09/12/2021 18:06 GMT+7

Metro Cát Linh - Hà Đông thí điểm camera quét căn cước công dân gắn chip

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Ngày 9-12, Công an TP Hà Nội triển khai lắp đặt camera quét thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chip tại metro Cát Linh - Hà Đông. Tuy vậy, nhiều hành khách đi tàu vẫn gặp khó khăn khi sử dụng.

Metro Cát Linh - Hà Đông thí điểm camera quét căn cước công dân gắn chip - Ảnh 1.

Thông tin hành khách sẽ được hiển thị ngay sau khi máy quét khoảng 3 - 5 giây - Ảnh: D.H.

Theo Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội, hệ thống camera quét thẻ căn cước công dân (CCCD) sẽ được thí điểm tại 2 ga đầu và cuối của tuyến metro Cát Linh - Hà Đông. Điểm đầu là ga Cát Linh (quận Đống Đa) và điểm cuối là ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông).

Đây là thiết bị lần đầu tiên được Bộ Công an phối hợp Công an TP Hà Nội cùng các đơn vị chức năng ứng dụng trên CCCD gắn chip và phần mềm VNEID trên điện thoại thông minh để kiểm soát người dân khi sử dụng metro Cát Linh - Hà Đông.

Đại tá Dương Đức Hải - trưởng Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội - cho biết từ thực tế triển khai, đơn vị sẽ đề xuất Công an TP triển khai lắp đặt máy quét tại các ga trên toàn tuyến đường sắt trên cao.

Theo ông Vũ Hồng Trường - tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), đơn vị đã thống nhất đặt vị trí máy quét tại nơi đón khách đi tàu. Vị trí đặt máy phía trước thang máy, thang bộ lên tàu, tạo thuận lợi cho người sử dụng và không gây ùn ứ khi lượng khách đông.

Ưu điểm của hệ thống mới là hiển thị số mũi tiêm vắc xin, thông tin hành khách, thời gian quét chỉ 3 -5 giây…

Metro Cát Linh - Hà Đông thí điểm camera quét căn cước công dân gắn chip - Ảnh 2.

Camera quét mã CCCD sẽ được thí điểm để khắc phục các phát sinh trong quá trình người dân sử dụng - Ảnh: D.H.

Tuổi Trẻ Online ghi nhận, camera quét thẻ CCCD này vẫn còn một số hạn chế. Chẳng hạn như người dân không có CCCD gắn chip hoặc không có điện thoại thông minh, chưa cài app PC-COVID không thể sử dụng…

Chị Hiền (TP Hà Nội) cho hay: "Mình chưa có căn cước công dân gắn chip nên vẫn chưa thể sử dụng máy. Tuy vậy, mình được hướng dẫn quét mã QR Code qua app PC-COVID nên cũng không vấn đề gì. Việc khai báo qua giấy thì cũng không sao vì nhiều lúc điện thoại hết pin, không thể quét QR Code".  

Từ thực tế nói trên, Phòng cảnh sát giao thông Công an TP Hà Nội đã có phương án chuẩn bị tờ khai giấy hoặc ô quét mã QR cho hành khách đi tàu. 

Sắp tới, đơn vị quản lý sẽ bổ sung thêm cả chức năng đo thân nhiệt vào hệ thống này.

Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước Tàu Cát Linh - Hà Đông bất ngờ bị sự cố: Chỉ là diễn tập không báo trước

TTO - Tối 7-12, metro Cát Linh - Hà Đông xảy ra sự cố bất ngờ về tín hiệu khiến các đoàn tàu không thể hoạt động tại ga Cát Linh trong hơn 30 phút. Khắc phục xong sự cố, đơn vị khai thác được thông báo đây là tình huống diễn tập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên