03/07/2019 21:45 GMT+7

Tới lượt Dell, HP và Microsoft tháo chạy khỏi Trung Quốc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhãn dán "Made in China" sẽ biến mất khỏi các thiết bị điện tử tiêu dùng như máy tính xách tay, máy chơi game và loa thông minh của Dell, HP, Sony hay Nitendo trong tương lai.

Tới lượt Dell, HP và Microsoft tháo chạy khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Các hãng sản xuất máy tính xách tay hàng đầu thế giới đang muốn chuyển dây chuyền ra khỏi Trung Quốc - Ảnh: AFP

Tạp chí Nikkei Asian Review ngày 3-7 dẫn nhiều nguồn thạo tin tiết lộ hàng loạt tên tuổi lớn trong ngành sản xuất hàng điện tử tiêu dùng của thế giới như HP, Dell, Microsoft và Amazon đang tìm cách chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Các lo ngại của những tập đoàn này xuất hiện trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa kết thúc và chưa có gì chắc chắn.

Động thái này nhiều khả năng sẽ đe dọa vị thế quốc gia sản xuất thiết bị công nghệ hàng đầu thế giới của Trung Quốc.

HP và Dell, hai nhà sản xuất máy tính cá nhân số 1 và số 3 thế giới, dự định chuyển khoảng 30% hoạt động sản xuất máy tính notebook ra khỏi Trung Quốc. Hai nguồn thạo tin tiết lộ Dell đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm notebook tại Việt Nam, Đài Loan và Philippines.

Nguồn tin của Nikkei cho biết không chỉ lo ngại bị ảnh hưởng bởi cuộc thương chiến Mỹ - Trung, việc thiếu hụt lao động có tay nghề và chi phí nhân công ngày càng cao ở Trung Quốc là một trong các lý do khiến Dell thoái lui khỏi nước này.

Tập đoàn HP của Mỹ thì muốn chuyển 20-30% dây chuyền sản xuất ra ngoài Trung Quốc và bắt đầu xây dựng các chuỗi cung ứng mới tại Thái Lan hoặc Đài Loan, sớm nhất là cuối tháng 7-2019.

Trong khi đó, Microsoft, Goolge, Amazon, Sony và Nintendo cũng muốn chuyển các dây chuyền sản xuất thiết bị chơi game và loa thông minh ra khỏi "công xưởng thế giới".

Lenovo, Acer và Asus - các hãng sản xuất máy vi tính xách tay hàng đầu - cũng tính đến khả năng tương tự. Hồi tháng trước, Apple - gã khổng lồ của Mỹ chuyên sản xuất điện thoại thông minh và máy tính - đã bắt đầu tính toán chi phí để chuyển 30% dây chuyền sản xuất điện thoại khỏi Trung Quốc.

Cuộc "di cư" của các tập đoàn công nghệ như kể trên sẽ là một cú đánh mạnh vào mảng xuất khẩu thiết bị điện tử của Trung Quốc - động lực tăng trưởng của nền kinh tế nước này trong nhiều thập kỷ.

Theo Công ty dữ liệu QianZhan có trụ sở tại Trung Quốc, nếu giá trị xuất nhập khẩu thiết bị điện tử của Trung Quốc năm 1991 chỉ dừng lại con số 10 tỉ USD thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên 1,35 nghìn tỉ USD.

Apple rút xưởng khỏi Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ trở thành ứng viên Apple rút xưởng khỏi Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ trở thành ứng viên

TTO - Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động khi chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận