Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tòa tối cao bác đơn, ông Trump vẫn đòi kiện

13/12/2020 05:36 GMT+7

TTO - Tòa án tối cao Mỹ ngày 11-12 đã bác đơn kiện của bang Texas đòi hủy kết quả bầu cử tổng thống của 4 bang chiến địa Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin với lý do 'không có tư cách khởi kiện'.

Tòa tối cao bác đơn, ông Trump vẫn đòi kiện - Ảnh 1.

Những người ủng hộ ông Trump mang theo khẩu hiệu phản đối “Hãy dừng việc đánh cắp” (Stop the steal), ở trước trụ sở Tòa án tối cao tại Washington, Mỹ ngày 11-12-2020 - Ảnh: REUTERS

"Texas không chứng minh được họ có quyền lợi pháp lý rõ ràng trong vấn đề các bang khác tổ chức bầu cử ra sao. Tất cả những vấn đề khác trong đơn kiện bị bác bỏ vì bị coi như giả định" - Tòa tối cao giải thích.

Phán quyết này được xem là "gáo nước lạnh" chấm dứt mọi nỗ lực và hi vọng lật ngược kết quả bầu cử của Tổng thống Donald Trump.

Tiếp tục "chiến đấu"

Mike Gwin, người phát ngôn chiến dịch của ông Biden, ca ngợi Tòa tối cao Mỹ đã phản bác "quyết đoán và nhanh chóng" các nỗ lực tấn công "tiến trình dân chủ" của phe ông Trump.

Truyền thông Mỹ nhìn chung đều cho rằng phán quyết mới nhất của Tòa tối cao Mỹ đã đánh dấu chấm hết cho mọi nỗ lực lật ngược thế cờ của ông Trump.

Không thẩm phán nào của Tòa tối cao bày tỏ quan điểm ủng hộ những luận điểm tranh tụng của bang Texas, theo trang Politico.

Riêng hai thẩm phán Samuel Alito và Clarence Thomas nói họ sẽ cho phép bang Texas khởi kiện theo một thủ tục hiếm khi dùng tới để giải quyết tranh chấp giữa các bang, nhưng cũng nói "sẽ không tạo thêm hỗ trợ nào khác".

Các chuyên gia pháp lý từng cảnh báo nếu bang Texas thành công, vụ kiện của họ sẽ tạo một tiền lệ nguy hiểm - cho phép các bang khác có thể can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, cũng như cho phép các tòa án có thể đảo ngược những kết quả bầu cử chắc chắn đã được xác nhận.

Trong khi đó, ông Trump cũng như tướng Michael Flynn cùng đội ngũ luật sư của ông nói vẫn tiếp tục “chiến đấu” với những đơn kiện, trong khi thời gian không còn nhiều vì ngày 14-12 - ngày đại cử tri bỏ phiếu - chỉ còn 2 ngày nữa.

“Tòa án tối cao thực sự khiến chúng ta thất vọng. Không trí tuệ, không dũng cảm!” - ông Trump phản ứng trên Twitter tối 11-12.

Trong khi đó, luật sư Rudy Giuliani của đương kim tổng thống cho rằng vụ kiện không bị Tòa tối cao bác bỏ vì tính đúng sai của lập luận mà vì tòa cho rằng Texas không có quyền kiện. Ông Giuliani cho biết đội ngũ pháp lý của tổng thống sẽ tiếp tục đệ đơn kiện ở các tòa án khác.

Trong diễn biến liên quan, Tòa án tối cao bang Wisconsin ngày 11-12 đồng ý nghe lập luận trong vụ kiện của chiến dịch của Tổng thống Donald Trump nhằm tìm cách loại bỏ hơn 221.000 phiếu bầu và đảo ngược chiến thắng của ông Joe Biden ở bang chiến địa này.

Tiếp tục chia rẽ

Vụ kiện của bang Texas cũng là nhân tố “tô đậm” hơn lằn ranh chia rẽ giữa các bang “xanh” (Dân chủ) và bang “đỏ” (Cộng hòa) trên toàn nước Mỹ.

Sau khi Tòa tối cao ra phán quyết không thụ lý vụ kiện của Texas, sự chia rẽ này càng rõ ràng hơn trong phản ứng của hai phía.

Trong khi phe Dân chủ, cụ thể là tổng chưởng lý bang Michigan, bà Dana Nessel, ca ngợi quyết định của tòa “như một lời nhắc nhở quan trọng chúng ta là một đất nước của luật pháp”, thì phe Cộng hòa tỏ ra hết sức thất vọng và tức giận với điều này.

Một số đồng minh của ông Trump cam kết sẽ tiếp tục cuộc chiến pháp lý.

“Giờ mọi con mắt đều dồn về ngày 6-1”, dân biểu Matt Gaetz của bang Florida nói với Đài Fox News, ám chỉ việc nhiều hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã có kế hoạch phản đối khi Hạ viện phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của các đại cử tri (việc bỏ phiếu sẽ diễn ra ngày 14-12).

Các cột mốc quan trọng

● Ngày 14-12: Đại cử tri đoàn nhóm họp và bỏ phiếu bầu tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới theo kết quả bầu cử tương ứng tại bang mình, rồi gửi kết quả này tới lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

● Ngày 6-1-2021: Lưỡng viện Quốc hội họp, phê chuẩn kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn, thông báo người sẽ là tổng thống nhiệm kỳ mới.

● Ngày 20-1: Lễ tuyên thệ nhậm chức của tổng thống mới.

Ông Trump thất vọng với phán quyết vụ kiện Texas: Ông Trump thất vọng với phán quyết vụ kiện Texas: 'Đó là sự ô nhục của pháp lý'

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đăng một loạt tweet chia sẻ, sau khi Tòa án tối cao bác đơn kiện của bang Texas yêu cầu hủy kết quả bầu cử ở 4 bang chiến trường.

D.KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận