26/09/2023 00:19 GMT+7

Tổng thống Brazil ngưỡng mộ, lấy cảm hứng từ Việt Nam

Sáng 25-9 (giờ Brasilia, Brazil), Tổng thống Brazil Lula da Silva đã đón và hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Trong đó ông nhấn mạnh sự ngưỡng mộ và cho biết Brazil được truyền cảm hứng bởi ý chí quật cường của Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva tại hội đàm ngày 25-9 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva tại hội đàm ngày 25-9 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva nhấn mạnh chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa quan trọng.

Nhà lãnh đạo Brazil tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần đưa quan hệ truyền thống hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Tổng thống Lula da Silva, Phó tổng thống Geraldo Alckmin cùng các bộ trưởng Brazil dự hội đàm bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với đất nước và nhân dân Việt Nam trong đấu tranh giành độc lập dân tộc và công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Ông nhấn mạnh người dân Brazil luôn được truyền cảm hứng bởi lòng quả cảm và ý chí quật cường của nhân dân Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Brazil, một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Mỹ Latin.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp trên tất cả các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội.

Trong đó có nội dung sớm tổ chức kỳ họp lần thứ 3 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam - Brazil về hợp tác kinh tế - thương mại và phấn đấu tăng kim ngạch song phương lên 10 tỉ USD năm 2025 và 15 tỉ USD năm 2030.

Hai bên nhất trí tiếp tục thúc đẩy khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR).

Hiệp định này sẽ tạo động lực tăng cường hợp tác kinh doanh, thương mại và đầu tư giữa hai nước, tăng cường các mối liên kết kinh tế liên khu vực.

Tổng thống Brazil Lula da Silva nắm chặt tay Thủ tướng Phạm Minh Chính và giơ lên cao khi gặp lại nhà lãnh đạo Việt Nam lần thứ hai trong năm 2023 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Tổng thống Brazil Lula da Silva nắm chặt tay Thủ tướng Phạm Minh Chính và giơ lên cao khi gặp lại nhà lãnh đạo Việt Nam lần thứ hai trong năm 2023 - Ảnh: DƯƠNG GIANG

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Brazil tạo điều kiện tăng cường nhập khẩu các mặt hàng của Việt Nam góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa hai nước.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị sớm hoàn tất quá trình Brazil công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam, thúc đẩy ký hiệp định tránh đánh thuế hai lần.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh, phối hợp trong các cơ chế và hoạt động đa phương hai bên cùng tham gia.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao các văn kiện quan trọng liên quan đến lĩnh vực ngoại giao, giáo dục - đào tạo, quốc phòng, nông nghiệp, văn hóa… được ký kết nhân dịp chuyến thăm lần này.

Việt Nam và Brazil sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, thể thao, bóng đá, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển xanh, năng lượng tái tạo, chống biến đổi khí hậu, nhiên liệu sinh học, bảo tồn hệ sinh thái và đa dạng sinh học rừng nhiệt đới, hợp tác bảo vệ hệ sinh thái sông Mekong - sông Amazon.

Kết thúc hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Brazil Lula da Silva đã thông qua thông cáo chung chuyến thăm. Hai nhà lãnh đạo cùng chứng kiến lễ ký một số văn kiện hợp tác giữa hai nước và có cuộc gặp với báo chí.

Việt Nam - Brazil tuy xa mà gầnViệt Nam - Brazil tuy xa mà gần

Brazil trong tâm thức người dân Việt Nam là xứ sở có những cầu thủ nổi tiếng thế giới, song có một điều ít người Việt biết: Brazil còn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam ở Nam Mỹ và thứ hai ở châu Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên