30/11/2019 17:11 GMT+7

Tổng thống Brazil cáo buộc DiCaprio tài trợ đốt rừng Amazon

THỤY TRÂM
THỤY TRÂM

TTO - Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã cáo buộc nam diễn viên phim Titanic tài trợ tiền cho các tổ chức đốt rừng Amazon dù không đưa ra được bằng chứng.

Tổng thống Brazil cáo buộc DiCaprio tài trợ đốt rừng Amazon - Ảnh 1.

Tài tử Leonardo DiCaprio được biết đến là nhà hoạt động môi trường tích cực - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 29-11, nhà lãnh đạo của Brazil nói với các phóng viên: "Gã Leonardo DiCaprio này rất ngầu, phải không? Hắn tài trợ tiền để rừng Amazon bị đốt".

Ông Bolsonaro không đưa ra được bằng chứng cho cáo buộc này. Trước đó chưa đầy 1 ngày, trong video phát trực tiếp trên mạng xã hội Facebook, ông Bolsonaro cũng cáo buộc DiCaprio "liên quan đến việc đốt rừng Amazon" và là một phần của chiến dịch "chống lại Brazil".

Theo đó, ông Bolsonaro cho rằng DiCaprio đã đóng góp 500.000 USD cho "tổ chức đốt rừng Amazon" là Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) và WWF đã đốt rừng, rồi chụp hình lại để gây quỹ.

Trước đó, vào ngày 26-11, cảnh sát Brazil đã bắt giữ 4 tình nguyện viên cứu hỏa của Tổ chức Alter do Chão Fire Brigade với cáo buộc họ đốt rừng có chủ đích và chụp ảnh để gây quỹ cho một tổ chức phi chính phủ quốc tế.

Các tình nguyện viên này đã được thả một ngày sau đó, giữa bối cảnh dư luận đang đặt nghi vấn về việc điều tra của cảnh sát.

Các tổ chức phi chính phủ cũng chỉ trích mạnh mẽ vụ bắt giữ và cho rằng đó là động thái của Chính phủ Brazil nhằm cản trở hoạt động cứu trợ môi trường.

Leonardo DiCaprio đã phủ nhận việc quyên góp cho WWF và khẳng định anh quyên góp "cho những người Brazil đang nỗ lực giải cứu thiên nhiên của họ".

WWF cũng phủ nhận tất cả cáo buộc của ông Bolsonaro.

Hồi tháng 8, Leonardo DiCaprio và tổ chức mà anh đồng sáng lập là Earth Alliance đã huy động được hơn 5 triệu USD để hỗ trợ khắc phục cháy rừng Amazon. 

Thời gian gần đây, nam diễn viên lừng danh của Hollywood thêm nổi tiếng với các hoạt động bảo vệ môi trường như chống biến đổi khí hậu và bảo vệ các loài động vật khỏi tuyệt chủng.

Tổng thống Brazil: Rừng Amazon chỉ là lá phổi của Brazil Tổng thống Brazil: Rừng Amazon chỉ là lá phổi của Brazil

TTO - Tổng thống Bolsonaro nói rằng các khu vực rừng Amazon nằm trong lãnh thổ Brazil vốn thuộc về nước này, không phải ‘lá phổi của thế giới’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên