12/11/2023 16:40 GMT+7

Tìm được người thân thất lạc sau gần 40 năm nhờ làm căn cước công dân

Nhờ xác minh thông tin làm căn cước công dân, một gia đình tại Quảng Bình đã tìm được người thân thất lạc gần 40 năm trước.

Ông Phong (bên trái) sau khi tìm được người thân tại quê nhà Quảng Bình - Ảnh: D.M.P.

Ông Phong (bên trái) sau khi tìm được người thân tại quê nhà Quảng Bình - Ảnh: D.M.P.

Ngày 12-11, ông Trương Văn Long, chủ tịch UBND xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), xác nhận một gia đình trên địa bàn vừa tìm được người thân thất lạc gần 40 năm trước nhờ rà soát thông tin làm thẻ căn cước công dân.

Làm căn cước công dân, tìm được người thân thất lạc 40 năm

Theo đó, đầu tháng 11-2023, UBND xã An Ninh nhận được điện thoại từ Công an phường Xuân Thanh, TP Long Khánh (tỉnh Đồng Nai). Nội dung cuộc gọi là để xác minh danh tính ông Trương Văn Phong, 59 tuổi, đang trú trên địa bàn phường Xuân Thanh.

Cũng theo công an phường này, khi đến làm căn cước công dân, ông Phong khai báo quê quán mình ở thôn Cao Xuân, xã An Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình), nên đã gọi về xã An Ninh để xác minh.

Bất ngờ qua nhiều đặc điểm nhận dạng, ông Trương Văn Thường - xã đội phó xã An Ninh - phát hiện người được hỏi này chính là người anh trai thất lạc gần 40 năm trước của mình.

Theo ông Thường, năm 1984, ông Phong bỏ nhà đi sau khi xảy ra cãi vã với gia đình. Gia đình tìm kiếm nhiều năm nhưng không có thông tin và cứ tưởng ông Phong mất tích.

Và ông Phong biệt tăm từ đó đến nay.

Ông Phong đã đưa vợ con trở về quê đoàn tụ cùng gia đình - Ảnh: D.M.P.

Ông Phong đã đưa vợ con trở về quê đoàn tụ cùng gia đình - Ảnh: D.M.P.

Sau khi ông Thường tìm được tung tích ông Phong thì đã đón người anh cùng vợ con trở về làm các thủ tục giấy tờ, để ông Phong được Công an Đồng Nai cấp căn cước công dân.

Hiện Công an tỉnh Quảng Bình đã làm các thủ tục cấp lại giấy khai sinh, từ đó mới có cơ sở cấp căn cước công dân gắn chip điện tử, định danh cá nhân cho ông Phong.

Sau khi về đoàn tụ gia đình, ông Phong kể mình vào Long Khánh (Đồng Nai) làm thuê sau khi rời khỏi nhà. Năm 1992, ông Phong lấy vợ và sinh được 2 người con gái.

Khi vào Long Khánh, ông Phong khai tên thành Trương Văn Thạch. Vợ con nhiều lần gặng hỏi quê ở đâu để về thăm gia đình, nhưng nhiều năm liền ông Phong chỉ nói ở Quảng Bình.

Đầu tháng 11-2023, do làm căn cước công dân, địa phương rà soát mới biết ông Thạch có tên thật là Phong. Từ đó, ông Phong mới về quê sau gần 40 năm.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được người thân sau 55 năm dù không nhớ rõ tên mìnhNhư chưa hề có cuộc chia ly: Tìm được người thân sau 55 năm dù không nhớ rõ tên mình

TTO - Đi giúp việc từ nhỏ, theo gia đình chủ vào TP.HCM rồi biệt tích, bà Trần Thị Huệ (tên gia đình nhận nuôi đặt) không nhớ rõ tên mình, tên người thân. Ký ức về ba mẹ, anh chị cũng không còn nhưng bà đã đoàn tụ gia đình sau 55 năm như một giấc mơ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên