Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Tổng bí thư: Cán bộ nào vào ban chỉ đạo mà tư túi, vướng vào tham nhũng thì xử trước

12/05/2022 13:03 GMT+7

TTO - Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh sắp tới cần quan tâm việc hướng dẫn, quy chế làm việc, nhất là lựa chọn nhân sự không vướng tham nhũng, tư túi.

Tổng bí thư: Cán bộ nào vào ban chỉ đạo mà tư túi, vướng vào tham nhũng thì xử trước - Ảnh 1.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: Đ.X.

Sáng 12-5, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 1 TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng trước kỳ họp thứ 3 tại trụ sở quận Đống Đa và kết nối trực tuyến đến 56 điểm cầu.

Đề nghị sớm sửa Luật đất đai

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri Phan Quan Bách (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) cho hay nhân dân rất phấn khởi, đánh giá cao công tác phòng, chống tham nhũng "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, liên tục và ngày càng quyết liệt hơn". 

Từ đó, đã phát hiện, xử lý cán bộ có chức, có quyền, thoái hóa biến chất, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Cử tri, nhân dân cũng phấn khởi khi hội nghị trung ương đã thống nhất chủ trương thành lập ban chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực. 

"Đây là chủ trương rất kịp thời, thống nhất từ trung ương đến địa phương để ngăn chặn, phòng ngừa, phát hiện các trường hợp thoái hóa biến chất… dẫn đến tham nhũng, lãng phí", ông Bách nói. Ông Bách đề nghị tập trung điều tra, xử lý nghiêm các vụ án tham nhũng và kinh tế lớn, trong đó có những vụ án liên quan đến các tập đoàn lớn. 

Cũng theo ông Bách, việc thi hành Luật đất đai 2013 đã bộc lộ nhiều bất cập, trong đó có nhiều "kẽ hở" tạo điều kiện cho tham nhũng trong lĩnh vực đất đai, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và nhân dân, gây lũng đoạn thị trường về đất đai… "Đề nghị đại biểu Quốc hội quan tâm sửa đổi Luật đất đai", ông Bách nói.

Cử tri Phùng Huy Đan (Trung Phụng, Đống Đa) cũng đề nghị Quốc hội sớm sửa Luật đất đai nhằm sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, khắc phục tình trạng tham nhũng, tiêu cực về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.

Bí thư ba bốn khóa rồi nhưng vẫn bị kỷ luật

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, về ý kiến của cử tri đề nghị sớm thông qua Luật đất đai, Tổng bí thư cho rằng ý kiến này rất đúng, trúng và đất đai là vấn đề "số 1" được bàn tại Hội nghị Trung ương 5 vừa họp bế mạc cách đây 2 ngày.

Theo Tổng bí thư, đây là việc hết sức cơ bản, cực kỳ quan trọng nhưng đang có nhiều vấn đề phải tiếp tục giải quyết mặc dù vừa qua đã có nhiều chính sách để phát huy được tiềm năng, thế mạnh về đất đai.

Tổng bí thư cho hay trung ương đã quyết định trên cơ sở nghị quyết mới lần này, Quốc hội phải nghiên cứu xem xét sửa Luật đất đai để phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của đất nước. 

Tuy nhiên, việc sửa thế nào để phát huy thế mạnh không đơn giản mà phải nghiên cứu, tổng kết mang tầm chiến lược vừa phải thiết thực, hàng ngày và đây là vấn đề cần làm từng bước, hoàn thiện dần.

Về công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, Tổng bí thư nhấn mạnh tinh thần của trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Theo Tổng bí thư, cùng với Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tại Hội nghị Trung ương 5 đã thống nhất và lấy ý kiến 100% địa phương đều đồng ý lập ban chỉ đạo cấp tỉnh. Do đó, tới đây sẽ có hướng dẫn, quy chế để triển khai, nhất là chọn nhân sự để phát huy hiệu quả như Ban Chỉ đạo trung ương.

“Cán bộ vào ban chỉ đạo chống tham nhũng mà lại tư túi, vướng vào tham nhũng thì còn chống ai nữa. Ông nào vướng vào tôi xử trước, xin nói thẳng là như thế”, Tổng bí thư nhấn mạnh.

Về chống tiêu cực, theo Tổng bí thư, trọng tâm là chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống vì “làm hư hỏng con người”. 

Ông nhắc lại những con số điều tra, khởi tố, xét xử các vụ án về các tội tham nhũng, kinh tế từ khi thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đến nay.

Đặc biệt, chỉ trong vòng 3 tháng đầu năm, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra 1.264 vụ với 2.038 bị can, truy tố 742 vụ với 1.594 bị can, xét xử sơ thẩm 737 vụ với 1.567 bị cáo về các tội tham nhũng, kinh tế, chức vụ; đã khởi tố nhiều cán bộ, có cả cán bộ cấp cao đương chức và nghỉ hưu, bí thư đã từ cách đây ba bốn khóa rồi vẫn kỷ luật...

Mới đây, Bộ Chính trị cũng thi hành kỷ luật tập thể lãnh đạo một tỉnh, cả bí thư, phó bí thư, chủ tịch. Lúc đầu những cán bộ này “cũng cãi, ý kiến thế nọ, thế kia, nhưng đưa ra Bộ Chính trị với các chứng cứ, phân tích có lý, có tình” nên cuối cùng thừa nhận vi phạm và "tâm phục, khẩu phục”.

Tổng bí thư khẳng định việc xử nghiêm để răn đe, giáo dục người khác chứ không phải “không có tình, có nghĩa với đồng chí của mình”. Đồng thời, ông đề nghị Hà Nội đi đầu cả nước trong thành lập ban chỉ đạo về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.  

Tổng bí thư: Tổng bí thư: 'Những đảng viên hữu danh vô thực thì cho không chúng ta cũng không cần'

TTO - Sáng 4-5, Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc hội nghị.

THÀNH CHUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận