18/09/2021 15:37 GMT+7

Vụ AUKUS: Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Úc

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Báo Trung Quốc cảnh báo việc lập liên minh an ninh 3 bên AUKUS có khả năng biến Úc trở thành mục tiêu của một vụ tấn công hạt nhân nếu chiến tranh hạt nhân nổ ra. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã lên tiếng về AUKUS.

Vụ AUKUS: Báo Trung Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân với Úc - Ảnh 1.

Các binh sĩ Trung Quốc tham gia huấn luyện quân sự trên dãy núi Pamir ở Kashgar, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc vào tháng 1-2021 - Ảnh: AFP

Một trong những thông tin đáng chú ý nhất trong tuần này là việc Úc, Anh và Mỹ công bố thỏa thuận hợp tác an ninh mới có tên gọi tắt là AUKUS. Đây được coi là một liên minh an ninh mới nhằm đối phó ảnh hưởng của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo một phần trong thỏa thuận AUKUS vừa được công bố hôm 15-9, Mỹ sẽ trang bị cho Úc công nghệ chế tạo tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Ngày 16-9, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc nêu quan điểm bình luận về thỏa thuận mới của Anh, Mỹ và Úc: "AUKUS đặt Úc vào tình thế nguy hiểm. Đó là tham vọng 'mang đến thảm họa' của (Thủ tướng Úc) Morrison".

Tờ báo chính thống của Trung Quốc cho rằng một khi Úc có được công nghệ và sở hữu tàu ngầm hạt nhân, nước này có thể sẽ đặt ra "mối đe dọa hạt nhân" cho các nước khác.

Theo tờ báo này, đó là vì "Mỹ và Anh có thể dễ dàng đưa vũ khí hạt nhân cùng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lên các tàu ngầm của Úc nếu họ thấy điều đó là cần thiết".

"Điều này có thể sẽ khiến Úc trở thành mục tiêu cho một vụ tấn công hạt nhân. Bởi vì khi đó các quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân như Trung Quốc và Nga đối diện trực tiếp với mối đe dọa từ các tàu ngầm hạt nhân của Úc - những tàu vốn phục vụ nhu cầu chiến lược của Mỹ" - Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời "một chuyên gia quân sự cấp cao Trung Quốc".

Vị này nói rằng Trung Quốc và Nga sẽ không coi Úc là "một cường quốc phi hạt nhân vô hại", mà sẽ coi Úc là "một đồng minh của Mỹ có thể được trang bị vũ khí hạt nhân bất cứ lúc nào".

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói AUKUS "gây tổn hại nghiêm trọng cho hòa bình và ổn định của khu vực, làm gia tăng cuộc chạy đua vũ trang và phá hoại Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT)".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên tiếng

Sau khi thỏa thuận AUKUS được công bố, trong bài phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 17-9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước trên thế giới phản đối "bá quyền và chia rẽ", theo báo South China Morning Post.

"Chúng tôi phản đối các hành vi phá hoại trật tự quốc tế, tạo ra đối đầu và gây chia rẽ dưới danh nghĩa của cái gọi là 'thiết lập luật lệ'" - ông Tập phát biểu trước SCO.

Tuy nhiên, Thủ tướng Úc Scott Morrison giải thích quan hệ đối tác an ninh mới AUKUS sẽ "tạo ra một khu vực an ninh hơn" và điều này rốt cuộc sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Ông Morrison cũng nói "Úc không tìm cách có được vũ khí hạt nhân".

Mất hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD, Pháp giận dữ triệu hồi đại sứ tại Mỹ, Úc Mất hợp đồng tàu ngầm 40 tỉ USD, Pháp giận dữ triệu hồi đại sứ tại Mỹ, Úc

TTO - Ngày 17-9, Pháp cho biết đã triệu hồi các đại sứ tại Mỹ và Úc để tham vấn sau khi Mỹ, Anh và Úc bắt tay đóng tàu ngầm hạt nhân, khiến thỏa thuận tàu ngầm trị giá 40 tỉ USD do Pháp thiết kế tan thành mây khói.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên