Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam

05/07/2022 00:15 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ ở Việt Nam trong hai ngày 5 và 6-7, theo Bộ Ngoại giao tối 4-7.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Ảnh: REUTERS

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến thăm diễn ra theo lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Hồi tháng 9 năm ngoái, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đến Matxcơva và có cuộc gặp gỡ với nhiều quan chức Nga, trong đó có người đồng cấp Sergey Lavrov. Tiếp đó, vào cuối năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin.

Năm 2021 đánh dấu tròn 20 năm hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược, còn năm nay tròn 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện. Năm 2023 sẽ đánh dấu 100 năm ngày Bác Hồ đến Nga trong hành trình tìm đường cứu nước.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có các diễn biến mới.

Hồi tháng 3 rồi, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc điện đàm riêng với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba về xung đột giữa hai bên.

Trong cả hai cuộc điện đàm, ông khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là các tranh chấp, bất đồng quốc tế cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, nhất là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Ông cũng đề nghị các bên kiềm chế, giảm căng thẳng và tiếp tục nỗ lực đối thoại nhằm tìm giải pháp lâu dài trên cơ sở phù hợp với luật pháp quốc tế và tính đến lợi ích chính đáng của các bên.

Cũng trong điện đàm hồi tháng 3, Ngoại trưởng Nga Lavrov đánh giá cao vai trò, đóng góp của Việt Nam cho hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Ông cũng chia sẻ những diễn biến gần đây về tình hình xung đột tại Ukraine và khẳng định sẽ cố gắng hết sức hỗ trợ sơ tán an toàn công dân Việt Nam ra khỏi các khu vực chiến sự.

Hai bên cũng trao đổi về quan hệ song phương, trong đó Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Nga tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Nga ổn định cuộc sống, sản xuất, kinh doanh.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam điện đàm với người đồng cấp Nga và Ukraine

TTO - Chiều tối 16-3, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba nhằm trao đổi về tình hình xung đột tại Ukraine, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận