01/03/2024 11:51 GMT+7

Bà Hàn Ni bị đề nghị mức án đến 2 năm tù, ông Trần Văn Sỹ đến 2 năm 6 tháng tù

Đại diện viện kiểm sát đề nghị tòa tuyên xử ông Trần Văn Sỹ mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bà Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Đại diện viện kiểm sát trình bày luận tội đối với ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni - Ảnh: HỮU HẠNH

Đại diện viện kiểm sát trình bày luận tội đối với ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni - Ảnh: HỮU HẠNH

Trình bày luận tội đối với ông Trần Văn Sỹ (67 tuổi, luật sư) và bà Đặng Thị Hàn Ni (47 tuổi, luật sư, nhà báo), đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM cho rằng qua thẩm vấn công khai tại phiên tòa, lời khai trong quá trình điều tra cùng các kết luận giám định, tài liệu chứng cứ trong hồ sơ vụ án có đủ cơ sở xác định:

Từ tháng 9-2021 đến tháng 2-2022, Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" và Đặng Thị Hàn Ni sử dụng tài khoản YouTube và Facebook tên "Nhà báo Hàn Nỉ". 

Hai bị cáo đã sử dụng hai tài khoản này đăng bài, tổ chức nhiều buổi ghi hình phát trên các trang mạng xã hội có nội dung sai sự thật nhằm xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín của bà Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng (chồng bà Hằng). 

Việc này gây ảnh hưởng đến Quỹ từ thiện Hằng Hữu và Công ty cổ phần Đại Nam.

Các kết luận giám định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xác định những bài đăng của ông Sỹ và bà Hàn Ni có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty cổ phần Đại Nam, vi phạm Luật An ninh mạng.

Bà Hàn Ni bị đề nghị mức án từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù

Viện kiểm sát khẳng định hành vi của Trần Văn Sỹ và Đặng Thị Hàn Ni đã phạm vào tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Hành vi phạm tội của 2 bị cáo thuộc trường hợp gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Hành vi của 2 bị cáo là nguy hiểm cho xã hội. Các bị cáo là người có trình độ, am hiểu pháp luật, các bị cáo livestream tư vấn pháp luật cho nhiều người nên những nội dung bị cáo đăng tải phần nào gây ảnh hưởng trong xã hội.

Về tình tiết giảm nhẹ, tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa thì ông Trần Văn Sỹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Trong khi đó bà Hàn Ni quá trình khởi tố, điều tra thì bị cáo chưa nhận thức được hành vi của mình là sai, tuy nhiên quá trình xét hỏi tại tòa thì bà Hàn Ni đã nhận thức được hành vi của mình.

Ngoài ra, quá trình công tác, hai bị cáo còn nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cơ quan, tổ chức.

Từ đó, đại diện viện kiểm sát đề nghị hội đồng xét xử tuyên xử ông Trần Văn Sỹ mức án từ 2 năm đến 2 năm 6 tháng tù; bà Đặng Thị Hàn Ni từ 1 năm 6 tháng đến 2 năm tù.

Trước đó, khi trả lời luật sư, bà Hàn Ni cho biết thời điểm đăng clip chỉ nghĩ dẫn lại thông tin báo chí đăng tải nhưng thừa nhận khi đối chiếu với Hiến pháp thì biết được hành vi của mình đã xâm phạm quyền nhân thân.

Bà Hàn Ni cho biết mẹ bà đã qua đời, cha đổ bệnh vì đau buồn vì thời gian dài bà bị bà Nguyễn Phương Hằng tấn công. 

Ngoài ra, khi bị khởi tố thì bà Ni đang bảo vệ luận án tiến sĩ nên mong tòa xem xét công tâm, tạo điều kiện cho bà sớm trở về thực hiện nghĩa vụ chăm sóc cha già và tiếp tục bảo vệ luận án.

Đăng nhiều clip có nội dung bịa đặt, sai sự thật

Theo hồ sơ, từ ngày 15-8-2021 đến ngày 16-10-2021, ông Trần Văn Sỹ sử dụng tài khoản YouTube tên "LS Trần Văn Sỹ" đăng tải 8 đoạn clip có nội dung bịa đặt, sai sự thật, xâm phạm danh sự, uy tín, nhân phẩm của bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của Công ty Đại Nam.

Ông Trần Văn Sỹ khai việc phát ngôn nêu trên là do bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn nhục mạ nghệ sĩ, báo chí, đòi phong sát giới nghệ sĩ, có những lời lẽ trái với thuần phong mỹ tục và yêu cầu các nghệ sĩ sao kê tài khoản ngân hàng liên quan đến việc từ thiện. Do đó Sỹ góp tiếng nói làm hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bà Hằng.

Còn bà Hàn Ni thì vào ngày 3-9-2021, sử dụng tài khoản Facebook và tài khoản YouTube mang tên "Nhà Báo Hàn Ni" để phát buổi ghi hình tiêu đề "BÀ HẰNG CÓ QUYỀN NGỒI XỔM TRÊN PHÁP LUẬT KHÔNG".

Bà Hàn Ni khai nhận do bà Hằng đã ghi hình phát trực tiếp trên mạng xã hội có những lời lẽ xúc phạm đến Hàn Ni trước đó.

Do vậy, Hàn Ni đã có buổi ghi hình phát cùng ngày để phản biện lại những nội dung bà Hằng nói không đúng đối với Hàn Ni như: tống tiền doanh nghiệp, phản động, đưa hình ảnh Hàn Ni và chồng cũ lên mạng xã hội…

Sáng nay 1-3, ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni ra tòa vụ Sáng nay 1-3, ông Trần Văn Sỹ và bà Hàn Ni ra tòa vụ 'phản biện' bà Nguyễn Phương Hằng

Bà Hàn Ni khai lý do xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng do bị bà Hằng xúc phạm trước, trong khi đó ông Trần Văn Sỹ đăng clip công kích là để "hạn chế ảnh hưởng tiêu cực" từ bà Phương Hằng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên