04/12/2022 22:09 GMT+7

Tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Ý tưởng sáng tạo của nhóm sinh viên về thu gom rác thải hữu cơ đã góp phần cùng TP.HCM chung tay bảo vệ môi trường, đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn cũng như giảm thiểu khí carbon.

Tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương (phải), và anh Bùi Quang Huy, bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn (trái), trao thưởng cho công trình ứng dụng tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ đến từ TP.HCM - Ảnh: HÀ THANH

Tối 4-12 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức lễ tuyên dương các công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 và các ý tưởng sáng tạo tiêu biểu trên cổng thông tin ngân hàng ý tưởng sáng tạo thanh niên Việt Nam giai đoạn 2018 - 2022.

Năm 2022, Trung ương Đoàn nhận được 305 hồ sơ đề cử công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo của thanh thiếu nhi trên toàn quốc gửi về.

Hội đồng xét chọn giải thưởng đã thống nhất lựa chọn 47 công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 nhận bằng khen của Trung ương Đoàn.

Nổi bật là công trình ứng dụng tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ (nhóm tác giả Nguyễn Vũ Bích Ngọc, Nguyễn Thế Bình, Thái Thị Minh Trâm, Hoàng Việt Khánh, Trường đại học Bách khoa - Đại học Quốc gia TP.HCM) nhằm góp phần giải quyết bài toán của TP.HCM, chung tay bảo vệ môi trường, đẩy mạnh mô hình kinh tế tuần hoàn cũng như giảm thiểu khí carbon thải ra từ rác thải sinh hoạt hằng ngày.

Tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM - Ảnh 2.

Trao giải cho các công trình, sản phẩm sáng tạo toàn quốc năm 2022 - Ảnh: HÀ THANH

Đại diện nhóm cho biết: hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ và phân phối phân hữu cơ dựa trên vạn vật kết nối để giúp cho người dân có cơ hội được tiếp xúc nhiều hơn với công nghệ, tận dụng các công cụ sẵn có giúp cho công việc thu gom và phân phối hiệu quả hơn.

Tại lễ trao giải, bạn Nguyễn Khoa Hùng (Huế) cũng mang đến bài thuyết trình về công trình nghiên cứu điều khiển cánh tay robot dựa trên nhận dạng cử chỉ tay người.

Hùng chia sẻ, với cánh tay robot được chế tạo thành công, nó có thể được điều khiển từ xa, ứng dụng thao tác trong phòng thí nghiệm, khu vực nguy hiểm có môi trường độc hại, nơi mà cánh tay người không vươn đến được hoặc nguy hiểm cho sức khỏe. Cánh tay robot cũng có thể hỗ trợ người già trong việc cầm nắm các vật nặng.

"Hãy luôn đam mê, tạo động lực cho mình để thực hiện những điều tưởng chừng như mình không thể làm được. Từ 'không thể' không tồn tại trong từ điển của tuổi trẻ", Hùng bộc bạch.

Tác giả Nguyễn Hồng Phúc (Nghệ An) thì mang đến liên hoan sản phẩm gậy thông minh là sản phẩm thiết yếu, công cụ hỗ trợ cần thiết cho người cao tuổi, người khiếm thị.

Phúc cho biết, gậy thông minh sử dụng hệ thống cảm biến vật cản (khoảng cách 0,5 - 2m) để cảnh báo đến người dùng, gậy được lắp đặt hệ thống đèn LED chiếu sáng nhằm hỗ trợ ánh sáng khi di chuyển vào ban đêm hay những nơi thiếu ánh sáng.

Tối ưu hóa hoạt động logistics thu gom rác thải hữu cơ, giải quyết bài toán của TP.HCM - Ảnh 3.

Anh Ngô Văn Cương, bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại chương trình - Ảnh: HÀ THANH

"Các công trình, sản phẩm, ý tưởng, sáng kiến được vinh danh, tuyên dương hôm nay là đại diện tiêu biểu cho các công trình, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến của tuổi trẻ cả nước được hình thành và hiện thực hóa từ nhiệt huyết, trí tuệ và khát khao cống hiến của tuổi trẻ trong học tập, công tác, lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Mỗi công trình, sản phẩm sáng tạo, sáng kiến của các bạn trẻ là mảnh ghép chân thực tạo nên bức tranh sáng tạo đầy màu sắc của tuổi trẻ Việt Nam, góp phần dựng xây nên hình ảnh đất nước Việt Nam năng động, sáng tạo thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa", anh Ngô Văn Cương, bí thư Trung ương Đoàn, nói.

Anh Cương tin tưởng rằng niềm vinh dự, tự hào của mỗi bạn trẻ có công trình, sản phẩm, ý tưởng, sáng kiến được vinh danh ngày hôm nay sẽ lan tỏa mạnh mẽ, tạo niềm tin và động lực thúc đẩy tinh thần sáng tạo trong đông đảo đoàn viên, thanh niên trên cả nước. Từ đó, không ngừng sáng tạo, không ngừng tự làm mới mình trong mọi công việc, mọi hoạt động của mỗi bạn trẻ.

Treo thưởng 10.000 USD cho mô hình kinh doanh giảm rác thải nhựa Treo thưởng 10.000 USD cho mô hình kinh doanh giảm rác thải nhựa

TTO - Đó là giải thưởng cao nhất trong cuộc thi tìm kiếm mô hình kinh doanh giảm thiểu rác thải nhựa thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn “PlastiNOvation” dành cho các sáng kiến được triển khai tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận