Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế

06/07/2022 19:23 GMT+7

TTO - Tiếp Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chiều 6-7, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có Nga và sẵn sàng đóng góp vào thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ngoại trưởng Nga Lavrov ngày 6-7 - Ảnh: TTXVN

Trong cuộc hội kiến tại trụ sở Trung ương Đảng, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cảm ơn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã dành thời gian tiếp và chuyển lời thăm hỏi của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev tới Tổng bí thư.

Bày tỏ vui mừng thăm lại Việt Nam, Ngoại trưởng Lavrov đánh giá cao vị thế chính trị và vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam đối với công cuộc phát triển đất nước, đường lối đối ngoại của Việt Nam, trong đó có quan hệ với Liên Xô trước đây và Nga ngày nay.

Nhà ngoại giao Nga tiếp đó báo cáo với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng kết quả các cuộc hội đàm, hội kiến trong chuyến thăm Việt Nam lần này, khẳng định sự coi trọng của Nga đối với quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Ông cũng cảm ơn đóng góp của Việt Nam vào việc thúc đẩy quan hệ Nga - ASEAN trong những năm qua và bày tỏ quan điểm của Nga về các vấn đề quốc tế, trong đó có cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo TTXVN, về phần mình, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trên tất cả các mặt qua quá trình đổi mới toàn diện, vị thế và uy tín của Việt Nam được coi trọng trên trường quốc tế.

Tổng bí thư khẳng định Việt Nam luôn trân trọng và ghi nhớ sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế, trong đó có sự giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Liên Xô trước đây và sau đó là Nga trong các cuộc kháng chiến và phát triển đất nước qua các thời kỳ.

Trong khuôn khổ đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại, Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga và hợp tác giữa hai nước.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Việt Nam luôn ghi nhớ sự hỗ trợ của bạn bè quốc tế - Ảnh 2.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Sergey Lavrov - Ảnh: TTXVN

Tổng bí thư cũng trao đổi với ông Lavrov về quan điểm của Việt Nam trên các vấn đề quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và phù hợp với đường lối đối ngoại nhất quán của Việt Nam, trong đó có việc đối thoại, đàm phán giải quyết hòa bình các khác biệt, tranh chấp quốc tế.

Theo đường lối đối ngoại đó và với chủ trương "là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế", Tổng bí thư khẳng định Việt Nam sẵn sàng đóng góp vào việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và hợp tác quốc tế.

Qua Ngoại trưởng Sergey Lavrov, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chuyển lời thăm hỏi đến Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Đảng Nước Nga thống nhất Dmitry Medvedev.

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga trong khối ASEAN.

DUY LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận