Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói 'thuận tiện', 'giá rẻ'

21/11/2021 10:44 GMT+7

TTO - Metro Cát Linh - Hà Đông chính thức khai thác thương mại có thu tiền từ ngày 21-11. Đơn vị quản lý cũng đưa ra nhiều mức vé và thay đổi thời gian tàu chạy để thuận tiện cho người dân Hà Nội đi lại.

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 1.

Nhiều người già trên 60 tuổi đã có vé miễn phí đi metro - Ảnh: HÀ QUÂN

Đến ga Cát Linh từ 7h sáng 21-11, chị Trần Phương Anh (nhân viên văn phòng ở Hà Nội) cho hay: "Giá vé tàu tương đối rẻ. Mình chắc chắn sẽ sử dụng tàu thường xuyên vì thuận tiện. Cơ quan mình cách ga tàu 5 phút đi bộ. Quy trình mua vé cũng rất dễ dàng, nhân viên nhiệt tình, dịu dàng, lịch sự".

Trong khi đó, Hương Ly - nhân viên văn phòng ở quận Ba Đình - thổ lộ: "So với tàu bên Nhật Bản, mình thấy cách phục vụ, quy trình lên tàu ở đây cũng khá chuyên nghiệp, văn minh, tốc độ khá tốt. Tiện hơn xe buýt vì tách biệt với dòng người trên đường". 

Theo Hương Ly, tàu điện mới chạy nên nhiều người vẫn chưa đi nhiều, nhưng khi tàu chạy ổn định, có thêm dịch vụ thuê xe công cộng, bãi đỗ xe hỗ trợ giá vé, áp dụng thanh toán bằng thẻ ATM… số người chọn đi tàu sẽ cao hơn.

"Nếu các bạn học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng như mình thường xuyên lựa chọn phương tiện công cộng như tàu điện hoặc xe buýt thì đường phố sẽ bớt tắc đường, không khí bớt ô nhiễm hơn", cô nói thêm.

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 2.

Chị Trần Phương Anh với tấm vé ngày đi metro Cát Linh - Hà Đông. Chiếc vé có kích thước giống như vé lượt trên xe buýt và làm bằng giấy - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo Công ty TNHH một thành viên Đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro), tuyến Cát Linh - Hà Đông chở khách 5h30 - 22h hằng ngày, tần suất 10 phút/chuyến bắt đầu từ ngày 21-11. Thời gian tàu dừng tại ga để khách lên xuống 25 - 50 giây.

Giá vé tàu 8.000 - 15.000 đồng/lượt; vé ngày 30.000 đồng/ngày, đi lại trong ngày, không giới hạn; vé tháng phổ thông 200.000 đồng/vé/30 ngày kể từ ngày phát hành vé. Vé tháng mua theo tập thể 140.000 đồng (từ 30 người trở lên). 

Vé tháng cho học sinh, sinh viên, công nhân khu công nghiệp 100.000 đồng/vé. Các đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi, người già trên 60 tuổi, người có công, người khuyết tật, người thuộc hộ nghèo được miễn phí sử dụng metro Cát Linh - Hà Đông. 

Đáng chú ý, những người đã được cấp thẻ đi xe buýt miễn phí của Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Hà Nội tới quầy mua vé đưa thẻ miễn phí xe buýt để được phát thẻ phúc lợi 0 đồng như 15 ngày đi miễn phí.

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 3.

Nhiều hành khách còn hơi bối rối khi sử dụng máy bán vé tự động lần đầu - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 4.

Các thông tin như điểm đến, giá vé... trên màn hình cảm ứng - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 5.

Hành khách nhét tiền vào khe nhận tiền phía trên và nhận tiền thối lại ở khe nhận tiền phía dưới - Ảnh: HÀ QUÂN

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 6.

Vé tháng của metro Cát Linh - Hà Đông là thẻ cứng, có in hình Khuê Văn Các - Ảnh: HÀ QUÂN

Tổng giám đốc Hanoi Metro, ông Vũ Hồng Trường cho biết công ty đã huy động và diễn tập cho khoảng 100 người là cán bộ công nhân viên công ty, sinh viên tình nguyện, tình nguyện viên của Công đoàn ngành giao thông vận tải và phân về các ga để hướng dẫn hành khách quét mã QR Code phòng chống COVID-19, hướng dẫn người dân mua vé…

Theo ông Trường, sáng 21-11 có hiện tượng người dân cố tình mua vé 8.000 đồng (mức thấp nhất) nhưng đi tới ga cuối cùng. Đơn vị quản lý đã yêu cầu khách đổi vé và trả thêm tiền cho quãng đường đi phát sinh.

Hiện người mua vé lượt có thể mua trực tiếp tại máy bán vé tự động, nếu xảy ra tình trạng ùn ứ, chờ đợi, sẽ tăng cường bán loại vé này tại quầy.

Ngày đầu metro Cát Linh - Hà Đông bán vé: Dân nói thuận tiện, giá rẻ - Ảnh 7.

Khoảng 7h sáng, người đi tàu từ ga Cát Linh (quận Đống Đa) còn vắng. Đến 9h sáng, lượng người bắt đầu đông dần - Ảnh: HÀ QUÂN

Thời gian tới, các nhà ga tuyến metro Cát Linh - Hà Đông sẽ có thêm tiện ích cho hành khách như máy ATM, máy bán hàng tự động, cửa hàng bán đồ ăn nhanh, cửa hàng lưu niệm…

Đi tàu Cát Linh - Hà Đông: Lấy vé cách nào, quẹt vé ra sao, lên tàu cần tuân thủ quy tắc gì? Đi tàu Cát Linh - Hà Đông: Lấy vé cách nào, quẹt vé ra sao, lên tàu cần tuân thủ quy tắc gì?

TTO - Nhiều người dân thủ đô đã xếp hàng từ sớm để chờ thời khắc được trải nghiệm tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông - tuyến giao thông metro nội đô trên cao đầu tiên tại Hà Nội.

HÀ QUÂN - TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận