Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú

04/10/2021 13:03 GMT+7

TTO - Ngày 4-10, ngày đầu tiên công an các quận, huyện, TP Thủ Đức trên địa bàn TP.HCM triển khai làm lại căn cước công dân (CCCD) gắn chip cho người dân. Nhiều người đến điểm làm CCCD phấn khởi sau thời gian dài tạm ngưng.

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú - Ảnh 1.

Người dân trên địa bàn TP Thủ Đức đến ban điều hành khu phố 4, phường Linh Trung làm CCCD sáng 4-10 - Ảnh: MINH HÒA

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại 1 trong 6 điểm làm thẻ CCCD gắn chip cho người dân trên địa bàn TP Thủ Đức ở ban điều hành khu phố 5, phường Linh Trung (TP Thủ Đức), ngày đầu tiên người dân được đi làm lại CCCD gắn chip nên phấn khởi, nhiều người chuẩn bị đầy đủ giấy tờ đến điểm làm trước giờ mở cửa để nộp hồ sơ, đăng ký.

Anh Lương Xuân Quý (49 tuổi, ngụ phường Linh Trung) cho biết trước khi dịch bùng phát, TP.HCM đang trong đợt cao điểm làm CCCD gắn chip cho người dân, nhưng sau đó tạm ngưng do dịch bệnh phức tạp. Chiều qua (3-10), được cảnh sát khu vực thông báo và phát phiếu mời đến điểm làm CCCD trong sáng 4-10.

"Sau thời gian dài tạm ngưng, giờ dịch bệnh bắt đầu được kiểm soát, cuộc sống dần trở lại bình thường nên tôi nghĩ chính quyền triển khai làm lại CCCD cũng hợp lý. Nhưng khi đến làm, tôi cũng tự ý thức được phải đảm bảo 5K, khai báo y tế đầy đủ theo hướng dẫn của cán bộ", anh Quý chia sẻ.

Theo anh Quý, các cán bộ làm CCCD rất nhiệt tình, người dân không biết gì hỏi các anh đều trả lời và giải thích cặn kẽ. Cán bộ tiếp nhận thông tin và thao tác nhanh, bà con không phải đợi lâu. Người dân đi làm CCCD ngồi xếp hàng chờ trật tự.

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú - Ảnh 2.

Cán bộ Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP Thủ Đức tiếp nhận hồ sơ làm CCCD cho người dân - Ảnh: MINH HÒA

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú - Ảnh 3.

Anh Lương Xuân Quý được cán bộ lăn dấu vân tay để làm CCCD gắn chip vào sáng 4-10 tại phường Linh Trung sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh - Ảnh: MINH HÒA

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú - Ảnh 4.

Chị Lê Thị Diễm Trinh khai thông tin, sau đó nộp cho cán bộ để làm CCCD - Ảnh: MINH HÒA

Theo trung tá Nguyễn Hùng Luyến - phó trưởng Công an phường Linh Trung, điểm làm CCCD trên là 1 trong 6 điểm lưu động được Công an TP Thủ Đức chọn để làm CCCD gắn chip cho người dân trên toàn địa bàn TP Thủ Đức.

Dự kiến điểm này một ngày làm cho khoảng 300 người, nên chiều 3-10, phường đã in 300 phiếu phát cho người dân. Tuy nhiên, trung tá Luyến cho biết thêm, điểm này làm cho cả diện thường trú và tạm trú, người dân ở các phường khác không phải ở Linh Trung cũng có thể đến làm.

"Người dân ở phường khác trên địa bàn TP Thủ Đức vẫn có thể đến ban điều hành khu phố 5, phường Linh Trung để làm CCCD gắn chip. Người dân ở phường khác đến không có phiếu vẫn làm được, chỉ cần cung cấp các giấy tờ liên quan cho cán bộ là được", trung tá Luyến thông tin.

Thời gian làm CCCD từ 7h đến 22h hằng ngày, tuy nhiên để các chiến sĩ được nghỉ ngơi nên thời gian được sắp xếp, chia làm 3 khung giờ. Trong đó, từ 7h-12h, từ 13-17h, từ 18h-22h.

TP Thủ Đức bố trí 6 điểm cấp phát CCCD tại 6 phường Long Thạnh Mỹ, Hiệp Phú, Phước Bình, Bình Thọ, Linh Đông, Linh Trung và 3 điểm tại các trụ sở chính của 3 khu vực 989 Đồng Văn Cống, phường Thạnh Mỹ Lợi; 9 xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú; 371 Đoàn Kết, phường Bình Thọ.

TP.HCM làm CCCD trở lại sau giãn cách cho cả thường trú và tạm trú - Ảnh 5.

Người dân đi làm CCCD tại quận 1 - Ảnh: ÁI NHÂN

Tại quận 1, theo kế hoạch, Công an quận sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD cho cả người thường trú và tạm trú tại trụ sở Đội cảnh sát quản lý hành chính Công an quận 1. Đồng thời tổ chức 2 điểm lưu động cấp CCCD tại các phường để làm hồ sơ cấp CCCD cho người thường trú (lịch cụ thể sẽ thông báo tại từng phường).

Ghi nhận tại điểm tiếp nhận hồ sơ cấp CCCD của Công an quận 1, từ sáng sớm đã có hàng trăm người đến để làm CCCD, tất cả đều xếp hàng trật tự. Bên ngoài cửa vào trụ sở có bố trí bàn cho cán bộ chiến sĩ hướng dẫn, kiểm tra giấy tờ, hồ sơ.

Người dân đến làm CCCD chỉ cần mang theo giấy tờ thường trú, tạm trú và xuất trình chứng nhận tiêm chủng.

Theo hướng dẫn của công an, người dân đến địa điểm cấp CCCD phải thực hiện 5K, khai báo di chuyển nội địa trên ứng dụng VNEID hoặc trang http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn, xuất trình mã QR, thẻ xanh COVID trên ứng dụng Y tế HCM. Trường hợp không có mã QR thì xuất trình giấy tờ chứng minh là F0 khỏi bệnh dưới 180 ngày hoặc đã tiêm chủng ít nhất 1 mũi vắc xin và sau 14 ngày.

Sáng cùng ngày cũng có hàng trăm người đến nhận trả thẻ CCCD theo giấy hẹn và được cán bộ hướng dẫn liên hệ với công an phường để được nhận thẻ.

Từ 4-10, TP.HCM trở lại làm căn cước công dân gắn chip Từ 4-10, TP.HCM trở lại làm căn cước công dân gắn chip

TTO - Từ ngày 4-10, công an quận, huyện, TP Thủ Đức sẽ tiếp nhận hồ sơ cấp phát căn cước công dân (CCCD) trở lại sau thời gian tạm ngưng do dịch bệnh.

MINH HÒA - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận