Thứ 3, ngày 11 tháng 8 năm 2020

Tổng thống Brazil phản đối phán quyết của tòa buộc ông đeo khẩu trang

27/06/2020 06:47 GMT+7

TTO - Ông Jair Bolsonaro, tổng thống Brazil, kháng nghị phán quyết của tòa liên bang buộc ông phải đeo khẩu trang nơi công cộng, nói chuyện này là "không cần thiết".

Tổng thống Brazil phản đối phán quyết của tòa buộc ông đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tổng thống Brazil, ông Jair Bolsonaro, chào Bộ trưởng Nông nghiệp Tereza Cristina (không có trong ảnh) trong lễ khai mạc sự kiện Plano Safra 2020/2021 của ngành nông nghiệp Brazil tại Brasilia, Brazil, ngày 17-6-2020 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, văn phòng Bộ trưởng Tư pháp, nơi đại diện cho chính phủ trong các vấn đề pháp lý, ngày 26-6 cho rằng việc tòa liên bang ra phán quyết này là thừa vì việc đeo khẩu trang vẫn đang là quy định bắt buộc tại thủ đô Brasilia của Brazil.

"Sự can thiệp của tòa án là không cần thiết", một người phát ngôn của văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Brazil nói với Hãng tin AFP.

Tuy nhiên trong phán quyết đưa ra ngày thứ hai tuần này, 22-6, thẩm phán Renato Borelli chỉ ra việc Tổng thống Bolsonaro đã liên tục phớt lờ, không tuân thủ quy định này.

Theo đó, thẩm phán nêu rõ trong phán quyết: "Tổng thống có trách nhiệm được quy định trong hiến pháp là phải tuân thủ mọi điều luật thực thi trong nước". Ông Renato Borelli lệnh cho tổng thống phải tuân thủ quy định đeo khẩu trang, nếu không muốn đối mặt án phạt 2.000 real (365 USD).

Thẩm phán Renato Borelli đưa ra phán quyết này trong vụ kiện do một luật sư khởi xướng. Vị luật sư nguyên đơn cho rằng tổng thống cũng phải chịu trách nhiệm vì "hành xử vô trách nhiệm" của ông ấy.

Sau phán quyết của tòa, ông Bolsonaro đã đeo khẩu trang tại hầu hết các sự kiện xuất hiện trước công chúng.

Từ tháng 4 năm nay, thủ đô Brasilia đã có quy định bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang phòng dịch bệnh COVID-19 tại những nơi công cộng.

Tuy nhiên Tổng thống Bolsonaro thường xuyên vi phạm các quy định về giãn cách xã hội để phòng dịch bệnh trong thành phố.

Ông vẫn bắt tay, ôm hôn các cử tri trong những sự kiện đông người, tổ chức tiệc barbecue ngoài trời, ăn hotdog ngoài phố và nói chung là không đeo khẩu trang.

Lúc này Brazil vẫn đang là nước có số người chết vì COVID-19 cao thứ hai thế giới với 55.000 người chết, chỉ sau Mỹ.

Cho tới nay ông Bolsonaro vẫn chưa bị phạt tiền vì tội không đeo khẩu trang. Nhưng cựu bộ trưởng giáo dục Abraham Weintraub của Brazil đã bị phạt 2.000 real tuần trước vì tội tham dự một sự kiện vận động cử tri mà không đeo khẩu trang.

Kỳ lạ khi đã hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, dân Brazil vẫn tràn ngập bãi biển Kỳ lạ khi đã hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19, dân Brazil vẫn tràn ngập bãi biển

TTO - Nhiều người dân Brazil đã đổ xô về bãi biển của thành phố Rio de Janeiro, phớt lờ các quy định giãn cách xã hội trong bối cảnh nước này đã có hơn 1 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 50.000 người chết vì virus corona.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận