
Gian hàng Hà Lan tại Vietwater 2025 - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hà Lan
“Việt Nam và Hà Lan đều đặt nước ở trung tâm bản sắc của cả hai dân tộc. Nước định hình cảnh quan, định hình nền kinh tế, và thậm chí định hình cả cách chúng ta sống”, Tổng lãnh sự Hà Lan Raissa Marteaux chia sẻ với Tuổi Trẻ Online tại Triển lãm Vietwater 2025.
Vietwater 2025 là triển lãm quốc tế về cấp thoát nước, công nghệ lọc nước và xử lý nước thải, diễn ra từ ngày 22 đến 24-10 tại Trung tâm Hội chợ và triển lãm Sài Gòn (SECC, TP.HCM).
Việt Nam và Hà Lan thiết lập Đối tác chiến lược về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước từ năm 2010. Cho đến nay, hai quốc gia đã có 15 năm hợp tác, đổi mới và chia sẻ tri thức trong lĩnh vực này.
Trong lần thứ 16 góp mặt, Hà Lan mang đến Vietwater 17 doanh nghiệp và tổ chức chuyên về công nghệ nước tiên tiến, quản lý nước và quản lý chất thải.
Ngoài ra, các chuyên gia và doanh nghiệp của Hà Lan còn tham gia các phiên thảo luận, trao đổi với các chủ đề về giải pháp nước bền vững và quản lý chất thải.
Sự kiện nhấn mạnh cơ hội kết nối kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước, cũng như tạo điều kiện để các doanh nghiệp, kỹ sư và nhà đầu tư Việt Nam và quốc tế giao lưu, hợp tác, thúc đẩy chuyển giao công nghệ.

Tổng lãnh sự Hà Lan Raissa Marteaux chia sẻ tại sự kiện - Ảnh: Tổng lãnh sự quán Hà Lan
Như trường hợp của Công ty UPP! từ Hà Lan, doanh nghiệp này giới thiệu giải pháp sản xuất vật liệu xây dựng từ rác thải chất lượng thấp khó tái chế (bịch ni lông, túi dầu gội…).
Bà Hải Ngô Dijkstra, quản lý dự án của UPP!, nhận định hướng tiếp cận này tận dụng và mang lại vòng đời mới cho các loại rác thải chỉ có thể chôn lấp hoặc đốt, góp phần giảm gánh nặng cho môi trường. Với kế hoạch sắp tới vận hành nhà máy tại Hưng Yên, UPP! đang tìm kiếm các đối tác quan tâm.
Về lời khuyên cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) Việt Nam tiếp cận các đối tác Hà Lan, Tổng lãnh sự Marteaux gợi ý doanh nghiệp Việt trước tiên cần phải biết cách giới thiệu cho các đối tác mình là ai.
“Hãy biết cách định vị bản thân. Hãy chuẩn bị sẵn một bài giới thiệu ngắn gọn về doanh nghiệp của mình: là ai, làm gì, và mong muốn hợp tác trong lĩnh vực nào, rồi chủ động kết nối với các doanh nghiệp Hà Lan để cùng xây dựng quan hệ hợp tác.
Và nếu có thể, hãy chia sẻ với các công ty Hà Lan về sáng kiến đổi mới của bạn, tôi tin rằng đây là chìa khóa dẫn đến thành công”, bà Marteaux nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận