội đàm với Mỹ 'nếu bị dồn vào chân tường'

TTO - Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ cân nhắc lại chuyện hội đàm Mỹ - Triều nếu Mỹ cứ tiếp tục đơn phương hối thúc nước này phải từ bỏ chương trình hạt nhân.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận