Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

WHO: Hành động sớm sẽ dễ dàng kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ

27/05/2022 20:30 GMT+7

TTO - Bà Sylvie Briand, quan chức phụ trách lĩnh vực kiểm soát nguy cơ lây nhiễm toàn cầu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nói rằng ưu tiên hiện tại là ngăn chặn đậu mùa khỉ lây lan ở các nước không phổ biến bệnh này.

WHO: Hành động sớm sẽ dễ dàng kiểm soát dịch bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Liên minh châu Âu sẽ mua chung vắc xin và thuốc điều trị đậu mùa khỉ - Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Đại hội đồng Y tế thế giới ở Geneva (Thụy Sĩ) ngày 27-5, bà Briand khẳng định nếu áp dụng các biện pháp phù hợp, chúng ta có thể ngăn chặn đậu mùa khỉ một cách dễ dàng.

Chuyên gia của WHO cũng kêu gọi công chúng không nên lo lắng vì virus gây bệnh đậu mùa khỉ có tốc độ lây truyền chậm hơn nhiều so với các loại virus khác như SARS-CoV-2.

Bệnh đậu mùa khỉ phổ biến ở các nước châu Phi, nhưng nay bất ngờ lây lan sang các nước không có dịch bệnh như ở châu Âu và Mỹ. Cho đến nay, đã có hơn 200 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và hơn 100 ca nghi mắc ở 20 quốc gia.

Ngày 26-5, bà Rochelle Walensky, giám đốc Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết một số bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ ở nước này đã không đi đến các quốc gia có dịch đang bùng phát, điều này cho thấy rằng virus đang lây lan trong nước. CDC đang tiến hành truy vết tiếp xúc nhằm nỗ lực phá vỡ các chuỗi lây truyền ở Mỹ.

Trước đó 1 ngày, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết số ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các nước vốn hiếm khi ghi nhận căn bệnh này đã lên tới 219 người và đã có hơn 10 nước, hầu hết ở châu Âu, báo cáo có ít nhất 1 ca mắc bệnh này.

Theo Hãng tin Reuters, ngày 27-5, Liên minh châu Âu (EU) thông báo quyết định mua chung vắc xin và thuốc kháng virus chống bệnh đậu mùa khỉ.

Cụ thể, EU sẽ mua vắc xin Imvanex của Hãng dược phẩm Bavarian Nordic (Na Uy) và thuốc điều trị Tecovirimat của Công ty Siga Technologies (Mỹ).

Imvanex là vắc xin phòng bệnh đậu mùa, có liên quan rất gần với bệnh đậu mùa khỉ. Vắc xin này đã được Mỹ cấp phép sử dụng để phòng cả đậu mùa và đậu mùa khỉ.

Các quan chức của WHO cho biết không cần thiết phải tiêm chủng đại trà ngừa đậu mùa khỉ, mà nên tiêm chủng có mục tiêu, nhất là những người tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh.

Lý do là vì virus có thể xâm nhập qua vết thương ngoài da, đường hô hấp, mắt, mũi hoặc miệng, lây qua giọt bắn hô hấp hoặc dịch thể. Triệu chứng bệnh bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh và mệt mỏi.

Bệnh đậu mùa khỉ thường nhẹ, hầu hết bệnh nhân sẽ hồi phục trong vòng vài tuần mà không cần điều trị.

6 hiểu nhầm phổ biến về bệnh đậu mùa khỉ 6 hiểu nhầm phổ biến về bệnh đậu mùa khỉ

TTO - Đậu mùa khỉ là căn bệnh đặc hữu, đồng nghĩa rằng căn bệnh này chỉ xuất hiện ở một số khu vực địa lý nhất định. Trong bối cảnh căn bệnh này có dấu hiệu lây lan, cần hiểu thêm thông tin về nó.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận