17/10/2022 07:27 GMT+7

Tổng thống Biden không có kế hoạch gặp thái tử Saudi Arabia tháng sau

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không có kế hoạch gặp thái tử Saudi Arabia tại hội nghị G20 vào tháng 11-2022 và sẽ phản ứng "có phương pháp" về việc OPEC+, do Riyadh dẫn đầu, cắt giảm sản lượng dầu.

Tổng thống Biden không có kế hoạch gặp thái tử Saudi Arabia tháng sau - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Thái tử Mohammed bin Salman khi đến Saudi Arabia để vận động tăng sản lượng dầu mỏ vào tháng 7-2022 - Ảnh: REUTERS

Trả lời trên Đài CNN ngày 16-10, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng của Mỹ, ông Jake Sullivan, nói rằng ông Biden "không có kế hoạch" gặp Thái tử Mohammed bin Salman tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng sau. Quan hệ giữa Washington và Riyadh đang trở nên khó chịu sau động thái cắt giảm sản lượng dầu của nhóm OPEC +.

Khi được hỏi liệu Mỹ có thể ngừng bán vũ khí cho quốc gia vùng Vịnh này để phản ứng việc cắt giảm hay không, ông Sullivan nói rằng Nhà Trắng có nhiều lựa chọn, bao gồm cả việc xem xét lại việc cung cấp hỗ trợ an ninh cho Saudi Arabia.

"Tổng thống sẽ không hành động vội vàng. Ông ấy sẽ hành động một cách có phương pháp, chiến lược và ông ấy sẽ dành thời gian để tham khảo ý kiến ​​của các thành viên của cả hai đảng, và cũng để Quốc hội trở lại để ông ấy có thể ngồi với họ trực tiếp và làm việc về các lựa chọn", ông Sullivan nói thêm.

Tuần trước, Nhà Trắng nói rằng ông Biden đã bắt đầu đánh giá lại mối quan hệ của Washington với Saudi Arabia, nhưng không đưa ra chi tiết cụ thể. Một số nghị sĩ Mỹ khi đó đã kêu gọi Mỹ hạn chế bán vũ khí cho Riyadh.

Phát biểu đưa ra sau khi liên minh OPEC+ đã nhất trí cắt giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 11, bất chấp sự vận động của Mỹ nhằm nâng sản lượng để đối phó với việc giá cả tăng cao.

Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) Haitham al-Ghais ngày 16-10 tiếp tục thanh minh việc cắt giảm, cho biết OPEC+, gồm OPEC và các đối tác, đã đưa ra các quyết định hoàn toàn mang tính kỹ thuật và việc cắt giảm sản lượng dầu là một biện pháp "đón đầu" nhằm ổn định thị trường.

Dù vậy, ông Ghais cho biết nhóm có thể điều chỉnh quyết định tùy theo tình hình thị trường.

Saudi Arabia nói Mỹ nhờ hoãn giảm sản lượng dầu trước bầu cử giữa nhiệm kỳ Saudi Arabia nói Mỹ nhờ hoãn giảm sản lượng dầu trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

TTO - Trong phát biểu ngày 13-10, Saudi Arabia tiết lộ chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhờ nước này tác động, hoãn quyết định giảm sản lượng dầu thêm một tháng nữa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận