01/03/2024 17:20 GMT+7

Tòa tuyên phạt bà Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù

Chiều 1-3, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bà Đặng Thị Hàn Ni 1 năm 6 tháng tù, phạt ông Trần Văn Sỹ 2 năm tù về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ (theo điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Bà Đặng Thị Hàn Ni - Ảnh: HỮU HẠNH

Bà Đặng Thị Hàn Ni - Ảnh: HỮU HẠNH

Hội đồng xét xử nhận định các lời khai nhận của các bị cáo phù hợp với lời khai ở cơ quan điều tra và các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ. Từ đó, có cơ sở khẳng định từ ngày 15-8-2021 đến ngày 16-10-2021, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" đăng tải 8 đoạn clip có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam.

Bà Hàn Ni bị tòa tuyên phạt 18 tháng tù

Kết luận giám định xác định 8 đoạn clip này có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam.

Còn bà Hàn Ni thì vào ngày 3-9-2021, sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát 1 buổi ghi hình tiêu đề "Bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không".

Theo kết luận giám định đoạn clip này có nội dung thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng, vi phạm Luật An ninh mạng.

Theo hội đồng xét xử, hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng, xâm phạm đến trật tự quản lý của Nhà nước, quyền của cá nhân, tổ chức nên cần có mức án nghiêm để răn đe.

Vụ án này có 2 bị cáo nhưng mỗi bị cáo tự ghi hình và đăng tải lên mạng, nên mỗi bị cáo phải tự chịu trách nhiệm về hành vi mình đã thực hiện.

Hội đồng xét xử đánh giá bị cáo Trần Văn Sỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Còn bị cáo Đặng Thị Hàn Ni nhận thức ra sai phạm, ăn năn hối cải nhưng thái độ chưa thực sự thành khẩn, nên chỉ được hưởng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải nhưng ở mức độ hạn chế.

Các bị cáo có nhiều thành tích trong công tác, được nhiều giấy khen, giải báo chí...

Từ đó, hội đồng xét xử đã tuyên mức án nêu trên.

Luật sư đề nghị tòa tuyên phạt bà Hàn Ni bằng thời gian tạm giamLuật sư đề nghị tòa tuyên phạt bà Hàn Ni bằng thời gian tạm giam

Luật sư bào chữa cho bà Hàn Ni cho rằng bản chất vụ án này và vụ án bà Phương Hằng là cùng một chuỗi sự việc lời qua tiếng lại giữa hai bên. Trong đó bà Ni có hành vi phản kháng lại hành vi xúc phạm của bà Phương Hằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên