Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Tổng thống Biden công kích Tổng thống Putin và chiến dịch ở Ukraine

27/03/2022 05:59 GMT+7

TTO - Trong bài phát biểu tại Warsaw, Ba Lan, ngày 26-3, Tổng thống Mỹ Joe Biden dành nhiều lời công kích Tổng thống Nga Putin, tới mức Nhà Trắng phải lên tiếng làm rõ phát ngôn.

Tổng thống Biden công kích Tổng thống Putin và chiến dịch ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, ngày 26-3 - Ảnh: REUTERS

Ông Biden đã có bài diễn văn quan trọng tại lâu đài Hoàng gia Warsaw vào ngày 26-3.

"Vì Chúa, người đàn ông này không thể tiếp tục nắm quyền", ông Biden nói trước đám đông tại Warsaw sau khi lên án cuộc chiến kéo dài đã một tháng ở Ukraine.

Nhà Trắng sau đó lên tiếng làm rõ ông Biden muốn các nền dân chủ trên thế giới chuẩn bị cho cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine, chứ không hậu thuẫn cho thay đổi chế độ ở Nga.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết phát biểu của ông Biden không thể hiện sự thay đổi chính sách của Washington.

"Quan điểm của Tổng thống Biden là ông Putin không được phép thực thi quyền lực đối với các nước láng giềng hoặc các nước trong khu vực", quan chức này nói. "Ông ấy không nói về quyền lực của ông Putin ở Nga, hay việc thay đổi chế độ".

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu của ông Biden cho thấy sự leo thang rõ rệt về cách tiếp cận của Mỹ đối với Nga về chiến sự ở Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov lên tiếng phản bác. Ông nói với Reuters rằng tổng thống Nga do người dân Nga bầu chọn, không phải do ông Biden.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden nói phương Tây hiện nay đang "mạnh mẽ hơn và đoàn kết hơn bao giờ hết". "Trận chiến này sẽ không phân thắng bại tính bằng ngày hay tháng. Chúng ta cần phải chuẩn bị cho cuộc chiến dài hơi phía trước".

Ông Biden cũng nói Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không bao giờ truy cầu việc Nga sụp đổ, đồng thời nhắc lại phương Tây không muốn làm tổn hại người dân Nga ngay cả khi các lệnh trừng phạt đang làm tê liệt nền kinh tế của họ.

Theo Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba, trước bài phát biểu, ông Biden đã tham dự cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Ukraine và đưa ra các cam kết an ninh bổ sung.

Tại Warsaw, ông Biden cũng đã đến thăm một trung tâm tiếp nhận người tị nạn Ukraine. Hơn 2 triệu người đã chạy trốn đến Ba Lan. Khoảng 3,8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi giao tranh bắt đầu.

Chiến sự ở Ukraine chuyển sang Chiến sự ở Ukraine chuyển sang 'giai đoạn mới'

TTO - Nhiều hãng tin phương Tây đặt vấn đề có phải Tổng thống Nga Putin muốn thu hẹp quy mô cuộc chiến tại Ukraine, sau khi Nga tuyên bố giờ đây họ sẽ tập trung vào "mục tiêu chính" là giải phóng vùng Donbass.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận