18/09/2021 21:53 GMT+7

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Brazil bị ném thiết bị nổ

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Trung Quốc đã bày tỏ sự lo ngại và thúc giục Brazil bảo vệ các cơ sở ngoại giao của nước này sau vụ một người đàn ông lạ mặt ném thiết bị nổ vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Rio de Janeiro.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Brazil bị ném thiết bị nổ - Ảnh 1.

Nghi phạm ném thiết bị nổ vào trong Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Rio de Janeiro (Brazil) tối 16-9 - Ảnh chụp từ clip

Theo báo South China Morning Post (SCMP) ngày 18-9, sự việc xảy ra vào tối 16-9 (giờ địa phương). Vụ nổ gây thiệt hại cho cơ quan đại diện lãnh sự Trung Quốc nhưng không có thương vong.

Nghi phạm là một người đàn ông, đội mũ, đeo khẩu trang và mặc áo khoác đen. Hình ảnh từ camera an ninh cho thấy nghi phạm ngừng lại khi gần đến Tổng lãnh sự quán Trung Quốc.

Nghi phạm lấy một vật gì đó trong túi áo khoác và thao tác. Sau khoảng 10 giây, y ném vật này vào bên trong tổng lãnh sự quán và bỏ chạy trước khi thiết bị phát nổ.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Brazil đã lên án vụ tấn công và thúc giục cảnh sát địa phương điều tra, ngăn chặn các vụ việc tương tự tái diễn.

Theo Đại sứ quán Trung Quốc, các quan chức ngoại giao Brazil hết sức quan tâm đến sự việc và cam kết sẽ phối hợp với các cơ quan khác để bảo vệ các nhà ngoại giao Trung Quốc cũng như các tổ chức và công dân Trung Quốc tại Brazil.

Cảnh sát Brazil đã thu thập phần thiết bị nổ còn sót lại và đang truy tìm nghi phạm dựa trên hình ảnh camera giám sát.

Camera an ninh ghi lại cảnh nghi phạm ném thiết bị nổ vào Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Rio de Janeiro (Brazil) - Nguồn: TWITTER

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Rio de Janeiro mô tả hành động của nghi phạm xuất phát từ tâm địa xấu.

"Kế hoạch của một số ít người nhằm gây nguy hiểm cho tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Brazil đã không thành công. Chúng tôi hy vọng Chính phủ Brazil có thể tuân theo Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự và các công ước quốc tế khác, thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường bảo vệ khu lãnh sự và nhân viên của chúng tôi", cơ quan đại diện lãnh sự Trung Quốc kêu gọi.

Theo SCMP, tình hình tại Brazil hiện đang có nhiều rủi ro cho người Trung Quốc. Trong một cảnh báo ngày 17-9, Đại sứ quán Trung Quốc đã yêu cầu các cá nhân và tổ chức của nước này cảnh giác.

Người Trung Quốc được yêu cầu giảm tụ tập, đề phòng nguy cơ bị tấn công và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đi xa, theo SCMP.

Người Trung Quốc liên tục bị tấn công, Pakistan điều quân đội bảo vệ Người Trung Quốc liên tục bị tấn công, Pakistan điều quân đội bảo vệ

TTO - Quân đội Pakistan đã được điều động để bảo vệ một dự án có người Trung Quốc tại nước này sau 2 vụ tấn công có tính chất khủng bố khiến hàng chục người Trung Quốc chết và bị thương.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên