Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

06/07/2022 12:29 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ vui mừng được trở lại Việt Nam, khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga trong khối ASEAN.

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bắt tay Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trước khi bắt đầu cuộc hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 6-7, ngoại trưởng Nga đã có hoạt động đầu tiên trong chuyến thăm và làm việc tại Hà Nội. Sau khi đặt vòng hoa trước lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, ông Lavrov đến Nhà khách Chính phủ hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

"Tôi rất vui được trở lại thủ đô Hà Nội - Việt Nam hôm nay. Việt Nam là một đối tác chủ chốt của chúng tôi trong khu vực ASEAN, cũng như trong bối cảnh có các tiến trình mới đang phát triển ở lục địa Á - Âu" - ngoại trưởng Nga bày tỏ trước cuộc hội đàm.

Tường thuật cuộc gặp sáng cùng ngày giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và người đồng cấp Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Hãng tin RIA Novosti cho biết lãnh đạo hai bên bày tỏ tin tưởng hai quốc gia sẽ tiếp tục duy trì, phát triển sự tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc, cũng như duy trì sự quan tâm lâu dài về phát triển quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh Việt Nam là đối tác quan trọng của Nga không chỉ trong ASEAN mà còn ở lục địa Á - Âu.

"Cũng như Việt Nam đã nói, quan hệ của chúng ta dựa trên một quá trình lịch sử và đấu tranh cho tự do, hòa bình dân tộc. Hiện tình hình quốc tế đang phát triển theo xu hướng hòa bình hữu nghị nên chúng ta cần phải đoàn kết nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế, tôn trọng nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia, và không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của từng quốc gia" - RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Lavrov nói thêm.

Cũng theo RIA Novosti, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định Việt Nam luôn ưu tiên phát triển quan hệ với Nga, đồng thời nhấn mạnh Nga là đối tác chiến lược toàn diện quan trọng của Việt Nam. 

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 2.

Toàn cảnh cuộc hội đàm giữa Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá chuyến thăm của ngoại trưởng Nga có ý nghĩa đối với quan hệ hai nước - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việt Nam - Nga nhấn mạnh ưu tiên phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện - Ảnh 4.

Việt Nam và Nga nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2001 và Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012. Trong ảnh: Ngoại trưởng Lavrov phát biểu trước hội đàm - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Truyền thông Nga quan tâm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Lavrov

Tin tức về chuyến thăm Việt Nam được các hãng tin lớn ở Nga phản ánh khá đầy đặn, theo TTXVN.

Hãng thông tấn nhà nước TASS cho biết Ngoại trưởng Lavrov sẽ thảo luận về triển vọng tăng cường quan hệ song phương trong chuyến thăm Việt Nam.

Hãng tin RIA Novosti cũng nhấn mạnh chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov được tổ chức trùng với dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Năm 2021, nhân dịp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, hai nước đã thông qua Tuyên bố chung về tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga đến năm 2030.

Tuyên bố thể hiện quyết tâm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong việc tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Việt - Nga, tạo cơ sở cho sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nga có hoạt động gì ở Việt Nam? Ngoại trưởng Nga có hoạt động gì ở Việt Nam?

TTO - Trong thời gian thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ có các cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

DUY LINH - UYÊN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận