Chủ nhật, ngày 25 tháng 10 năm 2020

Tổng giám đốc WHO: Không thể biết dịch sẽ lan tới đâu

15/02/2020 23:09 GMT+7

TTO - Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 15-2 nhấn mạnh đợt bùng phát virus corona chủng mới vẫn là tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc và ông không biết dịch sẽ lan tới đâu.

Tổng giám đốc WHO: Không thể biết dịch sẽ lan tới đâu - Ảnh 1.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 15-2 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich ở Đức hôm 15-2, ông Tedros cho biết bản thân ông cảm thấy được khích lệ khi thấy Trung Quốc thực hiện nhiều hành động nhằm giảm sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới gây ra (COVID-19).

Tuy nhiên, ông cho biết vẫn cảm thấy lo ngại về số trường hợp nhiễm bệnh tăng cao trong thời gian qua.

Trước đó, hôm 14-2, Tổng giám đốc WHO cho biết một phái đoàn của WHO sẽ đến Trung Quốc cuối tuần này để điều tra đợt bùng phát dịch COVID-19, đồng thời tập trung tìm hiểu cách thức lây lan của virus corona chủng mới và tình trạng nghiêm trọng của dịch bệnh này.

Theo các quan chức WHO, một đoàn chuyên gia bao gồm 12 thành viên quốc tế và 12 đồng nghiệp Trung Quốc sẽ phối hợp tìm hiểu vì sao hơn 1.700 nhân viên y tế ở Trung Quốc đã nhiễm dịch COVID-19.

Tình hình dịch COVID-19 trong ngày 15-2 tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Các quan chức Pháp thông báo một du khách lớn tuổi người Trung Quốc đã chết vì COVID-19 tại nước này. Đây là ca tử vong vì COVID-19 đầu tiên ở châu Âu, và ca tử vong đầu tiên ngoài châu Á.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato thông báo có thêm 67 người cho kết quả dương tính với virus corona chủng mới trên du thuyền Diamond Princess đang cập cảng và bị cách ly tại thành phố Yokohama, Nhật.

Theo Reuters, hiện nay tổng số người bị nhiễm dịch COVID-19 trên du thuyền Diamond Princess đã lên đến 286 người, bao gồm một quan chức đang làm nhiệm vụ cách ly trên du thuyền này.

Theo báo South China Morning Post, tính đến 22h30 ngày 15-2, thế giới đã có 67.175 ca nhiễm dịch COVID-19, khiến 1.527 người tử vong, bao gồm 1.523 trường hợp ở Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, có 8.142 bệnh nhân đã hồi phục.

WHO khen Việt Nam "xử lý dịch bệnh rất tốt"

Hôm 13-2, Văn phòng WHO tại Việt Nam nhận xét năng lực của Việt Nam trong việc xử trí các vấn đề y tế công cộng khẩn cấp, kể cả các đợt bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, đã tăng lên đáng kể.

Kết quả này có được sau nhiều năm đầu tư tăng cường năng lực cốt lõi - bao gồm giám sát và đánh giá nguy cơ, năng lực phòng thí nghiệm, phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn và quản lý lâm sàng, truyền thông nguy cơ... - theo như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (IHR) (2005).

"Chúng tôi gọi đây là năng lực quốc gia trong việc sẵn sàng ứng phó và kiểm soát các vấn đề y tế khẩn cấp, và năng lực này đã được thử thách và kiểm nghiệm qua các sự kiện thực tế ở Việt Nam, và bây giờ là COVID-19. WHO ghi nhận việc Việt Nam đã xử lý dịch bệnh này rất tốt.

Chính phủ đã khởi động hệ thống ứng phó ở giai đoạn đầu của dịch - tăng cường giám sát, đảm bảo phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý ca bệnh tại các cơ sở y tế và tăng cường xét nghiệm bên cạnh thực hiện các hoạt động truyền thông và hợp tác đa ngành" – tuyên bố của WHO Việt Nam nêu rõ.

Theo WHO Việt Nam, dự kiến sẽ có thêm ​​các trường hợp nhiễm virus corona mới trong những ngày tới. Vì vậy, Việt Nam cần tiếp tục cảnh giác và sẵn sàng kiểm soát dịch bệnh. Cần phát hiện sớm, cách ly và xử trí các trường hợp mắc bệnh bằng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn thích hợp, tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin minh bạch và kịp thời với WHO như yêu cầu của Điều lệ y tế quốc tế (2005).

WHO điều tra dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc WHO điều tra dịch bệnh do virus corona ở Trung Quốc

TTO - Phái đoàn chuyên gia quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sẽ bắt đầu điều tra về dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-2019) vào cuối tuần này.

DIỆU AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận