24/05/2022 19:33 GMT+7

Có nên du lịch châu Âu giữa đợt dịch đậu mùa khỉ?

HOÀI NHÂN
HOÀI NHÂN

TTO - Hiện tại, châu Âu vẫn chưa đưa ra bất kỳ hạn chế hay lệnh cấm nào cho việc đi lại trước viễn cảnh bùng dịch đậu mùa khỉ. Tuy nhiên số ca mắc thời gian gần đây đã gióng lên hồi chuông báo động cho hoạt động du lịch khu vực này.

Có nên du lịch châu Âu giữa đợt dịch đậu mùa khỉ? - Ảnh 1.

Các nước châu Âu vẫn chưa đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại liên quan đến đậu mùa khỉ - Ảnh: SCHENGEN VISA

Ngày 24-5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết thế giới đã ghi nhận tổng cộng 131 ca mắc virus gây đậu mùa khỉ. Trong số này không bao gồm những khách du lịch, hay những người tham gia hoạt động lữ hành. Đây được xem như một dấu hiệu khá tốt cho ngành du lịch tại châu Âu.

Theo WHO, bệnh đậu mùa khỉ đã được xác nhận ở các quốc gia châu Âu như Đan Mạch, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Bỉ, Pháp, Hà Lan, Ý và Thụy Điển. Ngoài ra, Mỹ và Canada cũng đã ghi nhận nhiều ca mắc.

Dẫu vậy, trang tin Euronews cho biết các quốc gia châu Âu này vẫn chưa đưa ra bất kỳ hạn chế nào đối với việc đi lại hay tham gia các hoạt động du lịch - lữ hành.

Trong khi đó, công tác phòng ngừa dịch bệnh hiện nay đang được đa số các quốc gia châu Âu xử lý theo hình thức cách ly 21 ngày với các bệnh nhân mắc phải hoặc những người có tiếp xúc gần, Euronews cho hay.

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết hiện nguy cơ nhiễm căn bệnh này trong cộng đồng là tương đối thấp. Dẫu vậy, CDC cũng khuyến cáo những khách du lịch cần phải có sự thận trọng khi tham gia các dịch vụ lữ hành.

Hiện CDC đã đưa ra một số khuyến cáo các du khách đi du lịch, bao gồm việc du khách nên tránh tiếp xúc với các loài động vật hoang dã. Đặc biệt không chạm vào các động vật có vú (chuột, sóc) hay các động vật linh trưởng (khỉ, vượn). Bên cạnh đó, du khách cũng tránh sử dụng hoặc tiêu thụ các đồ ăn hay sản phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

Ngoài ra, CDC khuyến cáo du khách nên rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng cồn có nồng độ ít nhất là 60 độ để sát khuẩn tay. Đồng thời, du khách hãy đảm bảo bàn tay sạch sẽ trước khi chạm vào vùng da mặt. Du khách cũng được khuyên không tiếp xúc gần với người bệnh.

Trong thời điểm mùa hè sắp sửa diễn ra cùng nhiều hoạt động văn hóa - lễ hội, giám đốc khu vực châu Âu của WHO, Hans Kluge đã cảnh báo rằng "khi chúng ta bước vào mùa hè với các lễ hội, tiệc tùng có đông người sẽ dẫn đến việc tăng tốc mức độ lây lan của dịch bệnh".

Theo WHO, người mắc đậu mùa khỉ có các triệu chứng như đau đầu, sốt trên 38,5oC, sưng hạch bạch huyết, đau lưng, hôn mê.

Đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp, tương tự như bệnh đậu mùa, và thường có triệu chứng nhẹ. Các biểu hiện thường gặp của bệnh là sốt, đau đầu và phát ban.

Virus đậu mùa có hai chủng chính là chủng Congo và chủng Tây Phi. Trong đó chủng Congo thường gây bệnh nặng hơn, với tỉ lệ tử vong khoảng 10%, và chủng Tây Phi là khoảng 1%.

Hiện chưa có vắc xin đậu mùa khỉ, song giới chức y tế Anh cho biết vắc xin đậu mùa vẫn có hiệu quả.

Anh giám sát bệnh đậu mùa khỉ, Đan Mạch có ca đầu tiên Anh giám sát bệnh đậu mùa khỉ, Đan Mạch có ca đầu tiên

TTO - Ngày 23-5, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ đang giám sát tình hình lây nhiễm bệnh đậu mùa khỉ tại Anh trong bối cảnh Scotland phát hiện ca bệnh đầu tiên.

HOÀI NHÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên