Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

'Tôi vui khi chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ với người buôn gánh bán bưng'

27/08/2022 09:13 GMT+7

TTO - Tại buổi làm việc với UBND quận 1, những phát biểu của ông Phan Văn Mãi thu hút được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc. Dân không chỉ lắng nghe mà còn có nhiều ý kiến đóng góp muốn gởi đến người đứng đầu chính quyền TP.HCM.

Tôi vui khi chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ với người buôn gánh bán bưng - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm việc với UBND quận 1, thu hút được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc - Ảnh: THẢO LÊ

Như Tuổi Trẻ Online thông tin, tại buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 7 tháng đầu năm và giải quyết những kiến nghị của quận, một trong những ý kiến khiến bạn đọc rất hài lòng, đó là "Đừng bao giờ nghĩ quận 1 chỉ dành cho người giàu, người sang trọng".

Theo đó, tại buổi làm việc này, lãnh đạo các phường phản ảnh tình trạng hàng rong xuất hiện nhiều tại các tuyến đường dịch vụ như Nguyễn Huệ, công viên Bến Bạch Đằng... Quận sẽ tính toán sắp xếp lại hoặc vận động người dân chuyển đổi ngành nghề.

Trao đổi lại, người đứng đầu chính quyền TP.HCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Đừng bao giờ trong đầu bất kỳ đồng chí nào nghĩ đây là chỗ của những người giàu, người sang trọng. Nếu có 100, 200 hay 300 người buôn gánh bán bưng thì cũng phải tìm hiểu họ là ai, cách thức như thế nào và tạo sinh kế gì cho người ta sống được; đừng nghĩ đẩy người ta ra khỏi chỗ này".

Và ý kiến này được nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online chia sẻ, đồng tình.

"Không một người dân nào bị bỏ lại phía sau. Tôi đã xúc động rưng rưng khi đọc được phát biểu của Chủ tịch Phan Văn Mãi. Ông thật sự hiểu và thông cảm đến những tầng lớp thấp trong xã hội. Sau gánh hàng rong còn nuôi cả gia đình và hàng rong là một nét văn hóa riêng của con người Việt Nam" - bạn đọc Trần Văn Minh viết.

Đồng tình với ý này, một số bạn đọc cho rằng không nói đâu xa cứ nhìn sang hai nước láng giềng là Thái Lan và Lào họ quy hoạch khu vực bán hàng vỉa hè, hàng rong rất bài bản, trật tự. Nếu quy hoạch tốt, vừa tạo công ăn việc làm cho người buôn bán nhỏ, đồng thời giữ được nét văn hóa bản địa góp phần thu hút khách du lịch.

Nhất cử lưỡng tiện, vừa giúp người buôn bán nhỏ kế sinh nhai vừa tránh việc lấn chiếm lòng lề đường, bạn đọc Tham Duong Hong viết: "Theo mình, nên quy hoạch chỗ cho họ bán, cấp cho họ cái giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó mình chỉ cần kiểm tra, đảm bảo họ làm đúng là được. Đỡ tốn công dẹp, hốt".

Để môi trường sống của TP.HCM nói chung và quận 1 nói riêng luôn xanh, sạch, đẹp..., là bộ mặt một thành phố năng động, theo rất nhiều bạn đọc, trước hết là bắt đầu từ con người.

Về ý này, bạn đọc Nguyễn Thành đóng góp: "Việc đầu tiên là toàn thể các cấp chính quyền thành phố vào cuộc, từ tổ, khu phố, phường, quận tới TP luôn bám sát địa bàn, chỗ nào cần nhắc nhở thì nhắc nhở, chỗ nào cần xử lý thì xử lý, cần thiết thì lắp camera giám sát". 

Đi vào nội dung cụ thể, nhiều bạn đọc chỉ ra rằng ngoài chuyện xả rác là tình trạng chung quận nào cũng có, hiện nay tồn tại lớn nhất của quận 1 là tình trạng đậu xe không đúng quy định và xe dù bến cóc rất bát nháo. 

Để giải quyết tình trạng trên, bạn đọc Nguyễn Thanh Hiếu hiến kế: "TP.HCM nên cố gắng đầu tư 2-3 tòa nhà giữ xe hiện đại gần các phố đi bộ để khai thác hết tiềm năng kinh tế. Còn xe dù bến cóc muốn dẹp đâu có khó. Phải cố gắng xây dựng hình ảnh quận 1 là trung tâm văn minh...".

Trở lại ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng quận 1 cần nghiên cứu thực hiện các biện pháp xử phạt xả rác, hút thuốc, đỗ xe không đúng quy định như Singapore đã làm để quản lý đô thị, góp phần giải quyết câu chuyện thiếu nhân lực hiện nay, bạn đọc cho rằng trong thời buổi 4.0, có thể sử dụng công nghệ để quản lý tốt. Bên cạnh đó, luật pháp phải có những chế tài nghiêm khắc hơn nữa mới mong đạt được kết quả.

Về ý này, bạn đọc tên Dan hiến kế: "Ai xả rác, phóng uế bừa bãi phạt nặng bằng tiền, nếu ai không có tiền đóng phạt sẽ bị chế tài lao động công ích dọn rác tương ứng với số tiền bị phạt... Tôi nghĩ, nếu thực hiện sẽ không còn tình trạng rác ngập các vỉa hè, công viên, dưới sông...".

Cùng quan điểm, bạn đọc Lê Nguyên Thanh Phương viết: "Ủng hộ cả hai tay, nên làm ngay. Phạt nặng thì dân mới có ý thức".

'Xe dù bến cóc' lộng hành ở TP.HCM

Mặc dù TP.HCM đã dùng nhiều biện pháp xử lý “xe dù, bến cóc” nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Nhiều nhà xe vô tư đón trả khách gây ùn tắc ngay trung tâm TP.


TR.D tổng hợp
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận