Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Vì sao nhiều người phải khai lại thông tin cấp căn cước công dân gắn chip?

19/11/2021 16:14 GMT+7

TTO - Dù đã làm thủ tục cấp căn cước công dân gắn chip nhiều tháng trước, đến nay nhiều người dân ở Hà Nội bất ngờ khi phải đến công an sở tại khai lại thông tin vì bị sai lệch.

Vì sao nhiều người phải khai lại thông tin cấp căn cước công dân gắn chip? - Ảnh 1.

Công an Hà Nội cấp căn cước công dân cho người dân - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 19-11, chị N.T.P. (40 tuổi, ở phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng) cho biết gia đình chị làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip từ đầu tháng 4 nhưng đến nay vẫn chưa nhận được.

Đến giữa tháng 9, cán bộ Công an phường Quỳnh Lôi (quận Hai Bà Trưng) nơi chị đăng ký hộ khẩu thường trú gọi điện thông báo chị đến trụ sở để khai lại thông tin làm căn cước.

"Khi đến phường, cán bộ công an thông báo hồ sơ làm CCCD của tôi chưa có dữ liệu trên hệ thống vì bị sai lệch thông tin. Tuy nhiên trước đó khi làm thủ tục tôi đã kiểm tra rất kỹ thông tin ở tờ khai. Cảnh sát quản lý hành chính cũng đối chiếu và xác nhận thông tin của tôi là chuẩn xác", chị P. nói và cho hay khác với lần đầu làm thủ tục, lần này chị chỉ phải khai thông tin, không phải lăn dấu vân tay và chụp ảnh.

Tương tự, chị N.D. (35 tuổi, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết chị vừa phải đến trụ sở công an phường để làm lại thủ tục cấp CCCD gắn chip.

Theo chị D., hồi tháng 4, chị đi làm thủ tục cấp thẻ căn cước theo thông báo của công an quận. Thời điểm đó, Công an phường Đại Kim đã hoàn tất việc thu nhận hồ sơ và chị đăng ký nhận CCCD qua bưu điện.

"Tuy nhiên đến đầu tháng 11, công an phường lại thông báo là dữ liệu làm thẻ của tôi bị trùng vân tay nên tôi đã phải đến công an phường để lăn vân tay làm CCCD", chị D. cho hay.

Chiều cùng ngày, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo Công an TP Hà Nội khẳng định không có chuyện thất lạc hay mất dữ liệu cấp CCCD gắn chip của người dân đã từng làm hồ sơ.

"Nhiều người dân được công an khu vực thông báo đi khai báo lại thông tin làm CCCD vì có thông tin bị sai lệch như tên tuổi, địa chỉ, ngày tháng năm sinh. Thậm chí một dấu chấm, dấu phẩy hay sai "L" với "N" hệ thống cũng không nhận. Vì vậy cảnh sát phải mời công dân đến xác minh lại thông tin nhằm đảm bảo sự chính xác tuyệt đối", vị lãnh đạo nói.

Theo vị lãnh đạo Công an TP Hà Nội, hiện nay khó khăn lớn nhất là những người liên tục thay đổi nơi cư trú, tạm trú.

Thời điểm làm CCCD, nếu một người tạm trú ở một phường, thường trú ở một phường, khi dữ liệu nhập lên hệ thống, người đó lại chuyển đi nơi khác thì dữ liệu của công an phường nơi người này thường trú sẽ không khớp và hệ thống không nhận. Vì vậy cảnh sát sẽ mời công dân đó đến khai báo, xác nhận lại thông tin.

Theo Công an Hà Nội, người dân làm thẻ CCCD vào thời điểm này rất có lợi vì sau đó mỗi người sẽ có một mã số định danh cá nhân và mã QR riêng. Trên căn cước cũng tích hợp nhiều thông tin giúp người dân giảm thiểu các loại giấy tờ khi giao dịch.

Hơn 6.000 khán giả vào sân Mỹ Đình bằng ứng dụng thẻ căn cước gắn chip Hơn 6.000 khán giả vào sân Mỹ Đình bằng ứng dụng thẻ căn cước gắn chip

Trong số 12.000 khán giả vào sân Mỹ Đình xem trận Việt Nam gặp Nhật Bản, đã có hơn 50% khán giả được xác thực bằng ứng dụng kiểm soát phòng dịch trên thẻ CCCD gắn chip điện tử. Những khán giả này chỉ mất 3 giây để qua cửa kiểm soát.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận