Leonardo DiCaprio: Môi trường sẽ được ưu tiên hàng đầu

03/11/2019 14:52 GMT+7

TTO - Sau khi những dòng chữ cuối cùng của bộ phim Before the flood trôi qua trên màn hình, một khoảng không vắng lặng bao trùm khán giả... Và rồi sau đó, nhiều người trẻ rút ruột nói về cách họ ứng xử với môi trường bấy lâu nay.

Leonardo DiCaprio: Môi trường sẽ được ưu tiên hàng đầu - Ảnh 1.

Bầu không khí ô nhiễm của Bắc Kinh, Trung Quốc - công xưởng của thế giới - trong phim tài liệu Before the flood - Ảnh: National Geographic Channel

Qua bộ phim, Leonardo DiCaprio bày tỏ niềm tin rằng những đòi hỏi từ người dân sẽ buộc các chính trị gia phải thay đổi, môi trường sẽ được ưu tiên hàng đầu trong các cuộc thảo luận chính sách. Hay nói cách khác, chỉ khi nào từng cá nhân ý thức được sự tổn hại đã gây ra cho Trái đất và quyền lực của chính mình thì khi ấy những lá phiếu dành cho môi trường mới có kết quả.

Quan điểm của diễn viên Leonardo thu hút ý kiến của nhiều bạn trẻ trong buổi chiếu phim tối 1-11 ở Cà phê Thứ Bảy Trẻ (TP.HCM). "Đến lúc này, em vẫn không ngờ băng ở Bắc Cực lại tan nhanh đến như vậy, còn rừng ở Indonesia vốn có nhiều loài thú quý hiếm, vậy thì sau khi cháy rừng chúng sẽ sống thế nào. Bộ phim thôi thúc em phải làm một điều gì đó để thay đổi tình trạng này, bảo vệ chính môi trường mình đang sống, có thể là đi xe buýt đến trường, không dùng đồ nhựa" - Hoàng Đình Cường (Đại học Y dược TP.HCM) tâm sự trước mọi người.

Một số bạn trẻ khác lại tự hỏi nếu không dựa vào chính mình để bảo vệ thiên nhiên thì sẽ phải dựa vào ai bởi nhiều chính trị gia trên thế giới lẫn các tổ chức phi chính phủ đã không ít lần đi ngược lại những gì họ tuyên bố. Muốn thay đổi tình trạng ô nhiễm hiện nay, chỉ còn cách tìm ra cách thức bảo vệ môi trường cho chính mình. 

Có mặt trong buổi chiếu phim, nhà phê bình điện ảnh Lê Hồng Lâm cũng ủng hộ những ý kiến này. "Vấn đề nằm trong tay các bạn trẻ. Chúng ta không nhất thiết phải chờ đợi kết quả từ những tổ chức vĩ mô, thay vào đó các bạn trẻ có thể hành động ngay bây giờ, dù là việc nhỏ nhất để bảo vệ môi trường cho cuộc sống hằng ngày của các bạn" - anh nói với các sinh viên, học sinh chiếm hơn một nửa khán phòng.

Bộ phim truyền đi niềm cảm hứng rằng người dân thay đổi, các chính sách cũng sẽ thay đổi, điều đã dẫn đến cam kết cắt giảm khí thải tại Hiệp định Paris về khí hậu năm 2015. Thế nhưng, sự lạc quan của Before the flood vẫn khó lòng vực dậy niềm tin cho người trẻ về những quyết sách toàn cầu bởi chỉ một năm sau khi bộ phim ra đời, nước Mỹ quyết tâm rút khỏi hiệp định, báo hiệu cho sự tàn lụi nhanh chóng của một giao ước còn chưa kịp bước vào hiện thực. 

Có rất nhiều giải pháp được đưa ra trong bộ phim, từ cắt giảm khí thải, thay đổi cách ăn uống cho đến sử dụng năng lượng tái tạo nhưng lại có rất ít hi vọng để chúng trở thành một thực tế rộng rãi.

Trước sự bất lực và thay đổi chóng vánh của các nhà hoạt động môi trường, doanh nhân, chính trị gia, những người trẻ xem bộ phim, dĩ nhiên chỉ có thể chọn cách tự thân vận động, bảo vệ thế giới xung quanh cho chính mình và người thân. Xét đến cùng, những cách thức riêng lẻ của họ hầu như không cứu giúp được con người khi so sánh với mức xả thải khổng lồ, đều đặn của các nhà máy, trong bối cảnh chia rẽ toàn cầu về vấn đề ô nhiễm khí thải.

Tự xoay xở theo những hướng đi khác nhau, dường như người trẻ đã chọn thà xây một con thuyền mỏng manh còn hơn không có một mảnh gỗ nào khi những trận hồng thủy đã ở sát bên.

Before the flood: Hãy cầu nguyện cho loài người Before the flood: Hãy cầu nguyện cho loài người

TTCT - Những thông điệp môi trường đã được chuyển tải sống động trong phim tài liệu Before the Flood của National Geographic mà Leonardo DiCaprio là người dẫn chuyện, đồng thời làm sản xuất...

MAI THỤY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận