03/03/2024 18:15 GMT+7

Tôi làm ra tiền, tôi xài điện xả láng?

Đừng ích kỷ với lối suy nghĩ rằng 'tôi làm ra đồng tiền, tôi thích xài điện xả láng và dư tiền để trả phí'!

Hoa hậu H'Hen Niê lan tỏa ý nghĩa của Giờ Trái đất trong sự kiện năm 2022 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hoa hậu H'Hen Niê lan tỏa ý nghĩa của Giờ Trái đất trong sự kiện năm 2022 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Tiết kiệm điện - câu chuyện hành xử có ý thức của mỗi cá nhân đối với tài nguyên có hạn đang ngày càng cấp thiết. Mỗi người đều có thể góp phần nhỏ bé của mình vào mục tiêu tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, kiến tạo tương lai xanh. Bạn không tin ư?

Đừng nghĩ có tiền thì thoải mái xài điện

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu diễn ra dữ dội, hiện tượng El Nino gây ra hàng loạt biến động khốc liệt khiến nhiệt độ tăng cao kỷ lục tại nhiều khu vực, nhiệm vụ bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia nhằm hướng đến cuộc sống phát triển bền vững, hài hòa buộc mỗi người phải sống chậm lại, sống chất hơn, gói ghém nhu cầu cá nhân vào trong nỗ lực chung của cả cộng đồng.

Đừng ích kỷ với lối suy nghĩ rằng tôi làm ra đồng tiền, tôi thích xài điện xả láng và thừa mứa tiền bạc để trả phí! Đừng vô tâm sống thảnh thơi trong sự phung phí năng lượng, mặc kệ người dưng nước lã chật vật thiếu điện theo kiểu "đèn nhà ai nấy rạng"!

Chúng ta là một cộng đồng gắn kết, phải đỡ nâng, nương tựa vào nhau một cách thân thiện, tử tế.

Bên cạnh hàng loạt giải pháp hướng đến rèn thói quen tiết kiệm điện, tôi nghĩ chúng ta cần lan tỏa hơn nữa thông điệp Giờ Trái đất đến với mọi người ở mọi lứa tuổi. Phong trào tốt đẹp đến đâu, nhưng cách thức tổ chức triển khai tuyên truyền, vận động thực hiện chưa sâu rộng thì kết quả thu lại sẽ chẳng như ý.

Năm 2024, sự kiện Giờ Trái đất sẽ diễn ra vào 20h30 đến 21h30 ngày 23-3 (thứ bảy cuối cùng của tháng 3).

Giờ Trái đất năm ngoái diễn ra vào ngày 25-3-2023 với thông điệp "Tiết kiệm điện - Thành thói quen".

Sự kiện vận động người dân, cơ quan, đơn vị tắt đèn, các thiết bị điện không cần thiết trong khoảng thời gian từ 20h30 đến 21h30.

Kết quả thu được sau 1 giờ hưởng ứng chiến dịch là cả nước đã tiết kiệm được 298.000 kWh, tương đương khoảng 555,6 triệu đồng.

Con số ấy quả thật có phần khiêm tốn. Sản lượng điện tiết kiệm của cả nước trong 1 giờ phát động tắt đèn không nhiều. Hiệu ứng Giờ Trái đất dẫu rầm rộ trên báo chí, truyền thông, nhưng điều đó chưa phải là mối bận tâm hàng đầu của nhiều bạn trẻ.

Giờ Trái đất, bạn trẻ đừng lắc đầu

Tắt đèn trong Giờ Trái đất để truyền thông điệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - Ảnh: NAM TRẦN

Tắt đèn trong Giờ Trái đất để truyền thông điệp tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường - Ảnh: NAM TRẦN

Năm 2023, gần sát ngày tổ chức sự kiện Giờ Trái đất, tôi hỏi ngày giờ thực hiện chiến dịch tắt đèn với học sinh lớp 8. Các em ngơ ngác bởi chưa kịp cập nhật.

Thậm chí tôi "ra giá" một điểm 10 cho câu trả lời về chủ đề Giờ Trái đất năm nay, năm ngoái hoặc năm trước. Tôi vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu tiếc hùi hụi của trẻ. Có em còn xuýt xoa bảo mới sáng nay lướt mạng xã hội có thấy tin tức nhưng bỏ qua, không hề chạm vào, nên giờ điểm 10 trong tầm tay lại vụt mất.

Ngày thứ hai đầu tuần sau chiến dịch Giờ Trái đất, tôi vào lớp chủ nhiệm và hỏi có bạn nào trong lớp mình tham gia tắt các thiết bị điện không cần thiết chưa. Tiếc rằng tôi chẳng nhận được tiếng dạ ran "dạ cháu", "dạ cháu" vốn dễ dàng bắt gặp trong bọn trẻ lớp 6 siêng học, ngoan ngoãn và lễ phép ấy.

Các em thật bụng chia sẻ rằng không để ý đến Giờ Trái đất hôm thứ bảy vừa rồi. Có em bận với lịch học thêm mải miết nên chẳng có thời gian cập nhật tin tức.

Sự kiện Giờ Trái đất được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2007 do Quỹ quốc tế về bảo vệ thiên nhiên (WWF) phát động đến nay đã thu hút được hơn 7.000 thành phố thuộc hơn 192 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam tham gia.

Bằng cách đơn giản là tắt đèn và các thiết bị điện không cần thiết trong khoảng 1 giờ, chúng ta sẽ góp gió thành bão, tiết kiệm nguồn năng lượng khổng lồ, góp phần tích cực vào nỗ lực giảm hiệu ứng nhà kính, ứng phó với việc Trái đất nóng lên.

Và không ai khác, chính thế hệ trẻ phải xây dựng thái độ sống đúng đắn trước vô vàn thách thức của thời cuộc. Vậy nên, hãy lan tỏa hơn nữa thông điệp Giờ Trái đất sâu sắc hơn, tích cực hơn, hiệu quả hơn đến từng học sinh - những chủ nhân tương lai của hành tinh!

Bạn có ý tưởng gì muốn đóng góp cho sự kiện Giờ Trái đất năm nay? Bạn cùng bạn bè, người thân dự định làm gì trong dịp này? Bạn sẽ làm gì để góp một phần nhỏ bé của mình vào nỗ lực chung của cộng đồng? Mời bạn chia sẻ ý kiến tại ô Bình luận cuối bài viết, hoặc gửi về địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.

Giờ Trái đất: Cả thế giới đoàn kết vì môi trườngGiờ Trái đất: Cả thế giới đoàn kết vì môi trường

Hằng năm, vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng 3, khắp các quốc gia trên thế giới lại diễn ra sự kiện Giờ Trái đất. Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về thách thức của biến đổi khí hậu và khuyến khích việc bảo tồn năng lượng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên