Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022
Tổng đài 1900 0368 tiếp nhận phản ảnh của người dân về căn cước công dân
TTO - Tổng đài 1900 0368 sẽ tiếp nhận phản ảnh, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của người dân về căn cước công dân (CCCD) và quản lý dân cư.
Sáng 6-1, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an) tổ chức lễ khai trương Phòng tổng đài hỗ trợ về CCCD và quản lý dân cư.
Theo C06, tổng đài 1900 0368 tiếp nhận và giải đáp phản ảnh của người dân tại trung ương.
C06 đã lắp đặt 20 máy tính cho các tổng đài viên, 20 máy tính cho cán bộ nghiệp vụ thực hiện tra cứu những thắc mắc của người dân. Tổng đài hoạt động từ 7h30-17h30 các ngày trong tuần.

Cán bộ công an và tổng đài viên tư vấn cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG
Theo C06, tính từ ngày 5-1 đến khoảng 10h sáng 6-1, hệ thống tổng đài nhận được khoảng 1.500 cuộc gọi của người dân phản ảnh về CCCD.
Để tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân trong công tác cấp CCCD, C06 đã nhanh chóng đưa các kênh mạng xã hội như fanpage Facebook, Zalo OA, email… từ trung ương đến địa phương ghi nhận các phản ảnh.
Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, số lượng phản ảnh của nhân dân rất lớn, nhất là về tình trạng trả thẻ CCCD bị chậm, trong khi số lượng cán bộ làm công tác này còn thiếu, không đáp ứng được nhu cầu dẫn đến quá tải.
Lãnh đạo Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư đã báo cáo và được phê duyệt triển khai hệ thống tổng đài trên, nhằm tiếp nhận và giải đáp thắc mắc của người dân liên quan đến CCCD gắn chip.
Dự án sản xuất, cấp, quản lý CCCD được Thủ tướng phê duyệt đầu tháng 9-2020 với tổng đầu tư 2.800 tỉ đồng. Ngày 1-1, công an toàn quốc bắt đầu thu nhận cấp thẻ căn cước cho công dân từ 14 tuổi.
Hồi tháng 6-2021, Bộ Công an tổng kết dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dự án sản xuất cấp và quản lý CCCD và lễ công bố vận hành chính thức hoạt động của hai hệ thống từ ngày 1-7-2021.
Với sự tham gia của 60.000 cán bộ công an cơ sở trên toàn quốc, đến nay ngành công an đã rà soát hơn 98 triệu nhân khẩu trong dữ liệu dân cư quốc gia; thu nhận hơn 60 triệu hồ sơ cấp CCCD, trong đó đã thực hiện in và trả hơn 52 triệu thẻ cho người dân.
Tuy nhiên gần đây, nhiều người phản ảnh đã làm CCCD gắn chip vài tháng trước nhưng đến nay vẫn chưa nhận được thẻ. Một số trường hợp bị nhập dữ liệu chưa đúng khiến mất thời gian đi chỉnh sửa giữa nơi thường trú và tạm trú. Một số ít trường hợp còn bị sai thông tin dù đã nhận thẻ.
-
TTO - Bản tin COVID-19 chiều 28-5 của Bộ Y tế cho biết tại 44 tỉnh thành ghi nhận 1.114 ca mắc mới, giảm 125 ca so với ngày trước đó, không thêm ca tử vong, như vậy số tỉnh thành không có thêm ca mắc trong ngày đã tăng lên con số 19 địa phương.
-
TTO - Ngày 28-5, bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ (khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM) cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật lấy búi tóc gây tắc nghẽn đường ruột kịp thời cho một bệnh nhi 5 tuổi ở quận 8.
-
TTO - Trận giao hữu với đội tuyển U23 UAE được xem là bài test chất lượng với đội tuyển U23 Việt Nam. Do đó, tân HLV Gong Oh Kyun đã dành phần lớn thời lượng buổi tập cho các nội dung rèn về cách di chuyển, phối hợp trong tấn công và phòng ngự.
-
TTO - Theo thông tin ban đầu, bé K. là con của chị V. (37 tuổi). Sáng 27-5, chị V. giao con cho Tr. giữ như thường ngày. Sau đó, Tr. gọi điện cho chị V. nói rằng bé K. bị ho, ọc sữa, có dấu hiệu tím tái.
-
TTO - Nhiều lãnh đạo CDC các tỉnh thành bị khởi tố, bắt tạm giam dù trước đó không ít người khẳng định ‘không nhận một đồng tư túi nào từ Việt Á’.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận