02/06/2022 16:56 GMT+7

WHO: Đậu mùa khỉ đã lây lan âm thầm một thời gian

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo khả năng đậu mùa khỉ đã lây lan âm thầm "trong một thời gian" ở các nước mà căn bệnh này không phải là bệnh đặc hữu. Anh cho biết đậu mùa khỉ dường như lây từ người sang người ở xứ England.

WHO: Đậu mùa khỉ đã lây lan âm thầm một thời gian - Ảnh 1.

Anh đề nghị tiêm vắc xin đậu mùa cho những người tiếp xúc với các ca bệnh hoặc nghi mắc bệnh - Ảnh: REUTERS

Ngày 1-6, WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ nhiều khả năng đã lây lan trong một thời gian mà không bị phát hiện, viện dẫn hàng trăm ca bệnh ở nhiều nước bên ngoài châu Phi.

"Các cuộc điều tra đang diễn ra, song việc xuất hiện đậu mùa khỉ tại nhiều quốc gia cùng lúc cho thấy sự lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian", ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, cho biết.

Theo WHO, kể từ khi Anh ghi nhận ca đậu mùa khỉ đầu tiên hôm 7-5, đến nay đã có hơn 550 ca bệnh được báo cáo tại 30 quốc gia bên ngoài các nước thuộc Tây và Trung Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu.

Bà Rosamund Lewis, chuyên gia đậu mùa khỉ của WHO, cho biết sự xuất hiện của nhiều ca bệnh trên khắp châu Âu và các quốc gia khác chưa từng xuất hiện căn bệnh trước đây "rõ ràng gây lo ngại, và cho thấy việc lây nhiễm không bị phát hiện đã diễn ra một thời gian".

"Chúng tôi không biết liệu điều đó đã xảy ra hằng tuần, hằng tháng hay có thể là vài năm. Chúng tôi thật sự không biết liệu đã quá trễ để kiểm soát căn bệnh này hay không", bà Lewis nói.

Đậu mùa khỉ lây lan qua tiếp xúc gần. Cho đến nay, hầu hết các ca bệnh được ghi nhận ở những người đàn ông có quan hệ với người đồng giới, mặc dù các chuyên gia nhấn mạnh rằng không có bằng chứng cho thấy đậu mùa khỉ lây qua đường tình dục, theo Hãng tin AFP.

"Bất cứ ai cũng có thể mắc đậu mùa khỉ nếu họ tiếp xúc gần với người bệnh", ông Tedros nói. Tổng giám đốc WHO kêu gọi các nước tăng cường giám sát tình hình đậu mùa khỉ.

Cùng ngày, Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA) cho biết đậu mùa khỉ dường như đã lây lan trong cộng đồng ở xứ England, Hãng tin Reuters đưa tin.

"Đợt bùng phát hiện nay là lần đầu tiên virus lây truyền từ người sang người tại xứ England - nơi các ca bệnh chưa xác định được là có liên quan đến việc đi đến một nước mà bệnh được coi là đặc hữu hay không", UKHSA nói.

Theo cơ quan này, phần lớn các ca bệnh (132 ca) là ở thủ đô London, trong đó 111 ca bệnh là người đồng tính nam, song tính hoặc là nam giới có quan hệ tình dục với một nam giới khác. Chỉ có 2 ca bệnh là phụ nữ.

Ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ra sao? Ngăn ngừa bệnh đậu mùa khỉ ra sao?

TTO - Đến nay Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ, tuy nhiên ngay khi có thông tin về bệnh (từ Tổ chức Y tế thế giới - WHO) ngành y tế đã triển khai các giải pháp ứng phó từ sớm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên