25/08/2022 19:00 GMT+7

'Xe dù bến cóc' lộng hành ở TP.HCM

H.KHÔI - L.TỨ
H.KHÔI - L.TỨ

Mặc dù TP.HCM đã dùng nhiều biện pháp xử lý “xe dù, bến cóc” nhưng tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn. Nhiều nhà xe vô tư đón trả khách gây ùn tắc ngay trung tâm TP.

"Bến cóc" tràn lan

Tại nhiều tuyến đường khu trung tâm TP như Phạm Ngũ Lão (quận1), Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh), Lê Hồng Phong (quận 5)…, mỗi ngày có đến vài chục lượt xe khách tấp vào lề đường đón trả khách làm rối loạn trật tự giao thông.

Từ ngày 20 đến 23-8, có mặt ở tuyến Phạm Ngũ Lão, phóng viên thấy xe khách ra vào liên tục. Khoảng 20h tối, một số xe giường nằm cỡ lớn bắt đầu xếp hàng chờ khách. Tuyến đường hẹp, xe cộ đông đúc nhưng tài xế vẫn cho xe đậu chiếm dụng mặt đường. Nhiều trạm xăng, bãi trống được tận dụng làm "bến cóc".

Tương tự, tuyến đường Điện Biên Phủ (đoạn gần cầu vượt Văn Thánh), nhiều xe T.B. chốc chốc lại tấp xe vào nhận hàng, đón khách. Chỉ trong một tiếng đồng hồ đêm 23-8, có khoảng 5 chuyến xe dừng lại tại đây. Trong đó hầu hết xe chỉ dán dòng chữ "xe hợp đồng", chứ không có lộ trình tuyến rõ ràng. Xe 51B-25XXX ngang nhiên dừng hơn 15 phút để chờ khách, kiểm tra khách trên xe khá lâu rồi mới chạy. Vào ban ngày, người đi xe máy không còn lối đi phải chạy vào làn ô tô hoặc chen chúc lên vỉa hè.

Không chỉ vậy, ở đường Lê Hồng Phong có đến 4, 5 hãng xe lớn nhỏ thường xuyên đậu xe, đón khách sai quy định trong khung giờ từ 20h tới 22h.

Xe dù bến cóc lộng hành ở TP.HCM - Ảnh 1.

Nhiều xe khách đậu trên đường Phạm Ngũ Lão (quận 1)

Anh Trần Hữu Kiên - một người dân quận 5 - lắc đầu ngán ngẩm nói: "Tình trạng xe khách dừng, đậu bừa bãi diễn ra từ nhiều năm nay. Điều này gây ùn tắc, dễ xảy ra tai nạn cho người đi xe máy. Tôi nhiều lần chứng kiến cảnh xe khách đang chạy thì đột ngột tấp vào lề không đánh đèn xi nhan, ép người đi xe máy loạng choạng ngã xuống đất. Lâu nay, nhiều đường bỗng trở thành bến bãi tự phát của các xe khách. Họ vô tư dừng, đỗ đến vài chục phút chờ khách. Trạm xăng, trạm xe buýt thành "bến cóc" vô cùng nhếch nhác.

Thậm chí, những xe khách này ngang nhiên đón khách trên những đoạn đường cấm hoặc ngay trước hàng quán của người khác. Khi người dân nhắc nhở, tài xế xe liền lớn tiếng hăm dọa. Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông xử lý xong rồi vi phạm lại tái diễn. Dường như nhà xe vi phạm đã nhờn luật".

Chưa có hướng xử lý triệt để

Chị Hoàng Thị Thanh - một giáo viên ở quận Bình Thạnh - cho rằng việc xe chạy dù, phát sinh bến cóc không chỉ ảnh hưởng xấu tới giao thông, mà ảnh hưởng lớn tới những xe chạy trong bến. 

Chị Thanh cho biết đã chứng kiến nhiều vụ xe chạy dù tranh giành, chèo kéo khách trong bến rồi thu tiền vé cao trong dịp lễ, tết. Khách đã lỡ lên xe phải cắn răng chịu. Điều này gián tiếp gây thất thoát thuế, hành khách chịu thiệt thòi. Thế nhưng, các biện pháp xử lý hiện nay chưa đủ nghiêm, chưa triệt để dẫn tới các nhà xe thách thức pháp luật.

Một chuyên gia giao thông cũng chia sẻ với báo Tuổi Trẻ các biện pháp xử lý hiện nay chưa đủ nghiêm nên xe dù vẫn chạy loạn xạ, bến cóc âm thầm mọc lên dưới nhiều hình thức. 

Vị này kiến nghị TP cần đưa ra kế hoạch lâu dài, có nghiên cứu và tính toán để dẹp vấn nạn này, quản lý hiệu quả xe đang chạy ngoài bến.

Trước hết, lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, xử phạt nghiêm xe vi phạm, đưa vào quản lý bài bản. Đồng thời siết cấp phù hiệu xe hợp đồng, rà soát thu hồi phù hiệu những nhà xe chạy sai quy định.

Đặc biệt tới đây nhiều tuyến xe cố định dời tiếp về bến xe Miền Đông mới nên TP phải sớm dẹp "xe dù, bến cóc" thì mới phát huy được công năng của bến này. Có thể tính đến phương án xây bến trung chuyển để dễ quản lý.

Xe dù bến cóc lộng hành ở TP.HCM - Ảnh 2.

Một xe khách dừng và đón khách trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh) tối 23-8

Sở Giao thông vận tải cho biết đang đề xuất cấm ô tô trên 30 chỗ ra vào khu vực trung tâm TP, kiến nghị UBND các quận, huyện rà soát xử lý một số điểm để phát sinh bến cóc. Tới đây, sở sẽ nghiên cứu các phương án tối ưu hơn nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông ở TP.

Vừa qua, Thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đội thanh tra tuần tra, kiểm tra liên tục tại hàng loạt tuyến đường trung tâm thành phố để xử lý xe khách dừng, đỗ sai quy định. Trong một tháng cận lễ (từ ngày 15-7 tới nay), Thanh tra Sở Giao thông vận tải ra quân kiểm tra, xử phạt 286 trường hợp dừng đỗ, đón trả khách sai quy định với số tiền xử phạt hơn 317 triệu đồng. Đơn vị phối hợp lực lượng cảnh sát giao thông, công an các quận, huyện siết chặt kiểm tra, xử lý khu vực trung tâm TP, quanh bến xe Miền Đông, bến xe Miền Tây..., không để bát nháo ở những cửa ngõ này dịp lễ 2-9 tới.

Ngày càng tinh vi, khó kiểm soát

Nhiều doanh nghiệp vận tải cũng đồng loạt phản án tình trạng "xe dù, bến cóc" hoạt động tràn lan, dẫn đến xe trong các bến không có khách. Thậm chí, có những chuyến xe chỉ có vài khách đi nên doanh nghiệp phải ghép hoặc chuyển khách qua xe khác rất bất tiện.

Sở Giao thông vận tải và các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng "xe dù, bến cóc" để đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp vận tải và quyền lợi của hành khách.

Theo doanh nghiệp vận tải, Sở Giao thông vận tải nên quy định tất cả các xe kinh doanh tuyến cố định chỉ vào bến và các trạm dừng, không được đỗ lại dọc đường hoặc bến bãi tự phát. Đối với những tuyến xe buýt trên 30km phải kiểm soát, quy định lại số lượng cự li di chuyển.

Ngoài ra, TP nên làm rõ tại sao nhiều doanh nghiệp không vào bến hoạt động, xem xét phí ra vào bến xe có đắt không, kiểm tra lại thủ tục ra vào bến có khó khăn gì không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận