08/06/2022 23:43 GMT+7

Tổng giám đốc WHO: Người ta chỉ quan tâm đậu mùa khỉ khi nó lây ở nước giàu

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tâm sự bệnh đậu mùa khỉ đã có ở châu Phi từ lâu và gây chết người nhưng chỉ khi nó lan sang các nước giàu, thế giới mới bắt đầu quan tâm.

Tổng giám đốc WHO: Người ta chỉ quan tâm đậu mùa khỉ khi nó lây ở nước giàu - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc họp báo tại Thụy Sĩ ngày 8-6, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ bên ngoài châu Phi đã hơn 1.000 trường hợp, trải khắp 29 nước.

Theo tổng giám đốc WHO, ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, mặc dù lây lan ra nhiều quốc gia nhưng bệnh đậu mùa khỉ chưa gây ra cái chết nào. Trong khi đó tại châu Phi, nơi bệnh xuất hiện từ hàng chục năm qua, đã có hơn 1.400 ca bệnh được báo cáo trong năm nay và 66 ca tử vong.

Theo đánh giá của WHO, hiện đợt bùng phát có dấu hiệu lây lan trong cộng đồng ở một số quốc gia, do đó tổ chức này khuyến cáo những người bị bệnh đậu mùa khỉ nên cách ly tại nhà.

Nguy cơ bệnh đậu mùa khỉ xuất hiện ở các nước khác chưa từng ghi nhận bệnh là có nhưng hoàn toàn phòng ngừa được, theo ông Tedros.

Tổng giám đốc WHO, người đến từ Ethiopia, cũng chia sẻ suy nghĩ về cách thế giới phản ứng trước bệnh đậu mùa khỉ.

Theo ông, bệnh đã có từ lâu ở châu Phi song cộng đồng quốc tế chỉ chú ý đến bệnh này khi nó bắt đầu lan ra các nước giàu, điển hình như châu Âu và Mỹ.

Bà Rosamund Lewis, trưởng nhóm kỹ thuật của WHO về bệnh đậu mùa khỉ, cho biết "tiếp xúc gần giữa các cá nhân với nhau" vẫn là cách lây nhiễm chính của bệnh. Tuy nhiên để phòng hờ những trường hợp chưa biết đến, người chăm sóc và nhân viên y tế vẫn cần đeo khẩu trang khi gặp người bệnh.

WHO cho biết thêm các trường hợp vẫn chủ yếu ở nam quan hệ tình dục đồng giới, mặc dù các trường hợp ở nữ đã được báo cáo.

Thời gian lý tưởng để tiêm phòng sau phơi nhiễm, bao gồm cho cả nhân viên y tế hoặc những người tiếp xúc gần, là trong vòng 4 ngày. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vắc xin đậu mùa cũng có tác dụng với đậu mùa khỉ.

Ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ra sao? Ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ra sao?

TTO - Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên ngay khi có thông tin về bệnh (từ Tổ chức Y tế thế giới - WHO) ngành y tế đã triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên