06/07/2023 16:01 GMT+7

Tổng thống Belarus: Trùm Wagner đã về Nga

Ngày 6-7, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko xác nhận người đứng đầu Tập đoàn lính đánh thuê Wagner - ông Yevgeny Prigozhin - không còn ở Belarus.

Người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin ngồi trên xe khi rời khỏi thành phố Rostov-on-Don, Nga trong cuộc nổi loạn hôm 24-6 - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu Wagner Yevgeny Prigozhin ngồi trên xe khi rời khỏi thành phố Rostov-on-Don, Nga trong cuộc nổi loạn hôm 24-6 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Lukashenko là người đã làm trung gian cho thỏa thuận giúp chấm dứt cuộc nổi loạn của nhóm lính đánh thuê Wagner ở Nga vào tháng trước.

Hôm 27-6, nhà lãnh đạo Belarus này nói rằng nằm một phần trong thỏa thuận trên giữa Wagner và Điện Kremlin, ông Yevgeny Prigozhin đã chuyển tới Belarus.

Tuy nhiên, hôm nay 6-7, ông Lukashenko cập nhật tình hình trước báo giới: "Ông ấy (Prigozhin) đang ở St. Petersburg. Hiện ông không có mặt trên lãnh thổ Belarus".

St. Petersburg là thành phố lớn thứ hai của Nga. Đây là nơi đặt tòa nhà chính (đã bị phong tỏa) của lực lượng lính đánh thuê Wagner.

Trước thông tin của ông Lukashenko, báo Fontanka (Nga) đưa tin ông Prigozhin đã trở lại thành phố St. Petersburg vào hôm 4-7.

"Khoảng 17h ngày 4-7, một chiếc BMW 7-Series và một chiếc Land Cruiser với các nhân viên bảo vệ đi cùng đã lái tới trước tòa nhà Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) chi nhánh St. Petersburg" - báo Fontanka thuật lại.

Khi cửa sau của chiếc BMW mở ra, ông Prigozhin được nhìn thấy bước ra ngoài. Đây là lần xuất hiện hiếm hoi của ông Prigozhin kể từ sau vụ nổi loạn bất thành ở Nga cuối tháng trước.

Trong diễn biến khác, theo Hãng tin Tass, ông Lukashenko nói rằng vấn đề tái di chuyển các chiến binh Wagner vẫn chưa được giải quyết xong.

Hôm 30-6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ra lệnh tăng cường an ninh tại biên giới Ukraine với Belarus, sau khi các chiến binh thuộc lực lượng lính đánh thuê Wagner được Điện Kremlin cho phép trở về cuộc sống thường dân hoặc sang sống lưu vong ở Belarus.

Hôm 25-6, cuộc nổi loạn của lực lượng lính đánh thuê Wagner chống lại giới chỉ huy Bộ Quốc phòng Nga kết thúc, nhờ nỗ lực hòa giải của Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko. Ông Prigozhin đồng ý rút quân và không bị Nga truy cứu trách nhiệm.

Theo Đài Russia Today, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết người đứng đầu Wagner đã đồng ý rời Nga đến Belarus như một phần của thỏa thuận, và Nga sẽ hủy điều tra hình sự đối với ông về tội nổi loạn có vũ trang.

Dinh thự xa hoa của trùm Wagner có gì đặc biệt?Dinh thự xa hoa của trùm Wagner có gì đặc biệt?

Truyền thông Nga công bố hình ảnh nhiều loại súng, hộ chiếu Nga và nước ngoài, tiền mặt, vàng thỏi, tóc giả được tìm thấy bên trong dinh thự khổng lồ của ông trùm tập đoàn lính đánh thuê Wagner.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên