08/06/2022 07:03 GMT+7

Việt Nam trở thành Phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ đại diện châu Á - Thái Bình Dương

TTXVN - NGUYÊN HẠNH
TTXVN - NGUYÊN HẠNH

TTO - Việt Nam trở thành một trong những Phó chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (UNGA) khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương sau cuộc họp ngày 7-6.

Việt Nam trở thành Phó chủ tịch Đại hội đồng LHQ đại diện châu Á - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc - Ảnh: TTXVN

Ngày 7-6, UNGA đã bầu các chức danh Chủ tịch và các Phó chủ tịch UNGA khóa 77.

Đại sứ Csaba Korosi người Hungary đã trở thành tân Chủ tịch UNGA khóa 77, nhiệm kỳ 2022-2023, thay thế ông Abdulla Shahid, người Maldives, chủ tịch UNGA khóa 76.

Cuộc họp cũng đồng thuận bầu Việt Nam trở thành một trong những Phó chủ tịch UNGA khóa 77 đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí này trong một năm kể từ ngày 13-9.

UNGA là 1 trong 6 cơ quan chính của Liên Hiệp Quốc và là cơ quan duy nhất của Liên Hiệp Quốc có đại diện của tất cả 193 nước thành viên.

UNGA có thẩm quyền rộng trong các lĩnh vực hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, có quyền thảo luận và đưa ra kiến nghị về các vấn đề thuộc phạm vi Hiến chương hoặc bất kỳ vấn đề nào thuộc thẩm quyền của các cơ quan Liên Hiệp Quốc, nhằm mục đích thúc đẩy sự hợp tác quốc tế trên phạm vi toàn cầu.

Các nước khác cùng trúng cử làm Phó chủ tịch Liên Hiệp Quốc khóa 77 gồm Benin, Burundi, Kenya, Mauritania, Niger, Zimbabwe (khu vực châu Phi), Malaysia, Nepal, Tajikistan, Turkmenistan (khu vực châu Á - Thái Bình Dương), Chile, El Salvador, Jamaica (Mỹ Latin), Estonia (Đông Âu), Israel, Úc (khu vực Tây Âu và các nước khác).

Trong 45 năm là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã gánh vác nhiều trọng trách lớn, có nhiều đóng góp thực chất và hiệu quả cho tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh.

Với đường lối đối ngoại đa phương đúng đắn, lấy Liên Hiệp Quốc là trọng tâm, Việt Nam - trên cương vị mới, sẽ tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho những mục tiêu cao cả của Liên Hiệp Quốc. Đó là giải quyết xung đột, duy trì hòa bình, ổn định cho tất cả người dân trên thế giới.

Mỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam Mỹ miễn thuế 2 năm các tấm pin mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam

TTO - Theo thông báo đăng trên trang web Nhà Trắng, ngoài Việt Nam, các tấm pin mặt trời sản xuất đến từ Thái Lan, Campuchia và Malaysia cũng được miễn thuế trong vòng 2 năm để hỗ trợ sản xuất năng lượng sạch tại Mỹ.

TTXVN - NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên