17/11/2020 16:59 GMT+7

Tổng lãnh sự Anh ở Trung Quốc được ca ngợi khi nhảy xuống sông cứu người

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bất chấp thời tiết lạnh giá, ngay khi nghe tiếng la thất thanh, tổng lãnh sự Anh tại Trùng Khánh (Trung Quốc) Stephen Ellison đã nhảy ùm xuống sông cứu em học sinh bị đuối nước.

Tổng lãnh sự Anh ở Trung Quốc được ca ngợi khi nhảy xuống sông cứu người - Ảnh 1.

Tổng lãnh sự Anh tại Trùng Khánh Stephen Ellison - Ảnh chụp màn hình

Tài khoản Twitter của phái đoàn ngoại giao Anh tại Trung Quốc ngày 16-11 đã đăng tải lại đoạn clip ông tổng lãnh sự 61 tuổi lao xuống dòng nước để cứu người. Sự việc xảy ra hồi cuối tuần trước tại một thị trấn du lịch của Trùng Khánh.

Theo đại sứ quán Anh, trong lúc đang đi tham quan, ông Ellison nghe nhiều tiếng la thất thanh và tiếng kêu cứu của nhiều người Trung Quốc. Chỉ kịp cởi đôi giày, nhà ngoại giao Anh vội nhảy xuống dòng nước lạnh giá để cứu người bị nạn.

Một đoạn clip khác được cư dân mạng Trung Quốc chia sẻ lại cho thấy khoảnh khắc nữ sinh trượt chân xuống sông. Sau vài chục giây vùng vẫy trong nước lạnh, em này đã cứng đờ, mặt úp xuống và không còn phản ứng.

Đúng lúc này tổng lãnh sự Anh nhảy xuống nước và kéo em học sinh về bờ. Ai đó ném cho ông một cái phao. Một tay ông Ellison giữ chặt nữ sinh, cố gắng đưa mặt em lên khỏi mặt nước, tay còn lại bám lấy chiếc phao để những người trên bờ kéo vào.

Sau hai phút vật lộn dưới dòng nước, tổng lãnh sự Anh cuối cùng cũng đưa được nữ sinh lên bờ. "Do được giải cứu kịp thời, nạn nhân đã nhanh chóng hồi phục hơi thở và ý thức", đại sứ quán Anh thông tin thêm và bày tỏ sự tự hào về hành động của ông Ellison.

Khoảnh khắc tổng lãnh sự Anh lao xuống nước cứu nữ sinh bị trượt chân - Nguồn: TWITTER

Hashtag “Tổng lãnh sự Anh tại Trùng Khánh cứu nữ sinh bị rơi xuống nước” đã nhận được gần 40 triệu lượt tiếp cận trên mạng xã hội Weibo vào tối 16-11. Nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã bày tỏ sự cảm phục lòng dũng cảm của ông Ellison.

"Với một người lớn tuổi như vậy, một người đã bất chấp thời tiết lạnh giá và sự an nguy của bản thân để cứu người, ông ấy đáng là một anh hùng, một quý ông đến từ nước Anh", một người dùng Weibo ca ngợi.

Một cư dân mạng khác cũng bày tỏ thiện cảm với tổng lãnh sự Anh, cho rằng đây là một hành động tốt cần được ca ngợi dù mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang gặp trục trặc. "Bất chấp sự khác biệt, hành động anh hùng của ông ấy đáng được biểu dương".

Theo báo South China Morning Post, ông Ellison nhậm chức tổng lãnh sự Anh tại Trùng Khánh hồi tháng 6 năm nay. Một số thông tin trên mạng cho biết không chỉ là một nhà ngoại giao, ông Ellison còn là một vận động viên 3 môn phối hợp là bơi lội, đạp xe đạp và chạy.

Mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đã trở nên căng thẳng trong năm nay sau khi Anh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ của Trung Quốc là Huawei tham gia xây dựng mạng 5G. London cũng như Bắc Kinh cũng thường xuyên lời qua tiếng lại về các vấn đề nhân quyền ở Hong Kong và Tân Cương.

Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài Anh công bố visa mới, mở đường cho dân Hong Kong sang sống lâu dài

TTO - Loại visa mới sẽ cho phép người Hong Kong sống và làm việc ở Anh lên tới 5 năm. Sau đó, họ có thể xin định cư ở Anh và sau 1 năm nữa có thể có được tư cách công dân Anh.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên