Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Tôn dỏm 'giăng bẫy' người tiêu dùng

12/06/2018 17:38 GMT+7

TTO - Hiện nay, tình trạng tôn giả, kém chất lượng đang len lỏi ngày càng rầm rộ, tinh vi trên thị trường dưới danh nghĩa tôn chất lượng.

Tôn dỏm giăng bẫy người tiêu dùng - Ảnh 1.

Hệ thống đại lý, nhà phân phối của Tôn Đông Á được chuẩn hóa nhận diện thương hiệu để người tiêu dùng dễ dàng chọn mua sản phẩm chất lượng - Ảnh: K.H

Không dừng lại ở việc gian lận "đôn dem", "đôn ký", kẻ gian còn gia tăng lợi nhuận phi pháp bằng việc giả mạo thương hiệu của những đơn vị sản xuất uy tín trên thị trường.

Dễ sập bẫy khi tôn "phù phép"

Thị trường tôn "dỏm" được nhắc tới để phản ánh thực trạng gian lận trong chất lượng cũng như ăn gian trọng lượng mà dân trong nghề sử dụng thuật ngữ "đôn dem", "đôn ký". Thực trạng này ngỡ rằng được dẹp yên trong 2-3 năm nay bởi sự tham gia giám sát tích cực của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 những gian lận này có xu hướng bùng phát mạnh mẽ. Gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh đến người tiêu dùng cũng như cơ quan quản lý thị trường. Đặc biệt, gian lận đẩy lên cao trào khi gian thương không ngần ngại sản xuất hàng giả, gắn nhãn mác thương hiệu uy tín.

Theo khảo sát, tại một cửa hàng bán vật liệu xây dựng trên đường Phan Văn Hớn (Hóc Môn, TP.HCM) luôn có sẵn hơn chục thương hiệu tôn. Thực tế, bằng mắt thường rất khó có thể phân biệt đâu là tôn giả, tôn kém chất lượng. Khi chúng tôi đặt câu hỏi cho nhiều người đã làm nhà, mua tôn lợp mái về việc có chắc chắn tôn mình mua là tôn thật? Đa số trong đó đều mơ hồ vì: "tôi thấy loại nào cũng na ná nhau cả, rẻ hơn thì tôi chọn thôi"; hay "nhà thầu họ có kinh nghiệm nên giao cho họ hết, chứ toàn những thông số mình nhìn hoa cả mắt, biết đâu mà lựa"…

"Đi mua vật liệu, thấy cái nào đẹp với rẻ thì mình mua, giờ nếu tôn ở nhà đang lợp là tôn dỏm thì cũng không biết tại sao nó dỏm. Nhìn thấy nó cũng mới, đẹp chứ đâu có vấn đề gì", ông Trần Nam Nguyên (52 tuổi, Bình Thạnh, TP.HCM) chỉ lên trần nhà nói. Tuy nhiên, khi chúng tôi hướng dẫn sử dụng dụng cụ đo tôn, kết quả ông Nguyên sững sờ nhìn tôn dày 0.34mm thay vì phải đạt mức 0.40mm như công bố. Như vậy, sự chênh lệch tinh vi 0.06mm về độ dày chỉ có dụng cụ đo mới phân biệt được.

Anh Dương Thanh Tuấn (43 tuổi, quê Long An) có thâm niên hơn 15 năm làm thầu xây dựng tại TP.HCM cho biết, mức độ gian lận ngày càng lớn vì lợi nhuận và cạnh tranh giá cả. Những năm trước, tình trạng ăn gian độ dày - mỏng không quá nhiều chỉ ở mức trên dưới 0,02mm nhưng nay lên đến 0,06 thậm chí 1mm.

"Mình tư vấn rất kỹ, thậm chí cùng chủ nhà đi chọn mua tôn, lấy máy đo cho chủ nhà thấy để phân biệt. Nhưng cuối cùng, chủ nhà vẫn chọn hàng rẻ. Kết quả thấy rõ, thay vì công trình hơn 10 năm mới xuống màu thì chỉ mới 03 năm nhà xưởng đã dột" – Anh Tuấn lắc đầu ngán ngẩm nhưng cũng đành chịu vì sự lựa chọn cuối cùng là chủ nhà.

Làm gì khi vàng thau lẫn lộn?

Thi công nhiều công trình, kỹ sư Nguyễn Văn Hải (45 tuổi) chia sẻ kinh nghiệm: "Người dân thường ham rẻ thích đẹp. Thấy rẻ tưởng là hời nên chọn không suy nghĩ. Tôn giả, nhái, kém chất lượng muôn hình vạn trạng. Có loại tôn không rõ nguồn gốc và kém chất lượng, sau đó bị in phun nhái thương hiệu. Loại khác thì đôn dem, tức làm tôn mỏng đi so với thực tế để giảm kí, kiếm lợi nhuận cao hơn. Nhiều trường hợp người dân chọn tôn đã đời, sau đó cửa hàng chở đến tận nhà một loại tôn khác, dỏm hơn. Vì vậy, bà con phải chọn tôn cẩn thận, tìm nơi uy tín mà mua. Khi tôn mang đến nhà rồi cũng phải kiểm tra lại".

Thực trạng này dẫn đến nhiều thách thức cho các doanh nghiệp kinh doanh tôn. "Vì cái lợi trước mắt, nhiều người sẵn sàng kinh doanh tôn giả, nhái, kém chất lượng. Người thiệt thòi đầu tiên không ai khác là khách hàng mua phải. Tiền mất có thể kiếm lại, nhưng về độ an toàn của công trình thì phải cẩn thận. Để đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng, các đại lý Tôn Đông Á luôn sẵn sàng hỗ trợ bà con để sở hữu tôn chất lượng", đại diện Công ty Cổ phần Tôn Đông Á khẳng định.

Chuyên gia Tôn Đông Á tư vấn chọn sản phẩm tôn đúng chất lượng

1. Mua tôn tại các đại lý, cửa hàng uy tín.

2. Xem kỹ dòng in phun ở mặt dưới sản phẩm phải được thể hiện rõ ràng các thông tin của sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng. Dòng in phun của Tôn Đông Á gồm logo, loại sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng, độ dày thành phẩm, khối lượng/ mét tôn, số mét. Đặc biệt: dòng logo in phun màu xanh – cam để chống hàng giả, hàng nhái.

3. Cân tấm tôn để kiểm tra cân nặng và dùng thước palmer để kiểm tra độ dày.

BÔNG MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận