20/01/2023 14:37 GMT+7

Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM và VCF tặng thiết bị y tế

Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM và VCF trao 9 thiết bị y tế cho miền núi Quảng Ngãi. Song song với đó là đào tạo chuyên sâu cho y bác sĩ về chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM và VCF tặng thiết bị y tế - Ảnh 1.

Bà Tina Spicher (thứ 2 từ phải qua) đại diện Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên ban Đức tại TP.HCM trao 9 thiết bị y tế cho huyện Sơn Tây - Ảnh: T.M.

Ngày 20-1 (29 Tết), ông Châu Nguyễn Thương, giám đốc Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi, cho biết đã tiếp nhận 9 thiết bị y tế chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ rất thiết yếu do Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên ban Đức và tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) trao.

Sau khi trao thiết bị y tế chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ cho Trung tâm Y tế huyện Sơn Tây,

9 thiết bị y tế được trao tặng gồm 1 máy thở áp lực dương liên tục (CPAP); 2 đèn chiếu điều trị vàng da; 1 bơm điện truyền dịch; 1 giường sưởi sơ sinh; 1 máy monitor theo dõi bệnh nhân 5 thông số và 3 bộ đặt nội khí quản.

Cuối tháng 10-2022 vừa qua, Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức đã cử chuyên gia đào tạo chuyên sâu về hồi sức cấp cứu sơ sinh trong cho các y bác sĩ tại trung tâm, để khi tiếp nhận thiết bị y bác sĩ sẽ làm chủ máy móc, vận hành chăm sóc trẻ sơ sinh và bà mẹ.

Sơn Tây là một huyện miền núi xa xôi của tỉnh Quảng Ngãi với hơn 92% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Đây cũng là một trong những huyện nghèo nhất nước. 

Lâu nay, việc thiếu thiết bị y tế sơ sinh thiết yếu tại các trung tâm y tế huyện là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh và làm tăng tỉ lệ chuyển tuyến không cần thiết, gây quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh và bà mẹ tại Sơn Tây vẫn ở mức cao gấp 2 - 4 lần so với mức trung bình cả nước.

Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM và VCF tặng thiết bị y tế - Ảnh 2.

Bà Tina Spicher và ông Rad Kivette trao tặng bảng tài trợ tượng trưng cho đại diện huyện Sơn Tây - Ảnh: T.M.

"Tôi rất hân hạnh khi Tổng Lãnh sự quán CHLB Đức tại TP.HCM có cơ hội hợp tác cùng VinaCapital Foundation trong lĩnh vực về y tế quan trọng bậc nhất này.

Là một bà mẹ có hai con nhỏ, tôi hiểu tầm quan trọng của việc chăm sóc y tế đầy đủ cho người mẹ và trẻ nhỏ trong thời kỳ đầu sau khi sinh. 

Tôi rất vui vì sự đóng góp của chúng tôi giúp cải thiện cơ sở hạ tầng y tế của huyện Sơn Tây và tôi hy vọng khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ nhiều bà mẹ và em bé trong tương lai" - bà Tina Spicher, phó Tổng Lãnh sự quán Cộng hòa Liên bang Đức tại TP.HCM, chia sẻ.

Những thiết bị y tế trên nằm trong chương trình "Nâng niu Sự sống" của VCF, với mục tiêu giảm tỉ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tại Việt Nam. Đặc biệt là ở các tỉnh thành còn nhiều thiếu thốn trong việc tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng, thông qua việc cung cấp trang thiết bị và đào tạo chăm sóc sơ sinh thiết yếu.

Trong suốt 13 năm qua, chương trình "Nâng niu Sự sống" đã trao tặng 353 thiết bị y tế tại 11 tỉnh thành, giúp điều trị và cứu sống 123.962 trẻ em tại Việt Nam.

Trong năm 2023, VCF sẽ tiếp tục tài trợ 19 thiết bị y tế thiết yếu cho Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng và Lý Sơn. Ngoài cung cấp thiết bị, sẽ đào tạo chuyên sâu cho đội ngũ y tế tại huyện đảo Lý Sơn.

Báo Tuổi Trẻ trao tặng thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh An GiangBáo Tuổi Trẻ trao tặng thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 cho tỉnh An Giang

TTO - Chiều 25-11, đại diện báo Tuổi Trẻ đến Sở Y tế và Công an tỉnh An Giang trao tặng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch COVID-19 trị giá hơn 150 triệu đồng do bạn đọc cả nước đóng góp cho chương trình "Cùng Tuổi Trẻ phòng, chống dịch COVID-19".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên