27/05/2022 17:36 GMT+7

Y tế châu Âu cảnh báo: Nên cách ly thú cưng của người mắc đậu mùa khỉ

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Theo hướng dẫn mới công bố ngày 26-5 từ Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC), người mắc đậu mùa khỉ nên cách ly hoặc thậm chí tiêu hủy thú cưng để ngăn chặn nguy cơ lây lan căn bệnh này.

Y tế châu Âu cảnh báo: Nên cách ly thú cưng của người mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Thú cưng thuộc loài gặm nhấm có nguy cơ cao nhất vì chúng dễ bị nhiễm đậu mùa khỉ - Ảnh: GETTY IMAGES

"Có nguy cơ lây truyền từ người sang động vật, vì vậy cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa các cơ quan y tế và thú y để chăm sóc các vật nuôi bị nhiễm bệnh", hướng dẫn của ECDC nêu.

ECDC cho biết người chủ mắc bệnh có thể lây đậu mùa khỉ cho các thú cưng. Sau đó, các thú cưng này sẽ trở thành trung gian lây bệnh cho người khác, theo báo Jerusalem Post.

Theo cơ quan y tế châu Âu này, nguy cơ lây nhiễm lớn nhất là các loài gặm nhấm, chẳng hạn như chuột hamster và các loài chuột khác. Trong khi đó, có rất ít khả năng các thú cưng khác như chó và mèo bị lây đậu mùa khỉ từ người chủ của chúng.

Dù hiếm nhưng việc người bệnh lây cho thú cưng và ngược lại có thể khiến virus đậu mùa khỉ lan truyền trong môi trường hoang dã ở châu Âu. Đây là kịch bản có thể khiến căn bệnh trở thành bệnh đặc hữu lây lan từ động vật sang người tại châu lục này.

"Các thú cưng thuộc loài gặm nhấm nên được cách ly trong các cơ sở được giám sát, tuân thủ các điều kiện cách ly và phúc lợi dành cho động vật, và xét nghiệm mức độ phơi nhiễm trước khi kết thúc cách ly", hướng dẫn của ECDC nêu.

ECDC cho biết các thú cưng là động vật có vú có thể được cách ly tại nhà vì không có nhiều thông tin về việc chúng có khả năng mang virus đậu mùa khỉ. Cơ quan y tế châu Âu cũng nhấn mạnh tiêu hủy thú cưng chỉ nên là biện pháp cuối cùng khi việc xét nghiệm hay cách ly không khả thi.

Cũng theo ECDC, người mắc đậu mùa khỉ nên tránh tiếp xúc với những người khác, cho đến khi các mụn mủ khô lại và bong ra. Đây là thời điểm người bệnh không còn khả năng lây truyền virus nữa.

Theo báo The Telegraph, hiện có 344 ca nhiễm và nghi nhiễm đậu mùa khỉ được ghi nhận tại hơn 20 quốc gia trên thế giới.

TP.HCM: Giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu TP.HCM: Giám sát chặt bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

TTO - Sở Y tế TP.HCM đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) giám sát người nhập cảnh tại các cửa khẩu bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát tìm triệu chứng, đặc biệt là người đến từ các quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ.

ANH THƯ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên